Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ

Theo 1 vài chuyên gia tốc độ tăng trưởng chiều cao của người Việt Nam còn chậm hơn so có 1 vài nước trên địa cầu và trong khu vực. Hiện nay, Việt Nam

Cô gái bị dị ứng với thuốc chữa cảm cúm
Công an vào cuộc xác minh vụ mẹ con sản phụ tử vong do sinh thuận tự nhiên
Bác sĩ không tin bị rắn cắn, không điều trị khiến bệnh nhân tử vong?
Theo 1 vài chuyên gia tốc độ tăng trưởng chiều cao của người Việt Nam còn chậm hơn so có 1 vài nước trên địa cầu và trong khu vực. Hiện nay, Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất địa cầu.
Ảnh minh hoạ

Những con số buồn

Theo TS Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam chiều cao của con người đã tăng đều trong suốt hai thế kỷ qua trên toàn địa cầu. Xu hướng này thích hợp có các cải thiện về chỉ số sức khỏe cũng như dinh dưỡng trong GĐ này.

Theo khảo sát được đăng tải trên OurWorldInData.org năm 2017, nếu tính trên các người trưởng thành sinh năm 1980, Bắc Mỹ giai đoạn này là khu vực có chiều cao trung bình cao nhất địa cầu (dao động 180cm). Nam Á là khu vực có chiều cao trung bình thấp nhất địa cầu (dao động 165cm)

Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng 2009 -2010: Trong vòng 34 năm từ 1975 đến 2009, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam tăng 4,4cm (t ừ 160cm lên 164,4cm), cũng trong dao động thời gian này, chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam tăng 3.4cm (từ 150cm lên 153,4cm). Còn tính trong vòng 100 năm qua nam giới Việt cao them được 9,1 cm, nữ giới được 8,8 cm.

Ngoài ra, khảo sát của Risk Factor Collaboration: Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam : 164,4cm (163,2-165,7cm), đứng thứ 181/200 nước. Chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam : 153,6cm (152,5-154,7cm), đứng thứ 188/200 nước.

TS BS Trương Hồng Sơn


TS BS Sơn cho biết chiều cao của người Việt vẫn còn khiêm tốn do tác động của từng nhân tố khác nhau lên tăng trưởng chiều cao, bao gồm: nhân tố gen, nhân tố dinh dưỡng, chế độ tập luyện thể thao, bệnh tật,… và kết luận: Để cải thiện chiều cao, cần 1 vài can thiệp tổng thể theo 1 vài mô hình can thiệp bổ sung hỗn hợp 1 vài vi chất dinh dưỡng gồm Vitamin A, Canxi, Vitamin K, vitamin D, Sắt, Kẽm …

PGs.Ts Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra Khẩu phần ăn thực tại của trẻ từ 02 – 11 tuổi. Theo đây, khẩu phần ăn của trẻ hiện chưa chắc chắn phong phú, cân đối, chưa cung cấp được nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về 1 số chất dinh dưỡng quan trọng (như vitamin A, Vitamin D, canxi, Fe, kẽm…). Trong khẩu phần ăn mỗi ngày của cả trẻ thông thường cũng như trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi đều không đủ canxi và 1 vài vi chất thiết yếu giúp hấp thu canxi vào xương hiệu quả. Có sự khác biệt về cơ cấu chất lượng khẩu phần của trẻ giữa đô thị và nông thôn, giữa 1 vài vùng sinh thái, khu vực, mức kinh tế,…

Đừng bỏ qua giấc ngủ

Trong số 1 vài lý do khiến người Việt khiêm tốn chiều cao đây có lý do đến từ giấc ngủ nhưng lại ít ai chú tâm đến.

TS BS Sơn cho biết giấc ngủ được cho là giúp giải phóng 1 số nội tiết tố (hormone) tăng trưởng và bình phục cơ thể khi ngủ. Khi ngủ cơ thể tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều gấp 4 lần khi thức. Theo quy luật là khi chúng ta đi vào giấc ngủ hormon tăng trưởng mới sản sinh ra, sau 1 tiếng lượng hormone sẽ đạt đỉnh, thường là từ 22 giờ đêm cho tới 1 giờ sáng hôm sau. Do vậy, nếu trẻ không ngủ đúng giờ sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất và gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Trẻ 1-3 tuổi cần ngủ từ 12-14 giờ mỗi ngày, trẻ 3-6 tuổi sẽ cần phải ngủ đủ từ 10-12 giờ mỗi ngày và trẻ 6-12 tuổi cần ngủ 10-11 giờ mỗi ngày. Có 1 tìm hiểu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ là lý do của chậm phát triển chiều cao. Nhiều tìm hiểu cũng chỉ rằng các rối loạn giấc ngủ có thể gây chậm phát triển của trẻ trong GĐ dậy thì. Ví dụ như chứng ngưng thở khi ngủ có thể khiến trẻ chậm phát triển thể chất hơn 1 vài trẻ thông thường khác.

Ngoài ra, các trẻ không ngủ đủ giấc cũng sẽ có các sự 1 vàih tân về hormone trong cơ thể. Hormone điều chỉnh cảm giác đâyi và vị giác có thể bị ảnh hưởng, khiến trẻ ăn nhiều hơn thông thường và có nguy cơ thừa cân cao hơn. Thêm vào đây, thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến việc cơ thể chuyến hóa thức ăn, gây ra hiện trạng kháng insulin và có liên quan đến bệnh tiểu các con phố typ 2 khi trưởng thành.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/