Thép Hòa Phát xin nhận chìm 15,5 triệu m3 chất nạo vét: Bộ TN&MT nói gì?

Đến nay, Báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) của Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Dự án) chưa được phê duyệt,

Cắt bỏ ngón chân thừa cho bé 3 tuổi
Trị mụn nhọt mùa hè bằng cây lá vườn nhà
Những thực phẩm tốt cho người thiếu máu
Đến nay, Báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) của Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Dự án) chưa được phê duyệt, mà mới được thẩm định….

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng đã ký công văn gửi Thủ tướng để tham khảo và chỉ đạo việc cấp phép nhận chìm ở biển và giao khu vực biển cho dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Công văn của Quảng Ngãi dựa vào báo cáo của Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất thì khối lượng vật chất cần nạo vét để xử lý ở khu bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (bao gồm cảng chuyện dụng) là 15,5 triệu m3.

Tại văn bản của tỉnh Quãng Ngãi cũng đưa ra việc “Nhà đầu tư đang gặp nhiều gặp khó trong việc đưa vào bờ để tích trữ tạm thời cũng như chưa tìm được đối tác trong nước có nhu cầu sử dụng cát nạo vét để san lấp mặt bằng; trong khi đây, việc xuất khẩu vật chất nạo vét (cát) cũng gặp nhiều gặp khó do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng xuất khẩu mọi loại cát”.

Đồng thời, cũng báo cáo “Nhà đầu tư đã đã đi vào hoạt động báo cáo phân tích tác động môi trường dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (có bổ sung nội dung nhận chìm vật chất nạo vét) và đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua”.

Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) của Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Dự án) chưa được phê duyệt….

Liên quan đến tài liệu này, thảo luận có PV Infonet,ôngNguyễn Thế Đồng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) của Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Dự án) đến nay chưa được phê duyệt, mới được thẩm định vì chủ đầu tư đang có phần giải trình, đã đi vào hoạt động thêm.

Theo ông Đồng, Hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM của Dự án cũng phân tích thi công nghiêm túc theo 1 số quy định trong Nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, phân tích môi trường chiến lược, phân tích tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường; cũng như Thông tư 27/2015/TT-BTNMT về phân tích môi trường chiến lược, phân tích tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.

“Tuy nhiên, riêng hạng mục nhận chìm vì ở ngoài biển nên cần phải có phân tích kỹ và có ý kiến của 1 số Bộ, ngành liên quan.

Vì thế, Hội đồng yêu cầu chủ đầu tư cần phải xin ý kiến của 1 số cơ quan khoa học liên quan đến thực trạng môi trường, phong phú sinh học, khu vực nạo vét, nhận chìm; xin ý kiến của 1 số cơ quan khoa học về khả năng phát tán chất nạo vét trong quá trình nhận chìm thông qua phân tích mô hình phát tán.

Họ đã làm nhưng cần có ý kiến phân tích của cơ quan khoa học để chắc chắn độ tin cậy của báo cáo”, ông Đồng tài liệu.

Ngoài ra, cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Hội đồng thẩm định đã yêu cầu chủ đầu tư Dự án rà soát lại, tham khảo các đối tượng liên quan để xin ý kiến tham vấn đồng thuận. Đề nghị họ làm rõ thêm các biện pháp về giám sát 1 số quá trình nhận chìm được kiểm soát nghiêm ngặt.

Đồng thời, Hội đồng vẫn yêu cầu chủ dự án tham khảo thêm phương án ngoài nhận chìm, giả dụ sử dụng vật chất nạo vét để san lấp phục vụ dự án khác ở ven bờ, nếu làm được vậy là rất tốt. Còn phương án nhận chìm là phương án sau cùng mà toàn bộ 1 số phương án sau khi tham khảo đều không ứng dụng được thì mới dùng phương án nhận chìm.

Thông tin thêm, ông Đồng cho hay, để nhận chìm, chủ đầu tư phải làm Dự án nhận chìm theo đúng quy định của Nghị định số 40/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Dự án nhận chìm phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, tham khảo chấp thuận và họ chỉ được thực hiện khi nào được cấp giấy phép nhận chìm và được giao khu vực biển của khu vực nhận chìm.

Trao đổi có PV Infonet, ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, về qui định khi có hồ sơ đầy đủ thì Bộ sẽ tham khảo trên hồ sơ cụ thể phương án nhận chìm của chủ đầu tư, cân nhắc ý kiến của 1 số Bộ, ngành địa phương và cùng đồng; cũng như đối chiếu có các quy định của pháp luật để tham khảo. Phải tham khảo cụ thể để làm sao bảo đảm an toàn về môi trường và sự phát triển.

Theo ông Tạ Đình Thi, Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, về việc góp ý tham dự Hội đồng thẩm định thì Cục đã có ý kiến có Tổng cục Môi trường. Tuy nhiên, đến nay, Tổng cục vẫn chưa nhận được hồ sơ cụ thể nên chưa có cơ sở để nói thêm.

Hiện Bộ đang tham khảo hồ sơ cụ thể để chọn lọc.

Ngày 6/2, tỉnh Quảng Ngãi đã giao chứng nhận đầu tư Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất cho Công ty cổ phần Thép Hoà Phát Dung Quất. Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng, công suất 4 triệu tấn 1 năm có 1 số sản phẩm chủ yếu là thép thi công, thép cuộn, sử dụng công nghệ lò cao khép kín.