Luyện ngôn ngữ hình thể để học giỏi tiếng Anh

. Biểu cảm của nhóm người tự tin và thiếu tự tin khác nhau trog mắt người đối diện và tạo ra tác động khác nhau với chính tâm lý của bạn. Tiến sĩ tâm

45.000 thí sinh đăng ký thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội
Thí sinh rút hồ sơ ở Đại học Đà Nẵng chỉ trong 15 phút
Thí sinh có hơn 20 người phục vụ được 6,5 điểm môn Sử
. Biểu cảm của nhóm người tự tin và thiếu tự tin khác nhau trog mắt người đối diện và tạo ra tác động khác nhau với chính tâm lý của bạn. Tiến sĩ tâm lý Đại học Havard , bà Amy Cuddy chỉ ra rằng những hành động, cử chỉ mạnh mẽ, dứt khoát không chỉ khiến người đối diện nghĩ là bạn tự tin mà nó còn trực tiếp tạo ra cảm xúc ấy trong cơ thể, tâm trí bạn. Với kết luận rằng ngôn ngữ hình thể có tác động lên không chỉ việc người khác nhìn vào bạn như thế nào mà còn ở chính suy nghĩ, cảm xúc của bạn. Nhóm một thực hiện các chử chỉ mạnh mẽ như mở rộng tay, duỗi người thoải mái còn nhóm hai thể hiện các cử chỉ mềm yếu như ngồi khom người, hai tay khoanh vào nhau và thu người lại. Nhưng bạn có thể giả vờ như vậy với các cử chỉ và hành động thể hiện điều đó

ngôn ngữ hình thể của người tự tin

Tiến sĩ tâm lý Đại học Havard , bà Amy Cuddy chỉ ra rằng những hành động, cử chỉ mạnh mẽ, dứt khoát không chỉ khiến người đối diện nghĩ là bạn tự tin mà nó còn trực tiếp tạo ra cảm xúc ấy trong cơ thể, tâm trí bạn. Bà đã chứng minh quan điểm này bằng dữ liệu khoa học, cho thấy mối liên hệ giữa những cử chỉ mạnh mẽ với sự thay đổi đáng kể về các chất tín hiệu thần kinh testosterone và cortisol. Hormon testosterone làm gia tăng tốc độ trao đổi chất còn cortisol lại gây ra hiện tượng gia tăng đường huyết. Biểu hiện cụ thể ở đây là sự gia tăng testosterone và giảm cortisol – đồng nghĩa với cảm giác tự tin, quả quyết và chấp nhận thử thách hơn.

Trong một nghiên cứu khác, hai nhóm sinh viên được chia ra và yêu cầu thực hiện hai kiểu biểu cảm khác nhau. Nhóm một thực hiện các chử chỉ mạnh mẽ như mở rộng tay, duỗi người thoải mái còn nhóm hai thể hiện các cử chỉ mềm yếu như ngồi khom người, hai tay khoanh vào nhau và thu người lại. Sau đó, mỗi nhóm sinh viên được tham gia vào một buổi phỏng vấn thử việc với các chuyên gia nhân lực. Kết quả của thử nghiệm là các nhà tuyển dụng đã đồng loạt lựa chọn các sinh viên ở nhóm một mặc dù cả hai nhóm đều có trình độ như nhau. Các nhà tuyển dụng nói rằng việc lựa chọn này không đến từ trình độ hay nội dung câu trả lời của các ứng viên mà từ điều gì đó khác.

Biểu cảm của nhóm người tự tin và thiếu tự tin khác nhau trog mắt người đối diện và tạo ra tác động khác nhau với chính tâm lý của bạn.

Theo Tiến sĩ Cuddy, những ứng viên ở nhóm một với những biểu hiện như vậy đã làm nảy sinh cảm xúc tự tin, nhiệt tình, đam mê và chân thật – điều mà những ứng viên nhóm hai không có. Không phẩm chất nào ở trên là hữu hình, quyết định trực tiếp đến việc lựa chọn của các nhà tuyển dụng nhưng chúng đã tác động một cách kỳ diệu lên quyết định của họ.

Với kết luận rằng ngôn ngữ hình thể có tác động lên không chỉ việc người khác nhìn vào bạn như thế nào mà còn ở chính suy nghĩ, cảm xúc của bạn. Tác động này không rõ rệt nhưng lại diễn ra ngay lập tức nên bạn thực sự có thể bắt đầu sự thay đổi ngôn ngữ hình thể này ngay trong một vài phút.

Luyện tập và duy trì ngôn ngữ hình thể mạnh mẽ, cởi mở, bạn sẽ thay đổi nồng độ các hoocmon trong cơ thể. Và cảm giác, nhận thức của bạn sẽ khiến bạn trở nên quyết đoán, tự tin, lạc quan và dám chấp nhận thử thách hơn. Đây là một kỹ năng tâm lý mà bạn nên luyện tập trong khi học ngoại ngữ để cải thiện kỹ năng nói của mình.

Giả vờ thành công cho đến khi bạn thực sự thành công

Như ví dụ minh họa của Tiến sĩ Cuddy, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cũng không cần phải là người tự tin, xuất sắc nhất. Nhưng bạn có thể giả vờ như vậy với các cử chỉ và hành động thể hiện điều đó. Suy nghĩ, cảm xúc của bạn sẽ thay đổi theo cách mà bạn đang giả vờ như vậy. 

Điều này được gọi là “Làm giống như vậy cho đến khi bạn thực sự như vậy”(Fake it until you make it) – điều cốt lõi của những người tự tin. Nếu bạn không nói tiếng Anh , cứ giả vờ đi, cố gắng nhiều nhất có thể, giải phóng cơ thể và đừng khép mình lại. Thậm chí, nếu bạn không biết phải nói từ gì, ngữ pháp như thế nào là đúng, cứ làm như thể bạn hiểu biết và cố gắng nó trôi chảy nhất có thể. Sự thể hiện của bạn sẽ diễn đạt được nhiều hơn so với những từ ngữ đơn thuần của bạn mang lại.

Tiến sĩ Cuddy đưa ra một bài tập luyện đơn giản kéo dài trong hai phút bằng cách bạn đưa tay lên hai đầu. Bạn làm điều này khi đang phải chịu áp lực, sự đánh giá hay phán xét từ người khác. Bạn sẽ dần dần hình thành thói quen mới, cách thức để cảm giác tự tin hơn. Bạn cũng sẽ ý thức hơn về sự giao tiếp không qua lời nói và giúp khả năng giao tiếp trở nên trôi chảy hơn với cả tiếng mẹ đẻ và bất kỳ ngoại ngữ nào.

Y Vân (theo reall

Lý giải bất thường trong phổ điểm môn Lý, Hóa, Sinh

Tối 25/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm chi tiết đến 0,25 ở tất cả môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại các cụm thi do trường đại học chủ trì.