Thảo ‘còi’ và chiếc huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế

. Bản thân Đinh Thị Hương Thảo cũng chia sẻ rằng, không có bí quyết nào tốt hơn cho việc học Vật lý bằng việc tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi. Ông Đinh

Thái Bình: Phụ huynh lo lắng vì con trai đi học 5 ngày chưa về nhà
Bộ GD&ĐT lấy số lượng học sinh tham gia cuộc thi để xét thi đua gây tranh cãi
Đà Nẵng: “Chiều nay hoặc ngày mai sẽ khởi tố vụ bạo hành trẻ mầm non!”
. Bản thân Đinh Thị Hương Thảo cũng chia sẻ rằng, không có bí quyết nào tốt hơn cho việc học Vật lý bằng việc tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi. Ông Đinh Viết Hiền (46 tuổi) – bố của huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế Đinh Thị Hương Thảo. Trước kỳ thi quốc tế, Hương Thảo đạt giải Bạc kỳ thi cấp châu Á. Sau chiến thắng ở kỳ thi IPho này, Thảo nuôi quyết tâm lấy học bổng du học nước ngoài để tiếp tục theo đuổi chuyên sâu đam mê dành cho Vật lý. Tôi nhận thấy ở em một tinh thần học tập rất nghiêm túc, chăm chỉ, thông minh, biết nghiên cứu, đọc hiểu tốt”, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – thầy Vũ Đức Thọ nhận xét về cô học trò nhỏ. Có chút thất vọng về kết quả này, em quyết tâm học tập để đoạt thành tích tốt hơn. Người bạn học cùng lớp này cho biết, từ cấp 2, Thảo đã luôn đứng trong tốp các học sinh giỏi nhất trường

Có chút lúng túng khi chia sẻ, Thảo cho biết, em gặp khó khăn trong bài thi thực hành vì mới học lớp 11, còn ít kinh nghiệm. Hai bài thi môn này khá dài đối với em. Bù lại, Thảo thấy vừa sức với đề lý thuyết, vốn yêu cầu cao về các kỹ năng trình bày, làm tròn số. Nở nụ cười tươi tắn, nữ sinh trường chuyên Lê Hồng Phong nhẹ nhàng bảo, tấm huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế danh giá em có được, một phần là nhờ sự may mắn. Thảo gửi lời cảm ơn các thầy cô trường cấp ba của mình, các thầy tại THPT chuyên Sư phạm Hà Nội đã dìu dắt, dạy đỗ cho em.

Cô gái có biệt danh “Thảo còi ” vì chỉ nặng 40 kg, không quên thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho người đàn anh Vũ Thanh Trung Nam đã 3 lần đoạt huy chương Vàng kỳ thi IPho 2014, 2015 và Olympic Vật lý châu Á. “Kỷ niệm lớn nhất của em về chuyến đi này là tình cảm thân thiện của bạn bè quốc tế, đặc biệt là sự nhường nhịn của các anh trong đoàn”, Thảo mỉm cười tâm sự.

Trước kỳ thi quốc tế, Hương Thảo đạt giải Bạc kỳ thi cấp châu Á. Có chút thất vọng về kết quả này, em quyết tâm học tập để đoạt thành tích tốt hơn. “Quyết đoán, luôn nghiêm khắc với bản thân” là những tính cách đã có ở Thảo được người bố – Đinh Viết Hiền (46 tuổi) chia sẻ lại.

Người đàn ông cũng dáng người nhỏ nhắn, nước da ngăm, khuôn mặt hiền này kể, từ nhỏ, khi làm bất cứ một việc gì, cô con gái lớn của mình đều buộc bản thân phải làm cho bằng được. Thảo ham mê các môn tự nhiên từ lớp 5-6 và tự xin theo Vật lý rồi thi vào THPT chuyên Lê Hồng Phong với mức điểm thủ khoa. “Hôm nào con cũng học đến 11-12h đêm. Nhiều hôm thức muộn hơn, bố mẹ phải giục mãi mới chịu ngủ. Sức khoẻ của em thì đã yếu từ bé do nằm viện, bị tiêm nhiều kháng sinh đến còi người, không lớn được”, ông Hiền tâm sự.

Đại gia đình không có truyền thống học tập, ông Hiền cùng vợ mở một tiệm cơm gần chợ, nuôi Hương Thảo và đứa em mới hơn 2 tuổi. Thấy con gái chăm chỉ đèn sách, người bố mừng vui, chỉ có thể động viên, khích lệ và tạo mọi điều kiện cho con được toàn tâm học, thoả mãn đam mê của mình. 

Ông Đinh Viết Hiền (46 tuổi) – bố của huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế Đinh Thị Hương Thảo. Ảnh: Quỳnh Trang.

Hai ngày trước khi nghe tin Đinh Thị Hương Thảo đoạt huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, giải đặc biệt dành cho thí sinh nữ có thành tích cao nhất cuộc thi, vợ chồng ông Hiền tự hào rơi nước mắt. Tạm đóng hàng cơm để chuẩn bị đi đón con gái từ Ấn Độ trở về nhưng ngôi nhà nhỏ của gia đình ông mấy hôm nay lúc nào cũng rộn rã tiếng nói cười. “Bà con hàng xóm, họ hàng đều đến chúc mừng, chung vui với gia đình tới tối khuya”, người bố cười chia sẻ.

Có mặt trong đoàn đi đón Hương Thảo tại sân bay chiều tối 13/7 là rất đông học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Em nào khi được hỏi cũng thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho cô bạn nhỏ bé ở lớp. “Bạn ấy đã mang vinh quang về cho thầy – trò của trường em khi lần đầu tiên học sinh của THPT chuyên Lê Hồng Phong đoạt được chiếc huy chương Vàng Olympic quốc tế danh giá”, Phạm Ngọc Nam (lớp 11 Lý) nói.

Người bạn học cùng lớp này cho biết, từ cấp 2, Thảo đã luôn đứng trong tốp các học sinh giỏi nhất trường. Lên cấp ba, trở thành thủ khoa đầu vào THPT chuyên Lê Hồng Phong nhưng Thảo chưa bao giờ tỏ thái độ phân biệt với mọi người. Ngược lại, “bạn ấy hiền lành, hoà đồng, ai nhờ gì cũng giúp nấy và nhiệt tình tham gia mọi hoạt động phong trào của lớp dù sức khoẻ không tốt”, Nam nói. Em kể thêm, chỉ vài lần thấy Thảo nổi nóng là khi bị các bạn trai trong lớp tinh nghịch trêu chọc nhiều. Tuy nhiên, Thảo nhanh chóng kìm chế được cơn tức giận và không để bụng “thù dai” ai. 

Trong lớp, Thảo thuộc tổ dạy thêm cho các bạn trong những buổi tự ôn bài ở trường. Phần giảng giải của Thảo luôn được đánh giá là dễ hiểu, “có lẽ do bằng tuổi, tâm lý của nhau nên Thảo dạy gì em cũng nắm được hết”, Nam cho biết. 

Học dưới Thảo một khoá nhưng rất ngưỡng mộ người chị “nổi tiếng chăm chỉ, học giỏi nhất trường” này, Phạm Xuân Đạt (lớp 10 Lý) đã theo chân thầy cô ra Hà Nội đón huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế. Đạt cho biết, thành tích mà người chị “idol” của mình giành được, tiếp thêm động lực cho em học hành để thực hiện ước mơ sẽ đi thi ở trường quốc tế như vậy. 

“Thảo là một học sinh xuất sắc, học tốt tất cả các môn, đặc biệt là Vật lý, thậm chí vượt xa cả các anh chị lớp 12. Tôi nhận thấy ở em một tinh thần học tập rất nghiêm túc, chăm chỉ, thông minh, biết nghiên cứu, đọc hiểu tốt”, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – thầy Vũ Đức Thọ nhận xét về cô học trò nhỏ. 

Bản thân Đinh Thị Hương Thảo cũng chia sẻ rằng, không có bí quyết nào tốt hơn cho việc học Vật lý bằng việc tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi. Sau chiến thắng ở kỳ thi IPho này, Thảo nuôi quyết tâm lấy học bổng du học nước ngoài để tiếp tục theo đuổi chuyên sâu đam mê dành cho Vật lý. 

Quỳnh Trang

Người Sài Gòn xếp hàng từ 4h xin vào trường mầm non cho con

Theo Hiệu trưởng trường mầm non 13 Nguyễn Thị Thanh Nhã, do có quá đông người xếp hàng nên bảo vệ phải mở cổng để họ vào trong sân chờ vì 7h trường mới thu hồ sơ.