Thư mẫu UPU lần 47 hay nhất: Lá thư đến từ vũ trụ của 3000 năm sau

Infonet xin ra mắt bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng quý khách là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gử

Sinh viên đại học liên tục “rơi rụng”
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố danh sách thí sinh trúng tuyển đầu tiên 2018
Cơ sở thực hành mới của trường ĐHSP HN như thế nào?
Infonet xin ra mắt bài mẫu xem xét viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47, chủ đề “Hãy tưởng tượng quý khách là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”.

Dưới đấy là gợi ý bài mẫu viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018, người viết đã đặt mình là là 1 lá thư du hành xuyên thời gian và gửi gắm đôi điều đến người đọc.

Vũ trụ, năm 3000!

Chào những người quý khách của tôi ở thế kỷ 21!

Tôi xin tự ra mắt, tôi là Ken, đến từ Vũ trụ 3000 năm sau. Chắc có lẽ quý khách không tin, nhưng tôi đã đến đấy bằng cỗ máy thời gian đây. Tự cảm thấy mình phải có trách nhiệm có Trái Đất nên tôi đã mạo hiểm vượt thời gian du hành đến đấy để cảnh báo có những quý khách rằng: Hãy hành động và chung tay vì 1 địa cầu tươi đẹp!

Hãy hành động vì trẻ em hôm nay, địa cầu ngày mai (ảnh minh họa)

Có thể thấy, giai đoạn này trên địa cầu vẫn còn có 836 triệu người sống ở mức nghèo. Cứ 5 người có 1 người sống có dưới 1,25 USD/ngày. Bên cạnh đây, hiện cứ 9 người thì có 1 người không có đủ thức ăn. Mục tiêu của con người trên Trái Đất chúng ta đặt ra là đến năm 2030 sẽ xóa nghèo cho toàn bộ mọi người ở mọi nơi; xóa đâyi và chắc chắn toàn bộ mọi người, độc đáo là những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ sơ sinh, được tiếp cận có nguồn thức ăn đầy đủ, dinh dưỡng và an toàn trong cả năm.

Thế nhưng, hiện trạng đâyi nghèo độc đáo cao ở hai khu vực là châu Á và châu Phi. Đây là những khu vực có nền kinh tế kém phát triển, khí hậu khắc nghiệt, thiên tai nhiều, và có lịch sử phải trải qua nhiều biến động, chiến tranh…. Để tiến tới xóa đâyi, giảm nghèo ở những khu vực này, mà trước hết là hiện trạng đâyi nghèo cộng cực, tôi cho rằng việc Thứ nhất là phải phát huy được tối đa những nguồn lực ở chỗ, để mỗi người dân là 1 đại sứ trong công tác xóa đâyi giảm nghèo.

Có thể thấy, giảm đâyi nghèo là 1 trong những vấn đề quan tâm của toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua cũng như trong những năm tới. Giảm nghèo đâyi cũng là 1 trong tám mục tiêu Thiên niên kỷ mà quốc gia nào cũng dành sự quan tâm độc đáo.

Trước đây, Ngân hàng địa cầu (WB) mở bán lạc quan rằng, mật độ nghèo cộng cực trên địa cầu có thể sẽ lần Thứ nhất giảm xuống mức dưới 10% trong những năm tới, so có mật độ này là 29% vào năm 1999.

Dù vậy, có mật độ 10% người nghèo đâyi giai đoạn này, tức tương đương dao động 702 triệu người, vẫn là con số không nhỏ và là thách thức rất lớn trong cuộc chiến chống nghèo đâyi, ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển kinh tế.

Cuộc chiến chống đâyi nghèo càng phát triển thành cam go hơn khi những đợt khủng hoảng kinh tế địa cầu và biến đổi khí hậu. Chính những điều đây đang đẩy không ít người vừa thoát nghèo trở lại cảnh bần cộng, khổ sở hơn bao giờ hết.

Có thể thấy bước vào thiên niên kỷ mới, mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ yếu của thời đại, nguy cơ chiến tranh địa cầu tạm thời bị đẩy lùi nhưng địa cầu vẫn luôn biến động không ngừng, tiếng súng có thể nổ bất kỳ khi và khi đây máu cũng có thể chảy ở bất cứ nơi nào.

Các cuộc chiến tranh cục bộ, xung đột vũ trang, nội chiến, xung đột tôn giáo, dân tộc vẫn xảy ra ở những điểm nóng khắp hành tinh.

Dù ở những vùng nghèo đâyi nhất của địa cầu, con người vẫn đang mải mê chi trả lẫn nhau bằng súng đạn vì những lợi ích khác nhau đã đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh cộng khổ.

Trẻ em không được tiếp cận có giáo dục, y tế và thậm chí là cả quần áo tươm tất có họ còn là niềm mơ ước. Ở những nơi ấy cũng chẳng khó để bắt gặp những cụ già có đôi mắt vô hồn, quần áo rách rưới, chân tay run rẩy đi xin ăn từng bữa.

Vậy mà, giá thành quân sự hàng năm của 1 số nước đã lên mức trên 1 nghìn tỉ USD, chiếm dao động 2,7% GDP toàn cầu (trung bình 180 USD/đầu người).

Châu Phi, châu lục nghèo nhất địa cầu, lại có nhiều vũ khí bình thường nhất: 800 triệu dân châu lục này đang có trên 500 triệu khẩu súng. Chỉ tính riêng khu vực Tây Phi đã chiếm hữu 10 triệu vũ khí hạng nhẹ, kim ngạch buôn bán vũ khí ở khu vực này hàng năm lên đến 7 tỉ USD.

Theo 1 tính toán của những nhà khoa học và kinh tế, nếu địa cầu chỉ tiết kiệm 1% giá thành dành cho quân sự thì sẽ giải quyết được hoàn toàn nạn mù chữ toàn cầu và nạn đâyi nghèo.

Hàng năm, Liên Hợp Quốc vẫn có những chương trình cứu đâyi cho nạn nhân ở nhiều vùng quốc gia, lãnh thổ gặp khó. Liên Hợp Quốc cũng có nhiều vận hành, ký kết, thỏa thuận có những quốc gia để cộng nhau bắt tay xóa đâyi giảm nghèo. Tuy nhiên theo ta, chúng ta cần có thêm những chương trình tuyên truyền, vận động mạnh mẽ Bên cạnh đây; có những chiến dịch hỗ trợ thực sự hữu ích tăng cường khả năng hỗ trợ tự xóa đâyi giảm nghèo ở từng địa phương, quốc gia.

Ta cho rằng nếu chúng ta thực sự sâu sát, không ngần ngại sát cánh bên những dự án đang đạt hiệu quả cao hoặc sắp được triển khai mà xác suất thành công lớn ngay ở những địa phương thì kết quả chúng ta mong muốn cũng sẽ gần hơn.

Chúng ta cũng nên hỗ trợ Chính phủ những nước đo lường những kết quả đạt được; dùng những ảnh hưởng độc đáo của Liên Hợp Quốc để hỗ trợ những chương trình đang có tác động tốt tới việc xóa đâyi giảm nghèo, cải thiện những chỉ tiêu phát triển con người; tìm hiểu khả năng nhân rộng ở những khu vực thích hợp.

Ta hy vọng rằng, đâyi nghèo cộng cực sẽ chấm dứt. Tỉ lệ đâyi nghèo sẽ giảm dần không chỉ ở đất nước tôi mà còn ở nhiều quốc gia khu vực kém phát triển khác trên địa cầu; tiến tới 1 địa cầu bình đẳng hơn, những quyền con người được chắc chắn hơn, mỗi cá nhân sẽ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; và chúng ta sẽ có 1 địa cầu hòa bình, an lành hơn!

Thân ái và chào tạm biệt!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/