Thí nghiệm núi lửa phun trào trong lớp học khiến 59 người bị thương ở Ấn Độ

Một lớp học ở Ấn Độ khiến nhiều người lo lắng khi cô trò cộng áp dụng thí nghiệm núi lửa phun trào khiến 59 người bị thương. Theo tờ time of india, 1

Bàn giao 26 nhà vệ sinh tiêu chuẩn trị giá hơn 6 tỷ đồng cho tỉnh Bắc Giang
Sáng nay thí sinh tại Hà Nội tiếp tục “chạy đua” vào lớp 10 chuyên
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai giảng tại THPT Lê Hồng Phong
Một lớp học ở Ấn Độ khiến nhiều người lo lắng khi cô trò cộng áp dụng thí nghiệm núi lửa phun trào khiến 59 người bị thương.

Theo tờ time of india, 1 mô hình núi lửa đã phát nổ trong buổi thực hành môn khoa học ở trường trung học Holy Family, đô thị Kochi, Ấn Độ. Vụ nổ tạo ra nhiều mảnh vỡ của gạch và đá làm bị thương nhiều người trong đám đông học sinh bao gồm 59 học sinh và 1 giáo viên.

Phần lớp bị thương tích nhẹ nhưng 2 em học sinh buộc phải chuyển tới trung tâm y tế vì bị chấn thương nặng ở cẳng tay, và mắt.

Trong buổi thực hành, học sinh làm tới 3 mô hình núi lửa nhưng may rằng chỉ có 1 cái phát nổ ngoài ý muốn.

Mô hình núi lửa được thực hiện bằng nhữngh đổ đầy giấm và baking soda vào 1 ống nhựa PVC. Sự kết hợp này tạo thành axít cacbonic. Gạch và đá cũng được thêm vào mô hình để kiểm soát và duy trì vụ nổ tuy nhiên cuối cộng mọi thứ lại vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Hiệu trưởng trường, Sany Jose cho biết: “Mô hình được bao phủ bởi 1 lớp bùn dày tạo thành 1 ngọn núi. Người ta nghi ngờ rằng lớp bùn dày này đã gây sức ép lên chai nhựa chứa giấm và baking soda, từ đây có thể dẫn đến vụ nổ”.

Những tai nạn như thế này là hiếm khi xảy ra. Đã có trường hợp gửi kiến nghị cần tham khảo bổ sung thêm những quy định an toàn trong những lớp học khoa học, độc đáo khi có liên quan tới chất nổ.

Thí nghiệm núi lửa phun trào là 1 thí nghiệm rất phổ biến ở nhiều lớp học ở những nơi trên khắp địa cầu nhưng nếu thực hiện sai nhữngh, nó có thể gây ra nguy hiểm chẳng thể lường trước.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/