Thuốc lá tăng nguy cơ mãn kinh sớm, sảy thai ở phụ nữ

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới Khả năng thụ thai. Phụ nữ hút thuốc trên 15 điếu thuốc 1 ngày sẽ tăng thời gian để thụ thai. Th

Thiếu nữ tăng cân gấp đôi sau 7 năm uống thuốc giảm cân
11 hành động bị coi là khiếm nhã ở bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ
Hải Dương: Tổ chức Ngày hội thuốc Nam Việt Nam
Hút thuốc lá ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nữ giới Khả năng thụ thai. Phụ nữ hút thuốc trên 15 điếu thuốc 1 ngày sẽ tăng thời gian để thụ thai.
Thuốc lá tăng nguy cơ mãn kinh sớm, sảy thai ở phụ nữ

Nhưng phụ nữ hút thuốc không chỉ gặp gặp khó khi thụ thai mà còn phải chịu 1 số gặp khó về nuôi dưỡng thai nhi. Phụ nữ hút thuốc nhiều càng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Có nhiều nguyên do giải đáp vì lý do gì tỷ lệ khả năng sinh sản của phụ nữ hút thuốc có xu hướng thấp hơn phụ nữ không hút thuốc. Tổn thương tới noãn bào.

Hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm trí huỷ diệt noãn bào (trứng) do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản. Bất thường về hóc môn. Hút thuốc cách tân tỷ lệ của 1 số hóc môn, bao gồm estrogen. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra lẽ thường đối có người hút thuốc. Rối loạn tính năng vòi trứng.

Một số tìm hiểu đã phát hiện rối loạn trong tính năng vòi trứng ở người phụ nữ hút thuốc. Sự cách tân hóc môn dẫn tới cách tân vận hành lẽ thường của trứng qua vòi trứng. Ở 1 số trường hợp, sự cách tân mức hóc môn có thể làm tăng nhanh tốc độ phôi thai đi vào trong tử cung.

Vì thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt để giữ được phôi nội khu tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ dẫn tới xảy thai tự phát. Hút thuốc ở nữ cũng làm tăng nguy cơ có thai dị dạng. Trong 1 tìm hiểu thấy nguy cơ có thai dị dạng ở người nữ hút thuốc cao hơn 2,2 tới 4 lần người không hút thuốc.

Sẩy thai tự phát: Trong các tìm hiểu thấy người hút thuốc có nguy cơ sẩy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.

Mãn kinh sớm: Hút thuốc có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm. Lý do căn bản dẫn tới mãn kinh sớm là do hút thuốc giảm mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Dẫu cho toàn bộ phụ nữ lớn tuổi đều giảm dần lượng estrogen ở qua tuổi 40, nhưng đối có phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào GĐ mãn kinh sớm hơn 2 đến 3 năm so có người không hút thuốc.

Chất nicotine được cho là có 1 phần liên quan đến quá trình này. Mãn kinh sớm cũng liên quan tới nguy cơ sớm của các bệnh tim và chứng loãng xương vì estrogen có tác dụng bảo vệ chống lại cả hai căn bệnh về tim và chứng loãng xương.

Theo 1 số tìm hiểu thì phụ nữ hút thuốc mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc trung bình là 1,74 năm. Các nhà tìm hiểu cho rằng có thể do 1 số nguyên do sau: Thứ nhất là nicotine tác dụng vào hệ thống thần kinh trung ương theo 1 số con các con phố ảnh hưỏng đến bài tiết các hormon có liên quan đến mãn kinh. Thứ 2 là 1 số chất trong thuốc lá tác động đến gan làm giải phóng ra các hormon làm tăng phân huỷ estrogen. Cơ chế sau xảy ra ở cả các phụ nữ nghiện không nặng.

Những phụ nữ điều trị bằng hormon estrogen thay thế thì hút thuốc làm tăng tỉ lệ thuốc bị phân huỷ. Tuy nhiên các nhà chuyên gia không khuyên rằng các người hút thuốc nên dùng liều cao hơn để bù lại. Các nhà tìm hiểu khác lại thấy rằng hút thuốc làm tăng vận hành của tuyến thượng thận. Sau đây tuyến này sản xuất ra nhiều hơn hormon nam khiến cho mãn kinh đến sớm.

Thuốc lá cũng có ảnh hưởng trên tính năng kinh nguyệt, làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nghiên cứu của Laurent và cs. (1992)30 về vô sinh nguyên phát cho thấy so có nữ không hút thuốc, nữ hút trên 1 bao thuốc/ ngày mắc chứng này cao hơn 1,4 lần. Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm 20- 30% cân nặng của trẻ khi sinh hoặc gây đẻ non.

Biến chứng do thuốc lá ở phụ nữ có thai

– CO và nicotine là các chất chính gây ảnh hưởng xấu đến phôi thai.

– Hemoglobin ở người trưởng thành (thành phần chính chứa trong hồng cầu có tác dụng vận chuyển oxy đến các tổ chức) gắn có CO mạnh gấp 200 lần so có gắn O2, hemoglobin của phôi thai gắn có CO còn mạnh hơn. CO làm tổn thương khả năng vận chuyển O2 của phôi thai gây ra hiện trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc.

– Sự tăng nồng độ của epinephrine và các hoá chất khác của cơ thể do nicotine kích thích cũng có tác dụng làm giảm dòng máu đến phôi thai.

– Hút thuốc còn gây các tác hại xa cho thai nhi, nicotine có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng của thai nhi thực hiện các cử động thở (tần số cử động thở là 1 chỉ số phân tách hiện trạng sức khoẻ của thai nhi).

– Bản thân rau thai cũng bị ảnh hưởng xấu bởi thuốc lá. Những phụ nữ hút thuốc hay bị bong rau non và rau tiền đạo gây chảy máu ở mẹ và chết ở thai nhi.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/