Thiếu giáo viên vẫn phải giảm biên chế

Nghịch lý thiếu giáo viên nhưng vẫn phải giảm biên chế theo quy định đang diễn ra ở các tỉnh Tây Nguyên.Học sinh tăng, giáo viên thiếu… Trường mầm no

Sốc với những bộ ảnh kỷ yếu “độc” đến mức dung tục, phản cảm
Thí sinh hoang mang vì danh sách xét tuyển ảo
Lo sợ phải hoà nhập đám đông khi bước vào đại học
Nghịch lý thiếu giáo viên nhưng vẫn phải giảm biên chế theo quy định đang diễn ra ở các tỉnh Tây Nguyên.
Học sinh tăng, giáo viên thiếu…

Trường mầm non Hoa Mai (ở xã vùng sâu Đắk Ha, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) vào năm học này tăng thêm 100 học sinh so có năm trước, thành 600 cháu, giáo viên (GV) thiếu từ 15-18 người nên Ban giám hiệu phải dồn mỗi lớp lên 50 học sinh. Cách đấy không xa, trường tiểu học Nguyễn Trãi cũng trong hiện trạng tương tự, thiếu dao động 8 GV nên chỉ bố trí cho học sinh học 1 buổi, đợi khi nào có thêm GV mới có thể dạy hai buổi theo yêu cầu.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’long, năm học mới toàn huyện có dao động 542 lớp có 17.600 học sinh ở các cấp học, tăng 18 lớp và 850 học sinh. Việc tăng sĩ số học sinh dẫn tới thiếu tới 290 GV, trong đấy thiếu 208 GV mầm non, 41 tiểu học và 42 THCS.

GV hợp đồng ở huyện Buôn Ðôn (tỉnh Ðắk Lắk) trong giờ dạy học.

Không chỉ Đắk G’long, hiện trạng thiếu GV cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác ở tỉnh Đắk Nông như: Thị xã Gia Nghĩa thiếu 95, huyện Krông Nô thiếu 78, huyện Đắk Song thiếu 77… Theo thống kê của Sở GD-ĐT Đắk Nông, năm học mới toàn tỉnh có dao động 167.000 học sinh các cấp, tăng dao động 7.600 học sinh so có năm học trước. Để cung cấp số học sinh tăng này, tỉnh cần thêm 650 GV.

Tại huyện Krông Bông (Đắk Lắk), năm học này cũng thiếu tới 175 GV, trong đấy bậc mầm non thiếu 124 GV, tiểu học 32 và THCS 19. Còn TP. Buôn Ma Thuột lại đang thiếu giáo viên cục bộ do lượng học sinh vào lớp 1 năm học này tăng tới 1.200 cháu so có năm học trước, trong khi biên chế giáo viên vẫn như cũ.

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk, cho biết: Để cung cấp chương trình dạy học mới đối có bậc mầm non (theo Thông tư 06 của Bộ GD – ĐT), hiện toàn tỉnh thiếu dao động 1.000 GV và 1.400 nhân viên mầm non. Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có tờ trình yêu cầu Bộ Nội vụ tham khảo bổ sung số biên chế này cho ngành giáo dục địa phương nhưng đến nay chưa được phản hồi. Mới đấy, tỉnh cũng xin thêm 54 biên chế giáo dục cho toàn bộ các bậc học, đến nay chưa thấy Bộ Nội vụ trả lời. Theo ông Khoa, 1 trong các nguyên dẫn đến hiện trạng này là do công tác tuyển dụng, hợp đồng GV từ cấp THCS trở xuống được phân cấp cho cấp quận, huyện. Ngành giáo dục không nắm được tổng thể biên chế (đã bị giao cho ngành nội vụ cấp huyện) nên xảy ra hiện trạng thừa – thiếu cục bộ. Tại nhiều trường ở trọng điểm, GV dư quá nhiều trong khi các trường vùng sâu lại thiếu trầm trọng.

Phải giảm biên chế dù thiếu giáo viên

Ngành GD-ĐT các tỉnh Tây Nguyên đều thiếu GV nhưng theo quy định chung, năm 2018 địa phương nào cũng phải giảm biên chế ngành giáo dục. Theo đấy, năm 2018 Đắk Lắk phải giảm hơn 400 biên chế toàn ngành, Đắk Nông phải giảm 31 biên chế (bậc THPT)… Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai cho biết toàn tỉnh còn thiếu hơn 2.200 GV. Thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy, ngành giáo dục Gia Lai đã áp dụng sáp nhập gần 60 đơn vị trường học, dồn hơn 200 lớp học để tiết kiệm nhân sự, chắc chắn chất lượng dạy và học. Mặc dù thiếu GV so có định mức, tỉnh Gia Lai vẫn đang tham khảo cắt giảm 1.456 GV hợp đồng trong năm 2018.

Một trong các địa phương phải sắp xếp, luân chuyển nhiều nhất là huyện Krông Pắk – nơi đang chấm dứt hợp đồng có hơn 500 GV dôi dư do ba nhiệm kỳ Chủ tịch UBND huyện làm sai. Theo nghiên cứu của PV, nhiều trường ở thị trấn Phước An hoặc trọng điểm các xã sau khi đã “cắt” GV hợp đồng vẫn còn dư rất nhiều biên chế.

Theo ông Khoa, 1 trong các nguyên dẫn đến hiện trạng này là do công tác tuyển dụng, hợp đồng GV từ cấp THCS trở xuống được phân cấp cho cấp quận, huyện. Ngành giáo dục không nắm được tổng thể biên chế (đã bị giao cho ngành nội vụ cấp huyện) nên xảy ra hiện trạng thừa – thiếu cục bộ. Tại nhiều trường ở trọng điểm, GV dư quá nhiều trong khi các trường vùng sâu lại thiếu trầm trọng.

Theo TPO

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/