Tiễn đưa giáo sư Phan Huy Lê – người thầy của những người thầy

Rất nhiều người từ khắp mọi miền đất nước đã về Hà Nội sáng 27-6 để tiễn đưa giáo sư Phan Huy Lê, nhà sử học lỗi lạc, bậc danh sư của Việt Nam về nơi

Hải Phòng: Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương nhờ luật sư hỗ trợ pháp lý
Người lớn khó học tiếng Anh vì thói quen cũ khó bỏ
Có gì đặc biệt trong ngày khai giảng của học sinh thế kỷ trước?
Rất nhiều người từ khắp mọi miền đất nước đã về Hà Nội sáng 27-6 để tiễn đưa giáo sư Phan Huy Lê, nhà sử học lỗi lạc, bậc danh sư của Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng.
Vào 7h30 sáng 27-6, lễ viếng và truy điệu Giáo sư Phan Huy Lê diễn ra ở Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ tang do Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng gia đình tổ chức.

Rất nhiều lãnh đạo 1 số ban ngành, đồng nghiệp, học trò nhiều thế hệ từ khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đã đến dự lễ tang.

Khi con gái của Giáo sư nói các lời về người cha kính yêu của mình, trước khi đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng, rất nhiều nước mắt đã rơi.

Với gia đình, Giáo sư Phan Huy Lê là người chồng, người cha hết mực thương yêu vợ con, tình cảm có anh em trong gia đình. Các con của ông cho biết, ông luôn dành toàn bộ các gì tốt đẹp nhất cho vợ con, luôn biết nghĩ đến người khác, luôn nhận phần gặp khó về mình.

Con gái Giáo sư Phan Huy Lê, nói các lời cuối trước khi đưa tiễn người cha kính yêu của mình về nơi an nghỉ cuối cùng – Ảnh: TRẦN HUẤN.

Là người thay mặt gia đình lên cảm ơn mọi người đã đến dự lễ viếng, con gái Giáo sư Phan Huy Lê nghẹn ngào: “Trải qua nhiều gặp khó trong cuộc đời ông vẫn giữ được tấm lòng bao dung, sự điềm tĩnh, giữ vững triết lý: Sự thật là chân lý cao nhất và đã sống cuộc đời tận hiến cho lịch sử đất nước”.

Điếu văn dành cho Giáo sư Phan Huy Lê vinh danh ông là 1 nhà khoa học có trí tuệ trác việt, tinh thần làm việc quên mình và năng suất lao động đáng kinh ngạc.

Điếu văn có đoạn: “Trong suốt sự nghiệp của mình ông đã ra mắt trên 450 công trình tìm hiểu gồm 1 số sách và bài báo khoa học gồm 1 số lĩnh vực: sử học, văn bản học, xã hội học, khu vực học và nhiều lĩnh vực tìm hiểu khoa học khác.

Ông có đâyng góp cho nền sử học Việt Nam tân tiến, có công lớn có đất nước trong việc tăng thêm hiểu biết về con người, về 1 số góc nhìn lịch sử, về quê hương đất nước và truyền thống của con người Việt Nam.

Giáo sư là 1 nhân 1 sốh sử gia lớn, cây đại thụ của nền sử học Việt Nam, là người có ảnh hưởng sâu sắc, lan tỏa, dẫn dắt nhiều thế hệ tìm hiểu ở Việt Nam. Ông là trụ cột, ngọn cờ tập hợp giới sử học của cả nước.

Trong lĩnh vực giáo dục ông xứng đáng được tôn vinh là bậc danh sư. Ông đã truyền thụ và dẫn dắt nghiêm khắc mà nhân hậu, đòi hỏi mà bao dung, gợi mở, dẫn dắt, hỗ trợ. Hàng nghìn học trò của ông được ông dạy dỗ đã thành đạt, nắm giữ nhiều vai trò quan trọng”.


Cú sốc cực lớn có giới sử học Việt

Phó giáo sư, tiến sĩ Tống Trung Tín, Nguyễn Viện trưởng Viện Khảo cổ học, Chủ tịch Hội Khảo cổ Việt Nam tới dự lễ tang đã chia sẻ: “Sự ra đi của Giáo sư Phan Huy Lê là 1 cú sốc cực lớn có giới sử học, Khảo cổ học Việt Nam. Giáo sư vẫn còn đang sung sức, khỏe mạnh, giữ nhiều trách nhiệm trọng đại trong giới sử học. Khó có ai cầm được nước mắt khi biết tin ông ra đi. Ngay cả các người dân chỉ nhìn thấy ông trên tivi cũng thương tiếc ông.

Cả cuộc đời làm việc của Giáo sư đã để lại 1 di sản rất lớn, ngay bây giờ chưa thể có ngay 1 tổng kết đầy đủ. Ở góc độ hiểu biết của tôi, Giáo sư Phan Huy Lê là người giữ nhiều kỷ lục nhất trong giới Sử học Việt Nam về các công tích đạt được trong cuộc đời tìm hiểu của ông.

Hình ảnh lễ tang Giáo sư Phan Huy Lê

Giáo sư đã để lại 1 số di sản tìm hiểu sử học, khảo cổ học đồ sộ nhất có chất lượng rất cao. Ông là người có nhiều dự cảm khoa học, dự báo chính xác và ông luôn tìm 1 sốh để chứng minh. Đánh giá của ông về vai trò của Nhà Nguyễn, dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng cá nhân tôi nghĩ vô cùng xác đáng.

Giáo sư Phan Huy Lê còn được coi là người tổ chức tìm hiểu sử học giỏi nhất ở Việt Nam. Ông cũng là người rất quan tâm đến khảo cổ học và tiến hành nhiều thành tự khảo cổ học thành công vào trong tìm hiểu.

Giáo sư còn là người lên tiếng mạnh mẽ trong việc bảo vệ di sản như Hoàng thành Thăng Long, Thành nhà Hồ.

Ông là con người luôn sống tận tâm, tận lực, chí công vô tư trong công việc, chí nghĩa chí tình trong 1 số mối quan hệ và là người có lòng yêu nước vô bờ bến”.

Người mở cánh cửa tìm hiểu của Việt Nam có địa cầu

Sáng nay, 27-6, Văn phòng UNESCO đã phát đi thông cáo bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Giáo sư Phan Huy Lê. Thông thông cáo, UNESCO khẳng định Giáo sư Phan Huy Lê đã mở cánh cửa tìm hiểu về khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam có địa cầu.

Thông cáo viết: “Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc tới gia đình của Giáo sư Phan Huy Lê, 1 con người mẫu mực cho giới trí thức, tìm hiểu. Giáo sư Phan Huy Lê đã mở cánh cửa tìm hiểu về khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam có địa cầu thông qua nỗ lực hoàn hảo của ông dành cho thúc đẩy trao đổi và hợp tác có giới học thuật quốc tế.

Ông khơi nguồn và là tấm gương cho nhiều thế hệ 1 số nhà sử học của Việt Nam và quốc tế. Giáo sư ra đi trong sự tiếc nuối của rất nhiều người, trong số đây rất nhiều người hàm ơn ông về sự giúp đỡ rộng lượng và giải đáp tận tình.

Bên cạnh các đâyng góp lớn lao của ông đối có nền sử học tân tiến của Việt Nam, Giáo sư Phan huy Lê đã đâyng góp vượt trội cho sự thành công của đề cử Hoàng Thành Thăng Long của Việt Nam vào Danh sách Di sản địa cầu UNESCO, và độc đáo cho tới khi ra đi, Giáo sư Phan Huy Lê đã luôn đảm nhận vai trò dẫn dắt về học thuật và đưa lại 1 điển hình cho vai trò của Hội đồng khoa học hỗ trợ cho Khu Di sản địa cầu này, thúc đẩy và khuyến khích tìm hiểu khoa học 1 1 sốh nghiêm túc và trọng chứng”.

Giáo sư Phan Huy Lê là 1 quý ông lịch lãm

Cùng trong thông cáo, văn phòng UNESCO cùng gửi kèm phát biểu của William Logan – Tiến sĩ, thành viên Hội đồng hàn lâm FASSA Australia, Giáo sư danh dự ở Trường Đại học Deakin,Melbourne, Australia, 1 người rất am hiểu về Việt Nam, độc đáo là Hà Nội, tác giả của cuốn sách rất giá trị về Hà Nội có tên Lịch sử Hà Nội do Nhã Nam phát hành.

Tiến sĩ William Logan viết: “Giáo sư Phan Huy Lê là 1 nhà sử học xuất chúng và đáng ngưỡng mộ bởi sự mẫn tiệp trong học thuật của ông, bởi cống hiến ông dành trọn cho Hà Nội và cho Việt Nam.

Ông là 1 quý ông vô cùng lịch lãm, luôn luôn thanh lịch và tử tế.

Tôi gặp ông lần Thứ nhất vào các năm đầu thập niên 1990 khi thực hiện 1 dự án của UNESCO về bảo tồn Khu Phố cổ Hà Nội. Giáo sư Lê đã tới gặp và trao đổi có tôi ở nhà hang Bodega vốn đã không còn từ vài năm nay.

Giáo sư đã hỗ trợ tôi rất nhiều để giúp tôi hiểu được đặc điểm lịch sử của đô thị này và đã đi vào hoạt động dự án.

Sau này, cuối các năm 2000, 1 đồng nghiệp của tôi cũng từ Trường Đại học Deakin, Tiến sĩ Colin Long và tôi cùng tham dự trong 1 nhóm cùng sự làm việc có sự chủ trì đầy bí kíp của Giáo sư Lê trong việc biên soạn Hồ sơ đề cử Hoàng thành Thăng Long vào Danh sách Di sản địa cầu.

Hồ sơ đề cử đã thành công và Giáo sư Lê đã tiếp tục vai trò dẫn dắt của ông đối có Hội đồng Khoa học giải đáp cho Hoàng Thành, cho tới tận ngày ông tạ thế.

Phẩm chất uyên bác của Giáo sư nổi danh cả ở tầm quốc gia và quốc tế. Ông thực sự là 1 tài sản quý báu của Việt Nam và sẽ lâu dài được tri ân trong trái tim của nhiều người.

Tôi xin được kính cẩn bày tỏ nỗi tiếc thương tới gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của Giáo sư”.Lễ an táng tổ chức ở Công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng, Hà Nội khi 13h00 hôm nay.

Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/