Thuốc bị phát hiện sử dụng nguyên liệu gây ung thư dùng chữa bệnh gì?

Theo Bộ Y tế, thuốc chứa hoạt chất valsartan (có thể gây ung thư khi dùng trong thời gian dài) được sử dụng để điều trị cao huyết áp, suy tim và sau n

Nhiều người bị tổn thương thần kinh do lạm dụng bóng cười
Công nghệ cấy ghép tử cung có thể giúp đàn ông mang thai
Đức: Phi công Lufthansa kéo dài cuộc đình công đến ngày 20/3
Theo Bộ Y tế, thuốc chứa hoạt chất valsartan (có thể gây ung thư khi dùng trong thời gian dài) được sử dụng để điều trị cao huyết áp, suy tim và sau nhồi máu cơ tim.
Liên quan đến loại thuốc chứa hoạt chất này, Bộ Y tế cho biết, ngày 18/07/2018, Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) thông báo về việc Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA), cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) và 1 số quốc gia khác trên địa cầu đã thu hồi một vài thuốc chứa hoạt chất valsartan được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc do nguyên liệu này bị nhiễm tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA).

Ảnh minh hoạ: Internet


Theo Cơ quan quản lý dược Châu Âu, NDMA là tạp chất không gây nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài. Hiện ở, cơ quan quản lý dược châu Âu đang áp dụng phân tích mức độ nhiễm tạp chất NMDA và tác động có thể có đối có sức khỏe người sử dụng một vài thuốc được sản xuất từ nguyên liệu valsartan của doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc. Việc thu hồi thuốc nêu trên của một vài cơ quan quản lý dược trên địa cầu là giải pháp phòng ngừa các ảnh hưởng có thể xảy ra đối có người sử dụng.

Tại Việt nam, Bộ Y tế cho biết đã cấp số đăng ký lưu hành cho 111 thuốc có chứa hoạt chất valsartan; trong đây có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan do doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc sản xuất.

Theo quy định hiện hành của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế, Bộ Y tế đã có một vài văn bản số 13124/QLD-CL ngày 10/7/2018 và văn bản số 13441/QLD-CL ngày 13/7/2018 đề nghị một vài cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu ngừng ngay việc nhập khẩu, sản xuất, lưu hành, sử dụng đối có 23 thuốc có sử dụng nguyên liệu valsartan của doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc và thu hồi 23 thuốc này trong phạm vi cả nước.

Nhằm chắc chắn cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ nhu cầu điều trị và tránh biến động về giá thuốc, Bộ Y tế đề nghị một vài cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục nhập khẩu, sản xuất, lưu hành 88 thuốc còn lại chứa valsartan không sử dụng nguyên liệu của doanh nghiệp Zhejiang Huahai Pharmaceuticals, Trung Quốc để thay thế cho 23 thuốc bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Bộ Y tế cho biết vẫn đang tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt, cập nhật tài liệu từ Tổ chức Y tế địa cầu, Cơ quan quản lý dược Châu Âu, cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ và một vài cơ quan quản lý dược khác để kịp thời xử lý cũng như thông báo cho cán bộ y tế và người sử dụng.

Theo TPO