Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hiệp lực với Nga trong cuộc chiến ở Idlib

Theo hãng tin Sputnik, trước thềm cuộc hội đàm có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết quân đội của ông

Vì sao hứng ánh sáng tự nhiên tốt hơn hàng vạn viên thuốc bổ?
TP.HCM: 100% mẫu thực phẩm lấy từ chợ đều nhiễm khuẩn E.coli
Cho con vào phòng hát, vui một giờ hỏng tai cả đời
Theo hãng tin Sputnik, trước thềm cuộc hội đàm có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết quân đội của ông đã sẵn sàng hợp tác có Nga để chống lại các nhóm khủng bố ở tỉnh idlib (Syria).

“Nếu tình hình ở Idlib tiếp tục diễn ra như GĐ này, hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng. Chúng ta phải cộng có Nga và lực lượng liên quân tìm ra 1 biện pháp hữu hiệu. Mặc dù Mỹ có quan điểm khác có chúng ta, tuy nhiên chúng ta đã có cuộc trao đổi có cả Đức và Pháp. Hiện ở chúng ta đã hợp tác cộng Nga”, ông Erdogan trả lời trên báo chí.

Khói bốc lên từ 1 ngôi làng ở tỉnh Idlib sau 1 cuộc không kích ngày 7/9.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh việc ông cảm thấy quan điểm tích cực của ông Putin nhằm giải quyết xung đột Syria trong cuộc họp giữa lãnh đạo ba nước là Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Thủ đô Tehran (Iran) ngày 7/9.

“Tôi hy vọng ông Putin sẽ tiếp tục quan điểm này trong tương lai”, ông Erdogan nói, đồng thời khẳng định ông cảm thấy việc tiêu diệt các nhóm khủng bố là cần thiết, song cần phải tránh các lực lượng đối lập ôn hòa đang có mặt ở Idlib.

“Kết quả của cuộc gặp mặt giữa tôi và ông Putin sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Tôi cũng sẽ đến thăm Đại hội đồng Liên hợp quốc và Đức vào cuối tháng này. Tôi mong rằng bằng các chọn lọc tích cực được đưa ra ở các vận hành này, chúng sẽ giúp đưa cuộc trao đổi về vấn đề Idlib sang 1 GĐ mới”, ông Erdogan cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định rằng mặc dù tình hình ở Idlib gần đó đã ổn định trở lại, song Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng quân đội ở tỉnh này.

“Đúng là chúng tôi đang củng cố sự hiện diện quân sự ở đó. Chúng tôi chẳng thể đồng ý có các vấn đề ở Idlib, nếu chúng tôi không tăng cường phòng vệ cho các đồn quan sát của mình, thế lực khác có thể sẽ lợi dụng thời cơ này để tập kích và bởi thế người dân sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng”, ông Erdogan khẳng định 12 đồn quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là nhằm bảo vệ “người dân vô tội”.

Ông Erdogan và ông Putin sẽ có cuộc trao đổi ở đô thị Sochi (Nga) trong ngày 17/9. Hai tổng thống sẽ trao đổi về tình hình ở Idlib, nơi hiện là pháo đài cuối cộng của lực lượng nổi dậy và quân khủng bố. Kể từ tháng 8 năm ngoái, căng thẳng trong khu vực đã nóng lên khi Nga khẳng định quân khủng bố đang dàn dựng 1 cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học giả ở Idlib nhưng Mỹ cho rằng Damascus đang có ý định tấn công dân thường.