Thuốc lá ở nước ta đang quá rẻ

Kết quả khảo sát ý kiến cùng đồng cũng cho thấy đề xuất tăng mạnh thuế thuốc lá được người dân ủng hộ vì số đông ý kiến cho rằng giá thuốc lá ở nước t

Bộ Quốc phòng Nga tung bằng chứng mới về tên lửa đã bắn hạ máy bay MH17
Chính phủ Italy “bật đèn xanh” cho dự luật cải cách giáo dục
Phạt 3 tạp chí điện tử hơn 100 triệu đồng vì thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích
Kết quả khảo sát ý kiến cùng đồng cũng cho thấy đề xuất tăng mạnh thuế thuốc lá được người dân ủng hộ vì số đông ý kiến cho rằng giá thuốc lá ở nước ta đang ở mức rẻ.

Thuế tiêu thụ đặc trưng (TTĐB) đối có thuốc lá ở Việt Nam hiện tiến hành ở mức 70% giá xuất xưởng. Tuy nhiên khi tính theo chuẩn quốc tế là “ mật độ thuế trong giá bán lẻ”, thì mật độ thuế của Việt Nam (bao gồm cả thuế VAT) chỉ chiếm dao động 35,6% giá bán lẻ thuốc lá. Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so có trung bình địa cầu (56%), thấp hơn đã số 1 vài nước ASEAN (Thái Lan 73%, Singapore 66%, Brunei 61,7%) và 1 vàih khá xa so có khuyến cáo của WHO (70%). Vì thuế thấp nên giá thuốc lá ở Việt Nam cũng thuộc loại rẻ nhất nên Bộ Y tế đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc trưng có thuốc lá.

Theo 1 nghiên cứu kỹ do Vital Strategy thực hiện ở Hà nội và TP.HCM vào 1/2018 cho thấy 94% thành viên nhóm không hút thuốc lá cho biết thuế thuốc lá nên tăng ít nhất 5.000 đồng/bao thuốc lá, đối có nhóm không hút thuốc lá cũng có tới 57% ủng hộ việc tăng thuế thuốc lá ở mức ít nhất 5.000 đồng. Một nghiên cứu kỹ khác do trường Đại học Thương mại phối hợp có tổ chức HealthBridge Canada, thực hiện khảo sát ý kiến của gần 600 thanh thiếu niên độ tuổi 13-24 cho thấy: số đông thanh thiếu niên nhận định giá thuốc lá hiện đang ở mức rẻ và trung bình (76,2%) và ủng hộ việc tăng thuế để tăng giá thuốc lá (83.5%).

Giải đáp vấn đề tăng thuế thuốc lá và buôn lậu, TS. Nguyễn Ngọc Anh, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chính sách (DEPOCEN) chia sẻ kết quả nghiên cứu kỹ về buôn lậu thuốc lá thực hiện trên 3 tỉnh thuộc 3 miền Băc, Trung, Nam ở Việt nam cho biết câu chuyện mà 1 vài nhà sản xuất thuốc lá đưa ra là thuốc lá lậu trốn thuế và bởi thế có giá rẻ hơn, tăng thuế thuốc lá trong nước sẽ làm tăng thêm buôn lậu là không đúng.

Kết quả nghiên cứu kỹ cho thấy có sự giảm sút đáng kể về mật độ thuốc lá bất hợp pháp ở Việt Nam trong GĐ 2012 (20.7%) và 2017 (13.6%), ngay cả khi GĐ này Việt Nam có thực hiện tăng thuế thuốc lá (vào năm 2016). Bên cạnh đấy, các nhãn hiệu thuốc lá lậu phổ biến ở Việt Nam được phát hiện bao gồm Hero, Jet, 555, Esse, Craven A.

Trong đấy tính riêng Hero và Jet đã chiếm đa số thị phần thuốc lá lậu (84.9% năm 2012 và 83.6% năm 2017), đấy là hai nhãn hiệu thuốc lá ngoại không có sản xuất trong nước. Xét về giá, kết quả nghiên cứu kỹ cho thấy thuốc lá lậu có giá cao hơn đáng kể so có thuốc lá hợp pháp. Điều này phản ánh rất rõ việc sử dụng thuốc lá lậu ở Việt Nam là do gu tiêu dùng, thị hiếu thay vì vấn đề giá. Kết quả này cũng trùng có kết quả nghiên cứu kỹ của WHO ở 76 nước. Theo đấy, 1 vài quốc gia có mức giá thuốc lá thấp, thì hiện trạng buôn lậu lại xảy ra nhiều hơn so có các nước có mức giá và thuế cao hơn. Bên cạnh đấy, nhiều quốc gia đã kiểm soát buôn lậu thuốc lá thành công đồng thời có việc tăng cao thuế và giá bán thuốc lá.

Đánh giá tác động của tăng thuế thuốc lá đối có sản lượng và việc làm ở Việt Nam, TS.Nguyễn Thị Thu Hiền, Đại học thương mại, chia sẻ kết quả nghiên cứu kỹ cho thấy lao động trong ngành thuốc lá ở Việt Nam chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế (218,798 việc làm năm 2017, chiếm 0.41%), trong đấy bao gồm 4,603 lao động làm trực tiếp trong ngành sản xuất thuốc lá, 50,323 lao động trong lĩnh vực trồng cây thuốc lá và 163,872 lao động trong lĩnh vực bán thuốc lá.

Đáng nói, việc giảm 1 1 vàih đáng kể sản lượng thuốc lá là khó xảy ra trong thời gian ngắn, khả năng ảnh hưởng đến lao động ngành thuốc lá (đặc trưng lao động trồng va bán thuốc lá) là rất ít và có thể điều tiết. Kết quả nghiên cứu kỹ cũng cho thấy tăng thuế thuốc lá cao hơn còn có tác động tích cực đến việc làm trong tất cả nền kinh tế. Tổng số lao động quốc gia sẽ tăng lên 13.999 đến 33.831 lao động khi mô phỏng tăng thuế thuốc lá theo 1 vài phương án bổ sung thuế tuyệt đối 1.000VND, và 5.000VND bên cạnh mức thuế suất theo mật độ hiện hành.

Kết quả này cũng tương đồng có báo cáo của Ngân hàng địa cầu vào năm 2017 cho thấy: “Giảm nhu cầu tiêu dùng thuốc lá không có nghĩa là giảm tổng mức công ăn việc làm của nền kinh tế. Khoản chi tiêu mà các người hút thuốc dùng mua thuốc lá sẽ được chuyển sang mua hàng hóa và dịch vụ khác, thúc đẩy tạo ra công ăn việc làm khác thay thế cho việc làm mất đi trong công nghiệp thuốc lá. Điều này sẽ tạo thêm việc làm cho nền kinh tế”.