Thuốc lá là nguyên nhân làm hơn 7 triệu người tử vong mỗi năm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),tác hại của thuốc lá là lý do gây tử vong hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đây bao gồm 900.000 ca tử bởi 1 số bệnh do

Sản phụ vào dưỡng thai, nữ hộ sinh đưa nhầm thuốc phá thai
Trẻ dễ béo phì nếu phải tiếp xúc khói thuốc từ trong bụng mẹ
Tác dụng phụ của trà hoa oải hương và những tác dụng phụ cần lưu ý
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO),tác hại của thuốc lá là lý do gây tử vong hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đây bao gồm 900.000 ca tử bởi 1 số bệnh do hút thuốc lá thụ động.
Thuốc lá “giết chết” hơn 7 triệu người mỗi năm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở 1 số nước có lương thấp và trung bình, nơi mà đang phải gánh chịu đa số các hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Kẻ giết người thầm lặng

Sử dụng thuốc lá là lý do thứ hai gây ra 1 số bệnh tim mạch, chỉ đứng sau lý do tăng huyết áp. 30% tử vong do bệnh tim mạch có lý do từ việc tiếp xúc thụ động có khói thuốc lá.

Theo Điều tra Toàn cầu về sử dụng thuốc lá (GATS 2015), Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất địa cầu. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%.

Theo nghiên cứu kỹ của WHO, hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do 1 số bệnh liên quan đến thuốc lá. Điều tra GATS 2015 cho thấy người Việt Nam phải chi 31.000 tỷ đồng mỗi năm cho việc mua thuốc lá. Chi phí điều trị mới chỉ cho 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24.000 tỷ đồng 1 năm.

Sự vào cuộc mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cũng đang được Quốc hội, Chính phủ quan tâm thông qua 1 số cam đoan chính trị mạnh mẽ khi phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá, ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và cho phép thành lập Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã ban hành và hiệu lực từ 1/5/2013. Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp nghiêm ngặt có 1 số bộ ngành, 1 số tổ chức chính trị xã hội và Ủy ban nhân dân 1 số tỉnh, đô thị để thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá tích cực và hiệu quả.

Sau hơn 4 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của thuốc lá, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá của thuốc lá đã hỗ trợ chi phí cho 1 số bộ, ngành, 1 số tổ chức chính trị xã hội 1 số tỉnh, đô thị triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá rộng khắp trong toàn quốc.

Hiện có 20 bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội và 62/63 tỉnh, đô thị thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của thuốc lá.

Tại 1 số tỉnh, đô thị, có sự ủng hộ của lãnh đạo, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch làm việc hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Công tác truyền thông triển khai rất đa dạng và đa dạng qua 1 số hình thức như thông điệp truyền hình, chuyên mục Cuộc sống không khói thuốc trong chương trình thời sự “Chào buổi sáng” và chương trình “Cuộc sống hàng ngày”, đồng thời cập nhật 1 số tin tức trong nước, quốc tế trong bản tin, phóng sự, chạy tin chân màn hình để cập nhật tình hình phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa cầu và Việt Nam.

Bên cạnh đây, 1 số bộ ngành và 1 số tỉnh, đô thị thực hiện 1 số làm việc truyền thông trên truyền hình về 1 số làm việc Phòng chống tác hại thuốc lá trên 1 số kênh truyền hình địa phương và chương trình truyền hình ngành.

Những tác động tích cực

Theo Báo cáo phân tích kết quả làm việc và quản lý Quỹ sau 3 năm, có tới 90,8% người dân và 73,2% lãnh đạo đã nhận được 1 số tài liệu về Phòng chống tác hại thuốc lá trên tivi.

Tại 1 số tỉnh, đô thị, trong năm 2015, đã có hơn 1.000 buổi truyền thông trực tiếp cho 22.673 người. 400 trường Trung học phổ thông, 457 trường trung học cơ sở thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc. Công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho mạng lưới cộng tác viên ở 1 số tỉnh, đô thị được đẩy mạnh. Trong 3 năm qua, hơn 15.000 cán bộ chủ chốt tham dự làm việc Phòng chống tác hại thuốc lá được tập huấn về thực hiện môi trường không khói thuốc.

Đến nay, 63 tỉnh, đô thị đã thực hiện môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật. Bên cạnh đây có 4 đô thị (Hạ Long, Huế, Nha Trang và Hội An) triển khai làm việc thi công môi trường du lịch không khói thuốc lá. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều làm việc như đưa nội dung Phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch làm việc hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc ở nơi làm việc vào nguyên tắc thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển báo cấm hút thuốc ở cơ quan, đơn vị.

Để hỗ trợ 1 số đơn vị thực hiện tốt môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Quỹ đã hỗ trợ cho 1 số bộ, ngành và địa phương tổ chức 1.272 lớp tập huấn giải đáp thi công môi trường không khói thuốc lá ở Cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn…

Đến nay, ít nhất 1.200 trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học. Ít nhất 129 trường cao đẳng và đại học trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá ở khu vực trong nhà. Điển hình, 1 số đô thị du lịch đang thi công du lịch không khói thuốc gồm: Hạ Long, Hội An, Huế, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng… có 236 nhà hàng và 51 khách sạn thực hiện môi trường không khói thuốc.

Nhằm tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc đến người lao động ở 1 số nhà máy, xí nghiệp, Quỹ đã phối hợp có Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tập huấn và tuyên truyền về Phòng chống tác hại của thuốc lá ở 30 liên đoàn lao động tỉnh, đô thị và 5 công đoàn bộ ngành trung ương.

Theo Báo cáo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thì năm 2016 có thêm 51.749 công nhân viên chức lao động bỏ thuốc lá; trên 70% số công đoàn cơ sở trên cả nước triển khai môi trường làm việc không khói thuốc lá.