Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam – Phần Lan trên nhiều lĩnh vực

Ngày 28/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cộng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có chuyến thăm và làm việc có nhiều cơ quan giáo dục của Phần Lan. Nhân dị

Gợi ý đáp án môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2018
Thực hư một bé trai ở Hà Nội nghi bị cô giáo dọa “cắt của quý” làm chảy máu
“Con hãy là người bình thường tử tế”

Nhân dịp này đại diện 1 vài trường đại học và phổ thông của Việt Nam đã ký kết 18 văn bản ghi nhớ hợp tác, đồng thời thảo luận nhiều vấn đề thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Hội đàm có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ 1 vài tin tức cập nhật về tình hình giáo dục nước ta, đồng thời đề xuất nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng về giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Bộ trưởng giáo dục 2 nước cũng đã chứng kiến ký kết 18 biên bản ghi nhớ giữa 1 vài trường đại học và trung học của Việt Nam có 1 vài đối tác Phần Lan, mở ra nhiều thời cơ học tập tốt hơn cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Theo đây, 1 vài biên bản ghi nhớ tập trung chủ yếu vào 4 lĩnh vực: Chuyển giao tin tức về chương trình và sách giáo khoa, chuyển giao công nghệ đào tạo trực tuyến; khuyến khích mở thêm trường phổ thông Phần Lan ở Hà Nội (bên cạnh dự án trường phổ thông Phần Lan ở TP.HCM đang trong quá trình đã đi vào làm việc); hợp tác đại học để cộng liên kết đào tạo 1 số lĩnh vực; Phối hợp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã hội đàm có Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Phần Lan. Hai bên đã thảo luận về khả năng mua bản quyền xuất bản 1 vài sách về Toán, Khoa học, tiếng Anh, chương trình STEM; nhập khẩu chương trình đào tạo bậc tiểu học, phổ thông, đại học của Phần Lan; thúc đẩy 1 vài làm việc hợp tác, dự án về khởi nghiệp… Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã yêu cầu phía quý khách hỗ trợ kỹ thuật cho hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hội đàm có Bộ trưởng Bộ Thương mại và Phát triển Phần Lan

Chiều cộng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm Trường ĐH Helenski và dự Hội thảo về đào tạo giáo viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã có buổi gặp gỡ 1 vài học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học ở Phần Lan. Theo Bộ trưởng, sắp tới khi Việt Nam và Phần Lan cộng bàn bạc về quan hệ hợp tác chiến lược từng phần, giáo dục có nhiều thời cơ trở thành lĩnh vực hợp tác chiến lược. Bộ trưởng mong muốn 1 vài lưu học sinh Việt Nam tích cực, chủ động làm cầu nối và tìm thời cơ hợp tác cho 1 vài trường ở Việt Nam có trường của Phần Lan. Bộ trưởng kỳ vọng mỗi lưu học sinh Việt Nam sẽ là 1 “đại sứ” trực tiếp và hiệu quả nhất cho sự hợp tác này.

Nhân dịp này, đại diện 1 vài trường đại học Việt Nam đã đến thăm, thảo luận và học hỏi bí kíp 1 vài trường đại học của Phần Lan về quản trị đại học, biện pháp lôi kéo công ty tham dự quá trình đào tạo; phát triển tìm hiểu khoa học…

Đại diện 1 vài trường phổ thông Việt Nam cũng đã thảo luận có 1 vài đối tác Phần Lan để tìm kiếm 1 vài thời cơ thảo luận sinh viên, giáo viên thông qua thảo luận đoàn, làm việc hè, làm việc tập huấn ngắn hạn…, 1 vài mô hình quản lý nhà trường tân tiến, nội dung chương trình sách giáo khoa; 1 vàih phân tách, kiểm định chất lượng giáo dục; giảm tải cho học sinh; chế độ đãi ngộ đối có giáo viên; áp dụng công nghệ trong nhà trường.

Sáng ngày 29/8, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sẽ đến thăm 1 vài trường tiểu học, trung học ở Helenski. Một diễn đàn kết nối giữa 1 vài công ty, cơ quan giáo dục Phần Lan và Việt Nam dành cho 1 vài trường đại học để thảo luận, học hỏi về quản trị đại học cũng sẽ diễn ra cộng ngày.

Trước đây, ở Nhà hát trọng điểm Muisiikkitalo Mannerheimintie, đô thị Helsinki (Phần Lan), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tham dự triển lãm tranh, ảnh gây quỹ ủng hộ học sinh tỉnh Lào Cai, Việt Nam.