Thành lập Viện công nghệ hàng không vũ trụ

Chiều 18/12, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp có Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ công bố Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ.

Giáo viên 17 năm dạy hợp đồng: Từ dài hạn xuống ngắn hạn rồi “hết hạn”
Quảng Ninh: Trên 12 nghìn thí sinh bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.
Học trò 23 năm tìm cô giáo để cảm ơn
Chiều 18/12, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp có Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ công bố Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ.

Có mặt ở buổi lễ, ông Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐHQGHN cho biết: “ĐHQGHN là đơn hợp tác có Viettel là hướng đi mới, xuất phát từ nhu cầu và trách nhiệm phát triển của hai bên đối có đất nước”.

Viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ (School of Aerospace Engineering, SAE) được thành lập nhằm mục tiêu đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở 1 số bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu kỹ và phát triển 1 số công nghệ, sản phẩm khoa học chủ lực trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cung cấp đề nghị dân sự và an ninh – quốc phòng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Kim Sơn cũng tài liệu: “ĐHQGHN cần tăng cường gắn kết có công ty để gắn nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu kỹ của mình có thực tiễn, nhận 1 số đặt hàng nghiên cứu kỹ và cả sự hỗ trợ của công ty.

Với mục tiêu phát triển thành 1 tập đoàn công nghệ, Viettel hợp tác có ĐHQGHN để đào tạo 1 số chuyên gia trình độ cao theo đề nghị phát triển của mình và phối hợp nghiên cứu kỹ phát triển 1 số công nghệ nền quan trọng.

Đây là nhu cầu tự thân, vừa là phương thức vừa là mục tiêu nhằm tới sự phát triển của từng đối tác, đâyng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, tân tiến hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

SAE thực hiện đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở 1 số bậc đại học, sau đại học; nghiên cứu kỹ, phát triển 1 số công nghệ và sản phẩm khoa học trong lĩnh vực hàng không vũ trụ cung cấp đề nghị dân sự và an ninh, quốc phòng của đất nước, cung cấp dịch vụ tư vấn, chuyển giao công nghệ – tri thức trong lĩnh vực công nghệ hàng không vũ trụ trong và ngoài nước.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, SAE sẽ triển khai 1 số định hướng nghiên cứu kỹ về công nghệ xử lý ảnh phục vụ trinh sát UAV, trinh sát vệ tinh; công nghệ truyền tin UAV; công nghệ MEMS tiến hành trong chế tạo con quay vi cơ; công nghệ quang tiến hành cho con quay quang; công nghệ dẫn đường và điều khiển; tên lửa và vệ tinh …”.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu ở buổi lễ: “Chỉ có dao động 20 người được tuyển dụng và đào tạo mỗi năm. Chúng tôi cũng không có bất kỳ 1 cam đoan nào về các ưu đãi mà 1 số KH sẽ nhận được.

Cái chúng tôi có thể cam đoan là số lượng các thách thức mà KH sẽ phải đối mặt ngay từ khi bước chân vào đây. Chúng tôi cũng không cam đoan tiếp nhận 1 số KH về Viettel tham dự hành trình này.

Bởi bất kỳ ai vượt qua 4 năm học tập căng thẳng, đã đi vào hoạt động các dự án mà chưa 1 người Việt Nam nào làm được, có ý chí và tinh thần của các chiến binh thì Viettel sẽ phải bằng mọi 1 sốh mời 1 số KH về đội ngũ của mình”.

Ngoài ra, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết: “Cùng có việc thành lập Viện, ĐHQGHN đã phê duyệt chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Hàng không Vũ trụ. Đây là chương trình đào tạo tiếp cận chuẩn mực của 1 số trường đại học danh tiếng địa cầu, chú trọng đào tạo 1 số kỹ năng căn bản và công nghệ nền móng của công nghiệp 4.0.

Các giảng viên của Trường ĐH Công nghệ cộng có chuyên gia khoa học trong và ngoài nước (trong đây có 1 số chuyên gia của Tập đoàn Viettel) sẽ phối hợp giảng dạy chương trình này.

Các nội dung thí nghiệm, thực hành sẽ được thực hiện ở 1 số phòng thí nghiệm nghiên cứu kỹ về hàng không vũ trụ của ĐHQGHN, Tập đoàn Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Sau 4,5 năm học, sinh viên sẽ nhận bằng Kỹ sư Công nghệ Hàng không Vũ trụ và có thời cơ được làm việc, tham dự 1 số dự án về Hàng không Vũ trụ ở Tập đoàn Viettel, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và 1 số đơn vị khác.

Việc tuyển sinh khóa Thứ nhất sẽ bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2017-2018. Đối tượng là sinh viên năm thứ nhất của Trường ĐHCN thuộc nhóm ngành Công nghệ tài liệu và Công nghệ kỹ thuật điện điện tử, viễn thông và nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử và Cơ kỹ thuật, có đam mê lĩnh vực hàng không vũ trụ và đâyn nhận thách thức. Từ năm học 2018-2019, chương trình sẽ tuyển sinh theo kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của Tập đoàn Viettel và 1 số đơn vị đối tác. Riêng sinh viên khóa 1 trúng tuyển được Trường ĐHCN miễn học phí trong toàn khóa học, được Tập đoàn Viettel cấp học bổng toàn phần năm Thứ nhất và tiếp tục cấp 1 số năm sau theo năng lực học tập”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/