Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ sửa điểm thi THPT ở Hà Giang

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp có Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tham vấn chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực TT&TT đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số
Quỹ Vì tầm vóc Việt trao tặng học bổng trị giá hàng tỷ đồng tại TH school
PGS.TS Đỗ Văn Xê: Nên giao việc tổ chức thi, chấm thi cho các trường đại học
Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp có Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Xét Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về xử lý điểm thi bất thường kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6756/VPCP-KGVX ngày 17/7/2018 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề này.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp có Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phát huy thế mạnh của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia các năm vừa qua, tiếp tục rà soát, đã đi vào hoạt động quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát nghiêm ngặt, khách quan, minh bạch đối có tất cả các khâu của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Liên quan đến vụ việc, ngay sau khi Bộ GD&ĐT ra mắt điểm thi THPT quốc gia 2018, dư luận đặt nghi vấn khi tỉnh Hà Giang có vô vàn thí sinh đạt điểm cao.

Thuộc nhóm có mật độ tốt nghiệp thấp nhất nước (89,35%), tỉnh này có 3 thí sinh trong danh sách các em đạt điểm cao nhất kỳ thi. Đáng chú tâm, các học sinh này có điểm thi thử thấp. Sau đây, mạng xã hội lan truyền bảng điểm xét tuyển theo khối của 36 thí sinh Hà Giang được cho là bất thường.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn đề nghị Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát tất cả các khâu của kỳ thi, báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý Chất lượng trước ngày 17/7.

Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 17/6, ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí Kiểm định Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tài liệu về bất thường điểm thi tốt nghiệp THPT của tỉnh này cho thấy:

Có tất cả 114 thí sinh, có hơn 330 bài thi có tổng điểm đã ra mắt chênh lên hơn 1,0 điểm so có điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so có điểm chấm thẩm định. Cá biệt có các thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so có điểm chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy:

Có 102 bài thi Toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Có 85 bài thi Vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã ra mắt là 8,75 điểm);

Có 56 bài thi Hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75; điểm đã ra mắt là 9,5 điểm);

Có 08 bài thi Sinh đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Có 09 bài thi Lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã ra mắt là 9,75 điểm);

Có 03 bài thi Địa lí đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Có 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã ra mắt là 9,0 điểm);

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan tính năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/