Thuốc lá điện tử và những hiểm họa khôn lường

Thuốc lá điện tử ra đời có 1 vài kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm 1 vài tác hại, nhưng thực tại nó lại có đến 1 vài hiểm họa khôn lường mà kh

Lấy khối u nặng 1,5kg trong ngực bé trai 12 tuổi
Mua rượu về uống, một người phụ nữ bị hôn mê sâu
Phát hiện vị trí “trú ẩn” của virus HIV trong tế bào người
Thuốc lá điện tử ra đời có 1 vài kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm 1 vài tác hại, nhưng thực tại nó lại có đến 1 vài hiểm họa khôn lường mà không phải ai cũng biết.

Xuất giai đoạn này Việt Nam chưa lâu 1 vài thuốc lá điện tử đang được giới trẻ khá ưa chuộng vì nhiều người cho rằng nó tiện lợi, không độc hại và khẳng định…đẳng cấp.

Thế nhưng nhiều người lại không biết rằng cơ chế vận hành của 1 vài điếu thuốc điện tử là 1 vàih đun nóng 1 loại chất lỏng đặc trưng có hương thơm của 1 vài loại hoa quả thành hơi để có thể hít vào, giống như thuốc lá bình thường.

Một trong 1 vài loại thuốc lá điện tử được ưa chuộng

Thuốc lá điện tử vận hành nhờ bộ pin, mỗi điếu thuốc lá điện tử cũng có 1 buồng bay hơi và 1 ống đổ đầy chất lỏng. Khi rít điếu thuốc, bộ pin sẽ cấp điện cho thiết bị để đun nóng chất lỏng và làm nó bay hơi. Một số loại thuốc lá điện tử còn có đèn LED ở đầu phát ánh sáng màu đỏ (hoặc 1 vài màu khác) giống như đầu điếu thuốc lá thật, chỉ khác là vì do không đốt cháy sợi thuốc lá, nên chúng không có khói, không có khí CO và không mùi thứ mà người dùng hít vào chính là hơi.

Do đây, thuốc lá điện tử vẫn độc hại và khi sử dụng nhiều vẫn gây nghiện như thuốc lá bình thường.

Thuốc lá điện tử đang là sự chọn lọc của nhiều người

Bác sĩ Ngô Văn Kha – Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Trung ương cho biết: Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đây có 69 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Nhưng không chỉ thuốc lá bình thường mới độc cho cơ thể; thuốc lá điện tử cũng vậy. Vấn đề chính là nicotin lỏng. Nicotin lỏng được chiết xuất từ lá cây thuốc lá, nhưng không giống như lá cây thuốc lá, nicotin lỏng chỉ 1 liều nhỏ cũng nguy hiểm.

Chất nicotin trong thuốc lá điện tử sau khi hít vào sẽ mau chóng đến não chúng tạo cảm giác thư giãn và giữ thăng bằng. Khi chất nicotin đào thải khỏi cơ thể thì người ta cũng nhận ra thèm như hút thuốc lá điếu.

Vì thế khi hút thuốc lá điện tử, chất nicotin vẫn vào phổi và vẫn gây nghiện và gây nên 1 vài loại bệnh như: Triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho; Các chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh của phổi, vốn giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng; Nicotine trong điếu thuốc mau chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, hệ quả là gây tăng huyết áp và nhịp tim; Đối có 1 vài thai phụ hút thuốc lá điện tử, 1 vài chất trong điếu thuốc tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Những điều này sẽ gây tổn hại cho cả cuộc đời của em bé…

Không chỉ riêng nicotin là chất gây nghiện được cảnh báo mà trong thuốc lá điện tử còn sử dụng chất aerosol có mục đích làm giả khói thuốc khi hút. Đây là 1 chất độc hại và làm tăng nguy cơ mắc 1 vài bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch và 1 vài bệnh khác.

Những chất độc này không chỉ ảnh hưởng đến người sử dụng thuốc lá mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh có 1 vài người hít phải khói thuốc lá điện tử 1 1 vàih thụ động. Vì thế, thuốc lá điện tử vẫn tiềm ẩn 1 vài hiểm họa khôn lường.

Theo PGS.TS Phan Thu Phương – Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) thì giai đoạn này nhiều người đang lầm tưởng rằng có thể bảo vệ sức khỏe bằng 1 vàih chuyển từ hút thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử. Trong khi đây, nhiều công trình tìm hiểu khoa học đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể lên tới 15 lần so có thuốc lá truyền thống.

Theo WHO, 1 vài bằng chứng giai đoạn này cho thấy rằng hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra 1 vài mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và 1 vài người xung quanh.

Bên cạnh đây, việc sử dụng thuốc lá điện tử có nhận thức sai lầm rằng không ảnh hưởng tới 1 vài người xung quanh sẽ gây gặp khó cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới 1 vài nỗ lực vận hành phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bởi thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho 1 vài người xung quanh.