Thứ trưởng GD&ĐT: Sẽ khôi phục được điểm thi gốc ở Sơn La

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết cơ quan công an đang điều tra sai phạm điểm thi ở Sơn La và ông tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc để trả

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn tại An Giang năm học 2018 – 2019
Vòng 22 V-League: Cú sốc ở Sài thành
Bất ngờ với bí quyết hạnh phúc của thiên tài Albert Einstein
Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết cơ quan công an đang điều tra sai phạm điểm thi ở Sơn La và ông tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc để trả lại công bằng cho thí sinh.

Chiều 1/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, tài liệu về tình hình kinh tế – xã hội và những vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua.

Buổi họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đề nghị quyết liệt xử lý gian lận thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Hiếu Công.


Thủ tướng đề nghị quyết liệt xử lý gian lận thi THPT quốc gia

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay vấn đề tiêu cực gian lận thi cử của kỳ thi THPT quốc gia gây ảnh hưởng đến niềm tin của xã hội, đã và đang được những cơ quan tính năng vào cuộc làm rõ.

Bộ trưởng GD&ĐT cũng đã báo cáo giải trình ở phiên họp Chính phủ, cũng như nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ông Dũng khẳng định Thủ tướng rất quyết liệt đề nghị xử lý tiêu cực. Bộ Công an và những bộ ngành liên quan xử lý triệt để, đúng người đúng tội, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT rà soát tất cả phương án, biện pháp, chỉ đạo thi THPT quốc gia và việc giao những trường đại học, cao đẳng tự chủ, báo cáo Chính phủ tham khảo quyết định sau.Quyết khôi phục điểm thi gốc để trả lại công bằng cho thí sinh

Trả lời câu hỏi của báo chí về sai phạm điểm thi ở Sơn La, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết giai đoạn này, cơ quan công an đang điều tra, có sự hỗ trợ của những thiết bị tân tiến và quyết tâm làm đến cộng.

Thứ trưởng GD&ĐT tin tưởng điểm gốc ở Sơn La sẽ được khôi phục. Ảnh: Hiếu Công.

Ông Độ tin rằng sẽ khôi phục lại được điểm thi gốc cho thí sinh, để trả lại sự công bằng, khách quan. Bộ GD&ĐT đã dự định nhiều phương án, căn cứ kết luận của cơ quan điều tra sẽ có biện pháp thích hợp.

Về việc 63 tỉnh thành tự rà soát và đa số những tỉnh thành không phát hiện sai phạm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay văn bản số 3060 của Bộ GD&ĐT đã nêu rõ nếu phát hiện sai phạm địa phương sẽ làm trực tiếp có công an. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là không có vùng cấm, xử lý nghiêm có sai phạm.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói việc xử lý cán bộ vi phạm sẽ thực hiện theo phân cấp quản lý. Các sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh, đô thị. Vì vậy, ngoài trường hợp truy cứu hình sự, những cá nhân có sai phạm sẽ được xử lý theo luật công chức, viên chức.

Đề cập hướng nhữngh tân cho kỳ thi năm sau, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay bộ sẽ rà soát tất cả quy trình coi, chấm thi, đồng thời nâng cao nghiệp vụ đạo đức nhà giáo, những người coi thi, chấm thi đều phải được quyết định kỹ. Bên cạnh đấy, Bộ GD&ĐT sẽ đã đi vào hoạt động phần mềm chấm thi nghiêm ngặt để những đối tượng có ý đồ xấu cũng khó thực hiện gian lận.

Về phương thức chấm thi, giai đoạn này, việc chấm tự luận gặp gặp khó vì số lượng bài nhiều. Chấm trắc nghiệm sẽ hướng tới theo cụm thi, tránh để địa phương chấm bài của chính tỉnh mình. Bộ GD&ĐT có 1 số phương án xử lý trong thời gian tới.

Quyết khôi phục điểm thi gốc để trả lại công bằng cho thí sinh

Trước câu hỏi của phóng viên về tài liệu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Trần Xuân Yến nhận chỉnh sửa bài thi trắc nghiệm, nâng điểm bài thi tự luận đối có 13 trường hợp, sau đấy đốt dữ liệu, ông Độ nói phần dữ liệu vẫn nằm trong máy quét.Dữ liệu sẽ được tìm ở đấy chứ không phải ở phần đĩa bị đốt.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam khẳng định ngay từ khi phát hiện sai phạm, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an đã phối hợp nghiêm ngặt, xử lý kiên quyết và kịp thời.

Ở Sơn La, ngày 26/7, sau khi phát hiện và thấy đủ dấu hiệu hình sự, Công an Sơn La đã khởi tố vụ án, sau đấy là khởi tố 5 bị can, bắt tạm giam 3 người.Công an đang cộng những cơ quan tính năng điều tra làm rõ sai phạm và cần phải có thời gian.

“Chúng tôi cộng Bộ GD&ĐT sẽ làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội. Các đồng chí hãy tin tưởng vào sự chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an”, Thứ trưởng Nam nói.

Trước đấy, sáng nay, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và việc xử lý tiêu cực trong khâu chấm thi ở 1 số địa phương có Thủ tướng, những phó thủ tướng ở phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Ông Nhạ cho hay đề thi chưa thật sự thích hợp đề nghị của thi THPT, có những câu hỏi độ khó cao; phần mềm chấm trắc nghiệm còn những kẽ hở có thể bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT đối có những địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bộ sẽ tiếp tục bổ sung ngân hàng câu hỏi thi làm cơ sở để thi công đề thi thích hợp, cung cấp tốt hơn mục đích, đề nghị của kỳ thi THPT quốc gia. Hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, ngăn ngừa nguy cơ gian lận trong chấm thi.

Sau khi Bộ GD&ĐT ra mắt điểm thi THPT quốc gia 2018 ngày 11/7, dư luận nghi vấn điểm thi ở Hà Giang có vấn đề. Tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang đã phát hiện hơn 300 bài thi trắc nghiệm bị nâng điểm. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam trưởng phòng và phó phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang.

Tại Sơn La, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp Bộ Công an, chính quyền địa phương bước đầu phát hiện có dấu hiệu chỉnh sửa, nhữngh tân kết quả bài thi của nhiều thí sinh. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan tính năng chưa thể kết luận có bao nhiêu bài thi bị sửa điểm.

Tổ công tác ở Lạng Sơn không phát hiện sai phạm, 8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm.

Ngoài những địa phương trên, vô vàn tỉnh, thành khác bị nghi ngờ có dấu hiệu bất thường về điểm thi. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo 63 tỉnh, thành rà soát. Bộ cũng triển khai chấm thẩm định ở Hòa Bình, Lâm Đồng, Bến Tre nhưng không phát hiện sai phạm.

Ngày 1/8, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về những gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La.

Theo zing.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/