Thực phẩm biến đổi gen không dễ chinh phục người tiêu dùng

“Tôi nghĩ rằng sau khi người dân thấy lợi ích (của thực phẩm biến đổi gen), họ sẽ dần chấp nhận công nghệ mới,” Michael Firko, người giám sát hoạt độn

Đà Nẵng: “Mở mắt, bịt tai” cưỡng chế Vinafor trả đất xây Bệnh viện!
Kon Tum: Thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại của thuốc lá
Trung Quốc thiếu máy bay cho tàu sân bay, “muối mặt” dùng J-15 đầy lỗi
“Tôi nghĩ rằng sau khi người dân thấy lợi ích (của thực phẩm biến đổi gen), họ sẽ dần chấp nhận công nghệ mới,” Michael Firko, người giám sát hoạt động kiểm soát thực phẩm biến đổi gen của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. Nhưng trong khi các loại thực phẩm này nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhiều nhà quan sát vẫn tỏ ý nghi ngờ thực phẩm biến đổi gen. Trong khi đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ lại chỉ tập trung vào xác định những lợi ích về mặt sức khỏe mà người ta gắn vào thực phẩm qua biến đổi gen. Chúng có thể được xem là thực phẩm qua biến đổi gen đầu tiên. Số khác chỉ ra rằng nhiều lợi ích của thực phẩm biến đổi gen có thể đạt được qua các quy trình tự nhiên. Nhiều người tin rằng thực p…

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: nature.com)
Các quả cà chua chín mọng có màu đỏ, chuối chín có màu vàng và dâu xanh thường có màu xanh. Đó là là những thực tế mà chúng ta đã đều biết. Nhưng trong các cửa hàng tạp hóa của tương lai không xa, những món thực phẩm trên sẽ không mang màu sắc truyền thống nữa – một hệ quả khó tránh từ công nghệ biến đổi gen.
Dư luận thế giới đã tỏ ra quan tâm sau khi nghe tin về một giống cá hồi “đột biến” đang được nuôi trong một phòng nghiên cứu bí mật nằm trong rừng mưa ở Panama.
Loại cá hồi này đã được công ty AquaBounty Technologies biến đổi gen để lớn nhanh hơn. Chúng có thể được xem là thực phẩm qua biến đổi gen đầu tiên. Hiện chúng vẫn đang chờ sự phê chuẩn từ Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) trước khi được tung ra thị trường Mỹ.
Cá hồi đột biến thực tế chỉ là điểm bắt đầu của một xu hướng nuôi trồng thực phẩm mới. Trong những năm tới đây, chính quyền Mỹ có thể thông ra nhiều loại rau củ, đã qua biến đổi gen để phục vụ tốt hơn cho cơ thể người.
“Tôi nghĩ rằng sau khi người dân thấy lợi ích (của thực phẩm biến đổi gen ), họ sẽ dần chấp nhận công nghệ mới,” Michael Firko, người giám sát hoạt động kiểm soát thực phẩm biến đổi gen của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết.
Các lợi ích ấy gồm dứa màu hồng đã qua biến đổi gen để chứa nhiều lycopene, một chất ngăn chặn ung thư. Tương tự là cà chua màu tím chứa đầy anthocyanin, chất có khả năng ngăn bệnh tim mạch hoặc ung thư.
Mỹ hiện mới chấp thuận một loại khoai tây khó trầy xước và các giống táo đã được công ty Okanagan Specialty Fruits biến đổi gen để không ngả màu nâu. Công ty này cũng đã cho ra đời các loại dâu, đào, lê biến đổi gen đặc biệt.
Nhiều công ty lớn như Mosanto cũng phát triển các loại dầu chứa nhiều axít béo hơn và ít chất béo bão hòa hơn. Công ty Southern Gardens có trụ sở ở Florida đã nghiên cứu ra một loại cam chứa gen của rau chân vịt để chống các căn bệnh do thiếu chất có trong cam và rau cỏ có chứa diệp lục.
Nhưng trong khi các loại thực phẩm này nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhiều nhà quan sát vẫn tỏ ý nghi ngờ thực phẩm biến đổi gen. Họ nghi ngờ ngay cả khi giới khoa học cho biết các thực phẩm này không nguy hiểm so với thực phẩm thông thường. Nhiều người tin rằng thực phẩm đã biến đổi gen cần được phân loại để người tiêu dùng biết họ đang ăn thứ gì.
Một số người chỉ ra rằng có vấn đề đang tồn tại trong quy trình quản lý thực phẩm qua biến đổi gen. Ví dụ Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ quản lý thực phẩm biến đổi gen theo mục đích sử dụng của chúng.
Trong khi đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ lại chỉ tập trung vào xác định những lợi ích về mặt sức khỏe mà người ta gắn vào thực phẩm qua biến đổi gen.
Số khác chỉ ra rằng nhiều lợi ích của thực phẩm biến đổi gen có thể đạt được qua các quy trình tự nhiên. Ví dụ như rất lâu trước khi Gregor Mendel giới thiệu loại hạt đậu đã qua biến đổi gen, nhân loại đã biết tới hoạt động lai giống giữa các giống đậu để có sản lượng tối ưu.
Doug Gurian-Sherman từ nhóm Trung tâm vì an toàn thực phẩm cho hãng tin AP biết: “Rất nhiều điều có thể đạt được thông qua hoạt động lai giống truyền thống. Cần phải có thái độ nghi ngờ (với thực phẩm qua biến đổi gen).”

Thị trường BĐS 2015 tăng nhiệt “đột biến”?

Thống kê mới đây từ Bộ Xây dựng cho thấy, trong quí 1-2015, giao dịch bất động sản tại các đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014, một tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang tăng trưởng “độ…


Nhiều nhà bán lẻ đã thể hiện thái độ chống lại việc dùng thực phẩm biến đổi gen. Ví dụ McDonald’s, một trong những công ty sử dụng nông sản hàng đầu ở Mỹ, đã tuyên bố không có ý định sử dụng các loại khoai tây chống bầm dập nhờ biến đổi gen.
Các sản phẩm như thế được công chúng đón nhận ra sao chắc chắn sẽ có tác động khổng lồ tới doanh thu. Nếu người ta từ chối ăn dứa có màu hồng, không cần biết chúng bổ béo ra sao, chắc chắn vòng đời của chúng sẽ rất hạn chế./.