Thổ Nhĩ Kỳ xét xử đối tượng vụ sập mỏ than tồi tệ nhất lịch sử

Đây là vụ tai nạn hầm mỏ có số nạn nhân cao nhất trong lịch sử ngành khai thác mỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Song, các luật sư đại diện cho các nạn nhân cho rằng

Bỏ tiền tỉ mua… bệnh tật
Dược sĩ chia sẻ những sai lầm sử dụng nước muối sinh lý
Trung Quốc triển khai số lượng quân nhân kỷ lục tới Nepal
Đây là vụ tai nạn hầm mỏ có số nạn nhân cao nhất trong lịch sử ngành khai thác mỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Song, các luật sư đại diện cho các nạn nhân cho rằng 8 người này là những đối tượng xét xử chính và phải xuất hiện trước tòa ở Akhisar để đối diện với người nhà các nạn nhân. Cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động hàng trăm cảnh sát bảo vệ bên ngoài tòa án để ngăn chặn các vụ đụng độ có thể xảy ra khi đám đông những người biểu tình vây quanh tòa án, yêu cầu chính phủ và ngành công nghiệp khai khoáng chịu trách nhiệm về những bất cẩn dẫn đến vụ sập mỏ. Các nạn nhân vụ sập mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển ra ngoài.

Các nạn nhân vụ sập mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ được chuyển ra ngoài. (Nguồn: Reuters)
Ngày 13/4, Thổ Nhĩ Kỳ mở phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan tới vụ sập mỏ than tại thị trấn Soma thuộc tỉnh Manisa, miền Tây nước này, khiến 301 người thiệt mạng hồi tháng 5 năm ngoái.
Đây là vụ tai nạn hầm mỏ có số nạn nhân cao nhất trong lịch sử ngành khai thác mỏ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo hãng AFP, phiên tòa được mở tại một tòa án đặc biệt ở thị trấn Akhisar, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, cách thị trấn Soma – nơi xảy ra vụ tai nạn khoảng 50 km.
Có 45 người phải hầu tòa, bao gồm 8 cựu quan chức hàng đầu của Tập đoàn khai khoáng Soma Komur – đơn vị chủ quản mỏ than bị sập. Cả 8 đối tượng này từng bị truy tố hồi tháng 5/2014 và sẽ đối mặt với tội danh ngộ sát.
Tuy nhiên, ngay sau khi khai mạc, thẩm phán đã ra phán quyết hoãn phiên xét xử sang ngày 15/4 để đưa 8 đối tượng trên tới tòa.
Trước đó, vì lý do an ninh, thẩm phán cho phép 8 đối tượng trên, hiện đang bị tạm giam tại thành phố Izmir, được gửi lời khai tới tòa qua video. Song, các luật sư đại diện cho các nạn nhân cho rằng 8 người này là những đối tượng xét xử chính và phải xuất hiện trước tòa ở Akhisar để đối diện với người nhà các nạn nhân.
Cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động hàng trăm cảnh sát bảo vệ bên ngoài tòa án để ngăn chặn các vụ đụng độ có thể xảy ra khi đám đông những người biểu tình vây quanh tòa án, yêu cầu chính phủ và ngành công nghiệp khai khoáng chịu trách nhiệm về những bất cẩn dẫn đến vụ sập mỏ.
Tham gia cuộc biểu tình bên ngoài tòa có hàng trăm người, trong đó chủ yếu là thân nhân các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa thương tâm nói trên.
Mỏ than ở Soma bị sập ngày 13/5/2014 khi có gần 800 công nhân đang làm việc, 485 người may mắn được cứu thoát. Vụ việc này đã gây ra làn sóng biểu tình giận dữ trong dân chúng ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời làm xấu đi hình ảnh của chính phủ./.

Thêm nhiều người nhập cư bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải

Thi thể những người nhập cư được chuyển tới Porto Empedocle