Thời tiết thay đổi, bệnh nhi hô hấp tăng, có trẻ tử vong do bố mẹ tự chữa ho

Theo tài liệu từ Bệnh viện Nhi trung ương, thời tiết nhữngh tân trẻ nhập viện và khám hô hấp tăng lên đáng tiếc có trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì b

Cứu 11 ngư dân Đà Nẵng, Quảng Nam bị nạn khi tránh bão số 10
Bưu điện nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực TT&TT
Bộ Y tế lên tiếng vụ BS.Lương: Điều tra, truy tố, xét xử cần đúng người đúng tội
Theo tài liệu từ Bệnh viện Nhi trung ương, thời tiết nhữngh tân trẻ nhập viện và khám hô hấp tăng lên đáng tiếc có trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì bố mẹ tự chữa ho.
Bé bị ho do nhữngh tân thời tiết, cha mẹ không nên chủ quan. (Ảnh minh họa)

Ths.BS Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tài liệu: Thời tiết lạnh giá kéo dài nên số ca bệnh nhi vào cấp cứu tăng, chủ yếu vào cấp cứu vì suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.

Đặc biệt, bác sĩ Duy cho biết Khoa có tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhi T. (2 tháng tuổi) đã tử vong vì bố mẹ đã tự ý chữa ho ở nhà. Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhi T. có dấu hiệu sốt, ho và chảy nước mũi. Gia đình chỉ nghĩ bé bị cảm cúm do thời tiết lạnh nên chỉ cho uống thuốc siro ho thảo dược mà không đi khám.

Sau đây, bé T. khó thở, bỏ bú, gia đình hốt hoảng đưa con vào trung tâm y tế khám thì đã muộn. Bác sĩ Duy cho hay “thời điểm bệnh nhi T. vào khám, bệnh đã tiến triển rất xấu dẫn đến suy hô hấp kéo dài, ngừng tim và cháu tử vong sau đây. Hiện nay, kiểu thời tiết lạnh, ít ánh nắng mặt trời, nhiệt độ không khí thấp là điều kiện cho những loại vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển gây bệnh cho trẻ, đặc trưng là những bệnh lây qua các con phố hô hấp.

Khi con bị mắc những bệnh viêm các con phố hô hấp trên, bố mẹ không nên chủ quan, tự ý điều trị ở nhà. Vì bệnh do virus có thể chuyển biến rất nhanh thành viêm phổi, viêm tiểu phế quản khiến việc điều trị tốn kém, lâu dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ”.

Chuyên gia cũng khuyến cáo tuyệt đối dùng chung đơn thuốc hoặc dùng đơn thuốc từ lần khám trước cho trẻ. “Phụ huynh cần lưu ý 1 đơn thuốc chỉ chỉ dành cho 1 cá nhân vào 1 thời điểm và trong điều kiện nhất định nào đây chứ không phải cho toàn bộ những trường hợp tương tự. Việc tự ý dùng đơn thuốc chung hoặc đơn thuốc trước đây có thể khiến cho bệnh lý diễn biến nặng, hậu quả có thể tử vong”, bác sĩ Duy nói.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/