Thiền giúp tim khỏe mỗi ngày

Nghiên cứu cho thấy thiền định không ngừng nghỉ có thể bảo vệ trái tim chống lại bệnh tật. Theo 1 tìm hiểu khoa học mở bán trên tạp chí Hiệp hội Tim m

Đội trưởng “hiệp sĩ đường phố” bị cướp tấn công đã qua cơn nguy kịch
Nhiễm trùng nặng vì tự điều trị bệnh gút
Đại gia rao bán cùng lúc 11 xe Rolls-Royce, Bentley, giá rẻ nhất từ 80.000 USD
Nghiên cứu cho thấy thiền định không ngừng nghỉ có thể bảo vệ trái tim chống lại bệnh tật. Theo 1 tìm hiểu khoa học mở bán trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thực hành thiền định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thiền định 5 phút mỗi ngày có thể giúp cho sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia đã tham khảo hàng chục tìm hiểu được mở bán trong hai thập kỷ qua và phát hiện ra rằng thiền có thể cải thiện 1 loạt các nhân tố liên quan đến bệnh tim và có giá trị như 1 chương trình chăm sóc sức khỏe tim mạch.

Thiền không chỉ có thể cải thiện tính năng của tim mà thực hành thiền không ngừng nghỉ có thể nâng cao nhận thức về cuộc sống và khuyến khích người tập duy trì nhiều hành vi lành mạnh như ăn kiêng phù hợp, ngủ ngon và tập gym không ngừng nghỉ…, các hành vi này đều tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thiền tâm

Thiền liên quan đến việc ngồi tha hồ có đôi mắt khép kín và tập trung vào hơi thở, hình ảnh tinh thần hoặc lặp lại 1 từ hoặc cụm từ tích cực. Mục đích là để giữ cho tâm trí của người thực hành tập trung vào giai đoạn này và tránh xa các suy nghĩ căng thẳng hoặc mất tập trung. Khi tâm phát triển thành bình lặng, cơ thể cũng vậy.

Một thực hành thiền có lợi cho sức khỏe tim mạch như làm cách tân cách chính mình đối mặt có stress để hạ huyết áp.

Nghiên cứu cho thấy rằng thiền định có thể ảnh hưởng tích cực đến 1 thước đo sức khoẻ của tim là biến thiên nhịp tim (HRV). HRV là số cách tân trong dao động thời gian nhất định của các nhịp tim. Đối có 1 số người, nó vận hành như chất xúc tác vì HRV yếu sẽ là lý do của nhiều vấn đề và là báo động đỏ nhiều bệnh. HRV liên quan đến 1 loạt nguy cơ như căng thẳng, trầm cảm, tiểu các con phố, tim mạch, rối loạn giấc ngủ và mỡ bụng.

HRV cao là dấu hiệu của trái tim khỏe mạnh. Một tìm hiểu năm 2013 cho thấy HRV thấp có liên quan đến tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ từ 32 – 45% ở các người không có bệnh tim mạch.

Thực hành thiền không ngừng nghỉ có thể nâng cao HRV của khách mua. Một tìm hiểu cho thấy các người thực hành 5 phút thiền mỗi ngày liên tục trong 10 ngày có 1 HRV tốt hơn so có các người không thiền định.

Một số tìm hiểu khác cũng chỉ ra rằng thiền có thể giúp hạ thấp huyết áp – trung bình, thiền làm giảm huyết áp tâm thu bằng 4,7mmHg và huyết áp tâm trương bằng 3,2 mmHg.

Hãy ngồi xuống thiền

Có nhiều cách khác nhau để thiền định nhưng có các cách dễ làm để bắt đầu là:

Ngồi yên lặng, nhắm mắt lại. Thở chậm.

Thư giãn toàn bộ các cơ của khách mua, bắt đầu từ ngón chân, bàn chân tới đùi…

Nghiêng đầu sang trái, nghiêng đầu sang phải.

Mỗi lần thở ra, hãy nói hoặc tâm niệm từ “bình an”.

Khi ý nghĩ bị phân tán, hãy lặp lại các bước trên.

Tiếp tục trong 5-10 phút.

Hoặc/và trong 1 phút làm theo kĩ thuật thở này: Thở vào trong 5 giây; Giữ hơi thở của khách mua trong 5 giây; Thở ra trong 5 giây; Giữ hơi thở của khách mua trong 5 giây; Thực hành kiểu thở này 1 phút mỗi ngày

Thiền trong chuyển động

Ngồi và tĩnh lặng không phải là cách duy nhất để hành thiền. Các động tác trong yoga và thái cực quyền cũng tương tự như thiền định vì chúng nhấn mạnh các chuyển động chậm, kiểm soát hơi thở và tập trung tinh thần. Ngay cả các bài tập nhấn mạnh các chuyển động đảm bảo, lặp đi lặp lại như đi xe đạp, bơi lội hoặc tản bộ có thể coi là 1 hình thức thiền nếu khách mua tập trung đầu óc vào vận hành đây. Ví như tản bộ, hãy thở 1 hơi thật sâu có mỗi bước đi. Cảm nhận bàn chân của khách mua và tập trung vào việc ổn định tinh thần và cảm xúc có mỗi bước chân. Khi bước, mỗi bước đọc to hoặc đọc thầm trong tâm trí từ “bình an”.

Cách để duy trì thực hành thiền định

Vạn sự khởi đầu nan, như có bất kỳ khởi đầu mới nào, cần mất thời gian để học cách thiền định và rèn luyện nó. Tốt nhất, nên bắt đầu từ các bước nhỏ và thi công kế hoạch tiến bộ có tốc độ của riêng khách mua.

Ví dụ, chỉ dành 5 phút các ngày mỗi tuần để thiền định, sau đây tăng dần thời gian và tần suất cho đến khi có thể thực hành thường ngày trong vòng 20 phút. Thực hành thiền định dù ngắn vẫn luôn tốt hơn so có không thực hành chút nào.

Thiết lập 1 lịch trình để giúp thiết lập thói quen thiền định. Thử ngồi thiền vào 1 thời gian nhất định mỗi ngày, như thế sẽ tạo được 1 thói quen tốt. Tuy nhiên, nếu bỏ lỡ 1 hoặc 2 ngày, đừng để thói quen này rơi mất, hãy tiếp tục quay trở lại thiền định bất kỳ khi nào, bất kỳ chỗ nào có thể.

Hãy nhớ, thiền có thể là 1 cách để cải thiện sức khoẻ tim mạch và đồng thời giúp làm dịu tâm trí của khách mua.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/