Tiếp sức mùa thi cho các sĩ tử bằng thảo dược lành tính

Dưới đó là 1 số gợi ý giúp những bậc phụ huynh chăm sóc tốt hơn cho những sĩ tử khi bước vào kỳ thi.Ngoài việc quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ, giờ giấc

Chuyển SIM 11 số sang 10 số, cần làm gì để không mất Gmail, Facebook?
Hà Nội: Bé 6 tháng nguy kịch vì điều dưỡng tiêm nhầm thuốc
Đã có hơn 20.000 lượt bệnh nhân đặt lịch khám qua BookingCare
Dưới đó là 1 số gợi ý giúp những bậc phụ huynh chăm sóc tốt hơn cho những sĩ tử khi bước vào kỳ thi.

Ngoài việc quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ, giờ giấc học hành, có thể sử dụng những thảo dược, dễ kiếm, dễ thực hiện, giúp ích cho việc chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày của sĩ tử một cách tốt hơn. Cụ thể:

Đặt lá hương nhu lên đỉnh đầu hoặc 2 bên thái dương để tránh bị say nắng

Để tránh bị say nắng, trên lối đi, về học, có thể dùng ít lá hương nhu tươi, hoặc lá cúc tần tươi, đặt trên đỉnh đầu, hoặc 2 bên thái dương. Nếu thấy có thể hiện mệt mỏi, say nắng, choáng váng thì cho uống nước rau má tươi, hoặc bột sắn dây, pha chút các con phố cho dễ uống. Trước khi đi ra nắng, đến trường, hoặc khi về nhà, có thể cho uống si rô mơ, hoặc si rô sấu…vừa mát, bổ lại chống được say nắng. Vào các buổi chiều, có thể cho các em ăn thêm bột sắn dây nấu chín, cho đường đủ ngọt.

Nước sắn dây
Sinh tố rau má

Để tránh háo khát, mỗi ngày có thể nấu nước nhân trần, cỏ ngọt cho uống không ngừng nghỉ, hoặc hãm nước quả la hán uống. Vì quả la hán chứa nhiều chất đường fructose và glucose, thêm vào đó còn có nhiều vitamin C, chất nhầy, các nguyên tố vi lượng: Fe, Zn, Se…rất có lợi cho sức khoẻ, lại làm cho dịu họng, dễ long đờm, rất thích hợp cho sĩ tử.

Chè sen có tác dụng bổ thần kinh

– Để hạn chế ra mồ hôi, cắt giảm sự hao tổn tân dịch cho cơ thể trong những ngày nắng nóng, mỗi ngày có thể cho những em ăn chè hạt sen và khiếm thực. Đây là 2 dược liệu có tác dụng vừa bổ thần kinh, nhất là hạt sen, vừa có tính liễm hãn cố sáp (khiếm thực). Tuần ăn vài lần.

Củ sắn dây luộc có tác dụng di chuyển máu não


– Để giúp tăng trí nhớ cải thiện tuần hoàn não, lại giảm mệt mỏi, căng thẳng, mỗi ngày ăn thêm củ sắn dây luộc. Vì trong củ sắn dây có chứa isoflavonoid, có tác dụng tăng thêm lưu lượng máu não, giúp não hoạt động tốt hơn. Cũng có thể lấy dao động 30g nhân quả hồ đào, còn gọi hạnh đào hay quả óc chó, đập nhỏ, cộng có 30g gạo nếp, nấu cháo ăn, ngày 1 lần.

Quả hồ đào có tác dụng trị suy giảm,trí nhớ. Hoặc dùng cháo hồ đào, gạo nếp như trên, gia thêm 20g long nhãn, nấu chín, quấy đều ăn. Long nhãn là vị thuốc vừa bổ máu vừa an thần, tăng trí nhớ. Cũng có thể lấy 30g bột hồ đào nấu chín, rồi pha thêm nước hãm của 4g nhân sâm, quấy đều cho ăn, tuần vài lần.

– Để tăng cường sức khoẻ chung cho các em trong mùa thi cử, nhất là những em có sức khoẻ yếu, hay mệt mỏi, có thể sử dụng phương thuốc bổ, gồm: Đảng sâm, bạch truật, bạch linh, mỗi vị 5g; cam thảo 3. Sắc uống, ngày một thang. Uống liền 2 tuần, trước đợt thi.

– Những em người gầy yếu, da xanh, kém ăn, thiếu máu…, dùng phương: đương quy, thục địa, xuyên khung, bạch thược, mỗi vị 5g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền hai tuần, trước đợt thi cử. Hoặc dùng phương: đảng sâm, bạch truật, bạch linh, đương quy, thục địa, xuyên khung, bạch thược, đồng lượng 5g; cam thảo 3 g. Sắc uống, ngày 1 thang. Uống liền 2 tuần, trước đợt thi.

Ngoài việc chăm lo về mặt ăn, uống thuốc thang, nên động viên các em, bình tĩnh trong ôn tập, sắp xếp thời gian học tập, ôn luyện, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng vào những buổi sáng sớm, không nên tập luyện những môn thể dục quá sức ở ngoài trời nắng, nóng.

Theo skds.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/