Thở sao cho khỏe?

Muốn đạt được trọng tâm tập luyện thần kinh của thở 4 thời, phải thấy rõ quá trình hưng phấn và ức chế của làm việc thần kinh. Do đây, thở 4 thời có

4 sai lầm khi chữa bệnh cảm cúm khiến bệnh nặng hơn
Nghệ An: Thầy lang làm thai phụ tử vong bị phạt 50 triệu đồng, cấm hành nghề
Bệnh hiếm khám 6,7 bác sĩ không ra bệnh, nhiều bé không sống quá 5 tuổi
Muốn đạt được trọng tâm tập luyện thần kinh của thở 4 thời, phải thấy rõ quá trình hưng phấn và ức chế của làm việc thần kinh. Do đây, thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế).
Thở sao cho khỏe? Ảnh minh họa

Có tập luyện nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để. Nhịp điệu này, tập nhiều lần mới in vào thần kinh 1 nếp làm việc cần thiết cho thần kinh, nếp ngủ nếp thức môi trường xung quanh không dùng đến chất kích thích và cũng không dùng đến thuốc ngủ (trừ trường hợp độc đáo). Do đây, trong thời thở ra và thời nghỉ không có ép bụng ép ngực mà để cho cơ thể hoàn toàn thư giãn. Thở ra “mức gần tối đa” là nhờ kê mông.

Thời gian của 1 hơi thở

Đây là 1 vấn đề rất quan trọng. Thở đủ oxy thì lên sức, thở thiếu oxy bị mất sức. Tuyệt đối không để thiếu oxy, vậy ta chẳng thể định trước 1 một sốh chủ quan mỗi phút phải thở mấy hơi, mà phải dựa trên cảm giác của cơ thể thấy khỏe (vì đủ oxy) thì môi trường xung quanh nhịp thở sẽ chậm lại, chớ không cần định trước.

Dùng 1 phế dung kế (hô hấp kế) để đo dung tích sống và tính ra thể tích di chuyển lẽ thường bằng một sốh chia dung tích sống cho 7.

Thí dụ: dung tích sống là 2,1 lít; thể tích di chuyển lẽ thường sẽ là 2.100ml : 7 = 300ml. Mỗi phút 18 lần thở, vậy cần 300ml x 18 = 5,4 lít.

Đó là điểm xuất phát để bắt đầu tập thở, giúp ta tính xem thở 1 phút mấy hơi thở cho đủ, không thấp hơn 5,4 lít.

Ta thở 4 thời có kê mông và giơ chân, hít tối đa, thở ra gần tối đa, nghĩa là ít hơn 2,1 lít 1 chút, giả dụ 2 lít.

Phải tập dần dần, ban đầu yếu, sau mạnh dần, ban đầu hơn hơi thở lẽ thường 1 ít (800ml), sau tiến lên tối đa; ban đầu thở nhiều lần 1 phút (15 lần), sau giảm xuống 12 lần, 10, 8, 6, 5, 4 lần…

Mức này cũng hơn điểm xuất phát (5,4 lít) bảo đảm đủ oxy cho cơ thể. Ta tiếp tục tập luyện để tăng dung tích sống cho hơn 2,1 lít và bớt số lần thở dưới 4 lần xem kết quả, ta có thể thở 2 lít x 4 lần hoặc 2,1 lít x 3 lần, nghĩa là 1 hơi thở 15 giây hoặc 1 hơi thở 20 giây là lợi nhất. Nếu ta thở 2,4 lít mà thở 4 lần thì được 9,6 lít rất có lợi cho sức khỏe; và nếu 2,4 lít mà thở được 3 lần thì được 7,2 lít cũng còn rất lợi. Thở ít lần quá sẽ thiếu oxy, không có lợi cho sức khỏe.

Thở ngực – thở bụng

Nếu phải thở cả bụng và ngực thì phải thở bụng trước hay ngực trước hay bụng và ngực thở 1 lượt?

Đây là vấn đề nhiều phái bàn cãi, có sách cho rằng chỉ thở bụng vì nó quan trọng, không cần chú tâm tới thở ngực vì vận động vùng “đan điền” dưới rốn là đủ rồi. Có sách nói phải thở bụng rồi tới thở ngực như 1 lượn sóng từ dưới bụng lên ngực.

Để tìm một sốh thở đúng nhất, ta hãy xem 1 đứa trẻ thở trong khi ngủ, hơi thở của nó 3 thời: hít vô, thở ra, nghỉ; nó hít vào, vừa bụng vừa ngực 1 lượt. Ta chỉ bắt chước theo lối thở của trẻ con rất hợp lý.

Nguyên tắc của người xưa để luyện khí công

Người xưa có tiêu chuẩn “hội tam hợp”.

Tâm cộng ý hợp: trước khi luyện phải thanh tâm để cho tâm cộng có ý thống nhất tập trung thì mới luyện được tốt.

Ý cộng khí hợp: tập trung ý (cộng có tâm) để lo điều khiển khí, theo dõi hơi thở, không phút nào lơi.

Khí cộng lực hợp: điều khiển khí phải dùng sức kết hợp có cơ hoành và một số cơ thể để hít khí vào tối đa thì mới đem lại kết quả.

Các mức thở:

Mức thở lẽ thường: 0,5 lít.

Mức vừa thở ra lẽ thường: hít vào tới mức tối đa, như thế thở được: 0,5 lít + 1,5 lít = 2 lít. Mức này môi trường xung quanh tha hồ, ít mệt, tập thở lâu được.

Mức tối đa: hít vô tối đa, thở ra triệt để, một sốh này thở nhiều hơi nhất và có nhiều cơ làm việc, gắng sức ép bụng để đuổi hết hơi dự trữ ra, một số cơ thở ra và cơ bụng cũng phải làm việc triệt để. Cách này mệt hơn một sốh trên song triệt để hơn.

Mức gần tối đa: phải lấy 1 cái gối kê mông lên cao. Các tạng phủ ở bụng như gan, dạ dày, lá lách, ruột… do sức nặng dồn lên cơ hoành như trong tư thế thở ra gần triệt để. Từ tư thế ấy, ta gắng sức hít hơi vào để đẩy tạng phủ xuống dưới bụng và hít vô tối đa rồi thở ra môi trường xung quanh không cần gắng sức ép bụng. Đó là mức gần tối đa: hít vào tối đa, thở ra môi trường xung quanh mà cũng không cần triệt để.

Đây là một sốh thở lợi nhất để tập luyện thần kinh hưng phấn và ức chế, nó còn tập luyện cho cơ hoành càng càng ngày càng mạnh.

3 mức thở này rất thông dụng trong luyện tập thở, tùy người và tùy sức mà sử dụng.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/