Tìm thấy xác tàu ngầm Anh biến mất bí ẩn trong Thế chiến thứ 2

Tìm thấy xác tàu ngầm Anh biến mất bí ẩn trong Thế chiến thứ 2

. Phải tới năm 2012, người thợ lặn Jean-Pierre Misson, cũng là chuyên gia khảo cổ của Bỉ, mới phát hiện mảnh vỡ của con tàu khi lặn xuống ngoài khơi b

Việt Nam báo cáo chia sẻ về cấp cứu tai nạn giao thông tại WHO
Nhiều trẻ mắc sởi, nguy cơ dịch sởi quay lại do không được tiêm phòng
Đôi nét về nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín
. Phải tới năm 2012, người thợ lặn Jean-Pierre Misson, cũng là chuyên gia khảo cổ của Bỉ, mới phát hiện mảnh vỡ của con tàu khi lặn xuống ngoài khơi bờ biển Libya, tại khu vực gần Tobruk. Ông Misson nói rằng trong ngày 29/4, tàu HMS Urge đã tấn công tàu San Giusto của Italy tại khu vực ngoài khơi bờ biển Libya. Cùng thời điểm ở khu vực này còn có 3 tàu của Đức đang được chiếc máy bay săn ngầm kể trên hộ tống. Ông cũng kết hợp với báo cáo của Hải quân Đức trong thời điểm đó để làm rõ số phận con tàu. Tàu ngầm HMS Urge

tàu ngầm HMS Urge. (Nguồn: dailymail.co.uk)
Trong hơn 70 năm qua, việc một chiếc tàu ngầm của Anh đột ngột biến mất trên Địa Trung Hải trong Thế chiến thứ 2 vẫn là bí ẩn lớn.
Nhưng mới đây, một người thợ lặn 76 tuổi đã xác định rằng nó đang nằm ở độ sâu cách mặt biển 46m, ngay ngoài khơi Libya.
Con tàu mang tên HMS Urge, thuộc về Hải quân Hoàng gia Anh, đã biến mất khi đang di chuyển từ Malta tới thành phố Alexandria của Ai Cập trong năm 1942. Suốt từ đó tới nay, gia đình của những người lính đi trên tàu đã không biết chuyện gì xảy ra với họ.
Hình 1: Tìm thấy xác tàu ngầm Anh biến mất bí ẩn trong Thế chiến thứ 2

Hình 1: Tìm thấy xác tàu ngầm Anh biến mất bí ẩn trong Thế chiến thứ 2

Phải tới năm 2012, người thợ lặn Jean-Pierre Misson, cũng là chuyên gia khảo cổ của Bỉ, mới phát hiện mảnh vỡ của con tàu khi lặn xuống ngoài khơi bờ biển Libya, tại khu vực gần Tobruk. Nhưng do tình hình an ninh Libya xấu đi, ông đã từ bỏ kế hoạch tiếp tục lặn xuống tìm hiểu xác tàu.
Đầu năm nay ông đã phân tích lại các bức ảnh đáy biển do radar âm (sonar) tạo ra và nhận ra hình dáng của con tàu HMS Urge. Ông cũng kết hợp với báo cáo của Hải quân Đức trong thời điểm đó để làm rõ số phận con tàu.
Thông tin chính thức từ Anh cho rằng chiếc tàu ngầm đã đâm trúng mìn ở Malta. Nhưng thực tế nó đã bị một chiếc máy bay săn ngầm 2 thân của Italy hiệu CR 24 đánh chìm.
Ông Misson nói rằng trong ngày 29/4, tàu HMS Urge đã tấn công tàu San Giusto của Italy tại khu vực ngoài khơi bờ biển Libya.
Cùng thời điểm ở khu vực này còn có 3 tàu của Đức đang được chiếc máy bay săn ngầm kể trên hộ tống.
Khi Urge tấn công San Giusto, chiếc máy bay đã phát hiện vụ việc và ném bom đánh chìm nó.


Misson cho biết ông đã đệ trình hồ sơ nhận diện con tàu lên nhà chức trách Anh. Ông hy vọng nỗ lực của mình sẽ giúp các gia đình mất người thân trên tàu HMS Urge có thể khép lại nỗi đau./.