Thiếu phòng, nhiều học sinh Hà Nội nghỉ luân phiên

Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) có 41 phòng học, nhưng tới 57 lớp, học sinh bởi thế phải nghỉ 1-2 ngày giữa tuần. Sáng thứ hai, thứ ba

Thuốc lá- thủ phạm bệnh tật và đói nghèo
TP.HCM: Sẽ hoàn thành mục tiêu 90 – 90 – 90 trong phòng chống HIV/AIDS
Triều Tiên tỏ thành ý để chuyên gia quốc tế giám sát giải giáp hạt nhân
Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) có 41 phòng học, nhưng tới 57 lớp, học sinh bởi thế phải nghỉ 1-2 ngày giữa tuần.

Sáng thứ hai, thứ ba hàng tuần, trong khi đa số trẻ bắt đầu tuần học mới ở trường thì Tuấn – học sinh lớp 1 trường Tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai), lại ở nhà cộng bà ngoại. Theo lịch học chính khóa ở trường, hai ngày đầu tuần là lịch nghỉ của em. Tuần học mới của lớp Tuấn bắt đầu vào thứ tư và kéo dài đến hết thứ bảy.

Học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai) trong lễ khai giảng ngày 5/9. Ảnh: Gia Chính.

Tuấn không phải trường hợp đặc thù ở Tiểu học Chu Văn An. Tất cả học sinh ở đấy chỉ được học 8 buổi 1 tuần (4 ngày phân phối trú) thay vì 10 buổi như học sinh trường khác. Trong tuần, một số em phải nghỉ 1-2 buổi vì trường không đủ lớp học.

Trường Chu Văn An có 41 phòng học, nhưng có tới 57 lớp. Riêng khối 1 đã là 1.145, chiếm gần 1 nửa tổng số học sinh, đông gần bằng học sinh toàn trường khác. Trường công lập này phải bố trí 23 lớp 1 mới chắc chắn được đề nghị sĩ số không vượt quá 50 em mỗi lớp.”Chưa bao giờ tôi tưởng tượng nổi số học sinh lớp 1 của trường lại đông đến thế”, chị Minh, mẹ của Tuấn nói. Vợ chồng chị Minh từ quê lên Hà Nội lập nghiệp, gặp khó lắm mới mua được căn hộ cao tầng chung cư giá thấp ở khu đô thị HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai).

Ngày đăng ký cho con vào lớp 1, người mẹ khấp khởi vui vì lần Thứ nhất con trai được học ở trường công lập đúng tuyến theo hộ khẩu. Nhưng cầm lịch học của con, chị lúng túng không biết xử lý thế nào khi con được nghỉ 2 ngày đầu tuần và học cả thứ bảy.

“Vợ chồng tôi đã nhờ bà ở quê lên trông cháu giúp nhưng bà chẳng thể ở được lâu dài nên sắp tới tôi sẽ phải gửi con vào 1 trọng điểm học thêm”, chị Minh nói và cho hay quanh khu HH Linh Đàm có nhiều trường mầm non, trọng điểm tiếng Anh, năng khiếu, mở dịch vụ trông và dạy học sinh tiểu học cả ngày. Giá mỗi ngày gửi là 130.000-170.000 đồng. Nhiều gia đình phải gửi con ở đấy.

Lo một số bà từ quê lên không quen đường sá, 1 số gia đình cộng tòa nhà có chị Minh, cộng có con học ở tiểu học Chu Văn An đã thống nhất mỗi bố mẹ luân phiên về sớm 1 ngày để đón một số cháu. “Năm rồng vàng sinh đông nên khó tránh được vấn đề trường quá tải, đặc thù ở khu đô thị mới đông dân cư như HH Linh Đàm”, chị Minh nói và cho rằng một số giáo viên cũng chịu khổ chung có phụ huynh, học sinh khi phải dạy vào ngày nghỉ là thứ bảy.

4 ngày trước (ngày 16/9), chị Minh được mời đến họp lấy ý kiến về lịch học của con ở Tiểu học Chu Văn An. Nhà trường thông báo Phòng Giáo dục quận Hoàng Mai đề nghị tổ chức mô hình học 1 buổi 1 ngày có toàn bộ học sinh. Khối 1, 2 sẽ học một số buổi sáng, khối 3-5 sẽ học buổi chiều, từ thứ hai đến thứ sáu, thời gian bắt đầu là ngày 17/9.

Học sinh lớp 1 trường tiểu học Chu Văn An tập trung ở phòng học sau giờ khai giảng. Ảnh: Gia Chính.


Chị Minh và rất đông phụ huynh phản đối lịch học này. “Chúng tôi gặp gặp khó để bố trí người đón, trông con vào một số buổi nghỉ học. Chưa kể nhà nào có hai con, đứa học sáng, đứa học chiều thì bố mẹ không tài nào đưa đón, trông nom được”, chị Minh nói. Người mẹ lo lắng khi sau buổi họp, cô giáo chủ nhiệm thông báo chỉ tạm thời duy trì học 4 ngày/tuần đến khi cấp trên chỉ đạo tiếp.Sau 3 ngày thấp thỏm chờ đợi, cuối giờ chiều 19/9, chị Minh nhận được tin nhắn báo lịch học của con sẽ duy trì 8 buổi/tuần. Chị thở phào nhẹ nhõm, đồng ý mỗi tháng tốn thêm hơn 1 triệu đồng để gửi con vào trọng điểm học thêm 2 ngày nghỉ đầu tuần, chịu gặp khó trong việc xếp lịch về thăm quê vì con phải học thứ bảy. Chị Minh hiểu rằng trong một số phương án, học 8 buổi/tuần vẫn là tối ưu có học sinh trường Tiểu học Chu Văn An.

Anh Cường, phụ huynh của bé Ninh cũng cho rằng nhà trường không tự giải quyết được việc thiếu phòng học nên phụ huynh cần chia sẻ. Lịch học của con trai anh Cường từ thứ hai đến hết thứ năm và nghỉ thứ sáu. Do bé tăng động giảm chú tâm nên ban đầu vợ chồng anh đã nhờ bà nội ở quê lên trông. Một thời gian nữa, khi bé rèn được kỹ năng tự chăm sóc chính mình, anh Cường sẽ gửi con đến trọng điểm học thêm hoặc đưa tới chỗ làm.

“Gia đình tôi không có tiền cho con học trường tư, tiểu học công lập Chu Văn An gần nhà, lại đúng ích lợi con tôi được học. Phụ huynh khác chắc cũng có chung tâm lý ấy nên đều gửi con vào trường. Tôi mong về lâu dài một số cấp chính quyền sẽ tăng thêm phòng học, trường lớp để giảm tải cho tiểu học Chu Văn An”, anh Cường nói.

Năm học 2018-2019, đô thị Hà Nội có gần 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, riêng lớp 1 là 180.000, tăng 30.000 so có năm học trước. Nhiều lớp 1 trong quận nội thành có sĩ số học sinh lên đến 60-68, cao gần gấp đôi so có chuẩn 35 học sinh/lớp. Tiểu học Chu Văn An (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) là trường có đông học sinh lớp 1 nhất đô thị có 1.140, bằng xấp xỉ học sinh toàn trường học khác.

Phường Hoàng Liệt có 82 tòa chung cư có 76 tòa đã đi vào sử dụng. Tổng dân số an cư trên địa bàn là 85.000, tăng 10.000 so có cộng kỳ năm trước. Phường có 2 trường tiểu học công lập là Chu Văn An và Hoàng Liệt.

Theo VNE