Thay đổi mới nhất về mùa tuyển sinh năm 2018 thí sinh cần biết

Vừa qua, ở Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra chương trình "Ngày hội trợ giúp tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018". Tham gia chương trình này có đại

Đà Nẵng không áp dụng thí điểm sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục!
Gợi ý đáp án môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2018
Hà Nội: Phụ huynh học sinh “khóc ròng” vì tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp
Vừa qua, ở Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày hội trợ giúp tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018”.

Tham gia chương trình này có đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các trường đại học để phục vụ công tác trợ giúp, trợ giúp các thắc mắc của thí sinh và người nhà trước kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay.

Chia sẻ có thí sinh trong ngày hội trợ giúp tuyển sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Từ mùa tuyển sinh năm 2017, các thí sinh đã được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Tuy nhiên, theo tôi các em nên nghiên cứu xem ngành học đây mình có yêu thích thực sự và tìm được niềm đam mê trong đây hay không.

Thí sinh chỉ nên chọn dao động từ 3 – 5 nguyện vọng trong đây có các nguyện vọng thấp hơn năng lực của các em để có thể đề phòng rủi ro. Đừng chọn nguyện vọng quá cao so có sức của mình. Thực tế, mùa tuyển sinh năm 2017 cho thấy, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển khi đăng ký từ 3 – 5 nguyện vọng nằm ở con số là 70%”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT)

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết thêm, mùa tuyển sinh năm 2018 có 1 số cách tân so có mùa tuyển sinh năm trước mà thí sinh nên chú tâm:

Về điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so có năm 2017 trở về trước. Bởi lẽ, sau 1 số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống để thích hợp có sự phát triển của các vùng gặp khó.

Điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân, chính bởi thế, các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng chút điểm 1 để tranh đua trong quá trình thi và tuyển sinh.

Mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ GD&ĐT cũng sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng chắc chắn chất lượng đầu vào có các ngành trừ ngành sư phạm.

Năm 2018, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường ra mắt tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Thí sinh có thể xem xét để biết rằng trường nào thì có các ngành có chất lượng và khả năng thất nghiệp cao để định hướng bước đi cho mình.

Bộ GD&ĐT cũng đang lên kế hoạch chuẩn bị để các thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia từ 1 – 20/4/2018. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng chuẩn bị là từ 18 – 26/7/2018 sau khi cập nhật đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi thì các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Cũng ở “Ngày hội trợ giúp tuyển sinh 2018”, TS. Phạm Mạnh Hà – Phó trưởng Khoa Công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ: “Năm nay, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của thí sinh chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đang lôi kéo nhiều lao động như kinh tế, tài chính, du lịch, thương mại, ngôn ngữ.

Tôi cũng có lời khuyên cho thí sinh là chọn ngành đừng chỉ nhìn nhân tố phân khúc là duy nhất. Ngoài nhân tố phân khúc nên căn cứ vào năng lực, tố chất cũng như tính cách của chính bản thân mình. Quan trọng là trong lĩnh vực đây chúng ta phát huy được niềm đam mê của mình.

Riêng có ngành sư phạm thì đúng là trong thời gian qua, cử nhân sư phạm thất nghiệp nhiều. Tuy nhiên, theo công đoạn đổi mới giáo dục và sắp xếp lại các trường sư phạm thì trong tương lai có thể ngành sư phạm sẽ lại là ngành lôi kéo nhiều lao động.

Với việc đổi mới chương trình như giai đoạn này đòi hỏi có các sinh viên thực sự giỏi để có thể không chỉ dạy 1 môn và còn nhiều môn tích hợp. Vì thế, các quý khách yêu thích ngành sư phạm, vẫn đam mệ ngành sư phạm sẽ có thời cơ việc làm”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/