Thị trường đất nền Đồng Nai bước vào cuộc “thanh lọc” mới

Nằm liền kề TP.HCM, thời gian gần đấy Đồng Nai nổi lên như là 1 điểm “nóng” lôi kéo nhà đầu tư bất động sản. Sau khi UBND tỉnh siết chặt hiện trạng nạ

Chó đẻ cắn trẻ 3 tuổi nhập viện, trường “quên” báo cáo
Nằm lòng quy tắc giới từ trong 5 phút với một hình tam giác
Thí sinh cần lưu ý điều gì khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung?
Nằm liền kề TP.HCM, thời gian gần đấy Đồng Nai nổi lên như là 1 điểm “nóng” lôi kéo nhà đầu tư bất động sản. Sau khi UBND tỉnh siết chặt hiện trạng nạn phân lô đất nông nghệp, phân khúc đất nền ở Đồng Nai đang bước vào cuộc thanh lọc mới.

Đất nền phân lô có còn “nóng”?

Các dự án đất nền ở Đồng Nai có pháp lý rõ ràng lôi kéo bạn.

Không phải mới đấy mà từ khi tài liệu dự án thi công Sân bay quốc tế Long Thành nhen nhóm, phân khúc đất nền ở Đồng Nai, nhất là khu vực TP Biên Hoà, đã bắt đầu lên cơn sốt. Tình trạng 1 số cá nhân thu gom đất nông nghiệp rồi phân lô phân phối nền tràn lan từng khiến cơ quan công dụng tỉnh Đồng Nai đau đầu.

Sau gần 10 tháng tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa, đầu tháng 3/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã có chọn lọc cho phép tách thửa đất trở lại. Nhưng thay vì quy định số thửa tối thiểu được tách như trước đấy thì nay tỉnh đã khống chế quy mô. Cụ thể, từ 500 – 2.000m2 phải lập bản vẽ mặt bằng, trên 2.000m2 thì phải lập dự án.

Tuy vậy, phân khúc đất nền Đồng Nai vẫn rất… bát nháo. Không riêng các đầu nậu đầu cơ đất, nhiều chủ đầu tư khi ra mắt đều gắn “mác” dự án của mình gần sân bay Long Thành như miếng mồi chiêu dụ bạn, trong khi dự án chỉ nằm trên giấy.

Theo khảo sát của PV ở 1 dự án ở xã Long Đức, huyện Long Thành. Chủ đầu tư ra mắt dự án đã thi công đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, bao gồm cả cây xanh và vỉa hè, giá phân phối 14 triệu đồng/m2. Để tăng lên giá trị dự án, chủ đầu tư còn cam đoan “dự án chỉ cách Sân bay quốc tế Long Thành 2km”.

Tìm hiểu thực ở, dự án này hiện chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Còn việc lưu thông đến khu vực chuẩn bị thi công sân bay phải chừng mất 30 phút.

Trong khi đấy, giá đất ở dọc các con phố tỉnh lộ 769, huyện Long Thành cũng bị đẩy lên cao ngất. Như 1 lô đất nền mặt các con phố tỉnh lộ 769 đoạn qua xã Lộc An, chỉ có 90m2 đất thổ cư được rao phân phối giá 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đấy, hiện trạng rao phân phối dự án có các tài liệu sai lệch, lừa dối bạn vẫn còn diễn ra. Dù được mời chào mua đất ở quận 9, TP.HCM nhưng khi đi xem thực ở, PV lại được doanh nghiệp môi giới đưa đến tận…huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo các chuyên gia bất động sản, giả dụ trước đấy các dự án đất nền ở Đồng Nai “ăn theo” Sân bay quốc tế Long Thành để đẩy giá phân phối thì sau 1 thời gian đã trở về giá thị thực. Với nhiều rủi ro về pháp lý cũng như không cung cấp nhu cầu tiện ích cho bạn, các dự án nằm xa khu trọng tâm đã dần hạ nhiệt.

Săn mua dự án “sổ đỏ trao tay”

Cứ đến cuối tuần, bạn từ khắp nơi đổ về Đồng Nai xem đất.

Qua nhiều cơn sốt đất, hiện phân khúc đất nền Đồng Nai đang bước vào cuộc “thanh lọc” mới, TP Biên Hoà nổi lên như điểm đến lôi kéo nhà đầu tư. Nằm trong vùng kinh tế phát triển trọng tâm phía Nam và là tâm điểm của tứ giác tiềm năng vùng thành thị TP.HCM, nơi đấy được định hướng trở thành vùng kinh tế tiên tiến, trọng tâm kinh tế lớn của cả nước.

Theo ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, có trọng tâm là TP Biên Hoà, Đồng Nai đã và đang thực hiện nhiều dự án hạ tầng lớn như các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Dầu Giây – Phan Thiết, Biên Hoà – Vũng Tàu… phục vụ cho sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai. Hạ tầng giao thông kết nối tốt có TP.HCM đã kéo theo nhu cầu đầu tư bất động sản tăng lên.

Về hiện trạng phân lô phân phối nền đất nông nghiệp tràn lan, theo ông Trần Văn Vĩnh, nếu không quản lý tốt sẽ gây ra nhiều hệ luỵ trong tương lai. Thực tế, do lợi nhuận quá lớn nên nhiều cá nhân thu gom đất nông nghiệp rồi san lấp mặt bằng, phân lô phân phối nền tác động xấu đến phân khúc địa ốc nhìn chung của tỉnh.

Dưới góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó TGĐ Hưng Thịnh Land cho hay, khi nhắm đến phân khúc đất nền đa số bạn có tâm lý muốn mua dự án “sổ đỏ trao tay”. Đối có phân khúc sôi động như TP Biên Hoà, các dự án có pháp lý rõ ràng và chủ đầu tư danh tiếng là 1 lợi thế lớn.

Phó TGĐ Hưng Thịnh Land lý giải, sổ đỏ là nhân tố quan trọng danh tiếng chắc chắn quyền có đối có bất động sản cho bạn có nhu cầu ở thực. Còn có nhà đầu tư thứ cấp, nhân tố này góp phần tăng tính thanh khoản của sản phẩm.

Nắm bắt được tâm lý đấy, Hưng Thịnh Land vừa ra mắt dự án Biên Hoà New City ra phân khúc. Dự án có quy mô 119ha, loại hình nhà liên kế và villa nằm trong tổng thể khu du lịch, sân golf, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành rộng 334ha. Giá phân phối ở dự án này từ 8 triệu đồng/m2.

Nhận định về phân khúc đất nền các tỉnh kế bên TP.HCM trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho rằng đất nền luôn là phân khúc “nóng” nhất của phân khúc. Vì tâm lý chung của người dân vẫn xem đấy là tài sản quan trọng và tích luỹ theo thời gian.

“Xu thế ở nhà liền thổ luôn gắn chặt trong tâm trí người Việt. Do vậy, khi có tiền nhàn rỗi việc Thứ nhất người dân nghĩ đến là tìm mua đất tích trữ. Chính bởi thế các dự án đất nền có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ trao tay luôn tăng trưởng và có tính thanh khoản cao”, ông Châu chia sẻ.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/