Thanh Hóa: Nơm nớp lo sợ nhìn học sinh vượt bè mảng, qua sông tìm con chữ

​Hàng chục năm nay, nhiều học sinh ở bên kia sông Âm thuộc xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vẫn phải gian nan, vượt sông bằng bè mảng để tới

Trường bắt nhuộm tóc đen, nữ sinh kiện chính quyền
Thầy giáo 64 tuổi trốn viện lên giảng đường
Vinschool đưa giáo dục tư duy tài chính, khởi nghiệp vào chương trình chính khóa
​Hàng chục năm nay, nhiều học sinh ở bên kia sông Âm thuộc xã Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vẫn phải gian nan, vượt sông bằng bè mảng để tới trường để tìm con chữ.
Về mùa mưa khi nước sông Âm dâng cao học sinh đi học qua đây đi học gặp nhiều gặp khó.

Vượt bè mảng, đến trường tìm con chữ

Hằng ngày, học sinh ở 1 vài làng Mui, Xuân Lai, Lãi, Tân Lập thuộc xã Phùng Minh, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vẫn phải vượt sông Âm bằng bè mảng (luồng) tới trọng điểm xã để học tập.

Có mặt ở làng Mui, chúng tôi có thấy sự vất vả của 1 vài em khi vượt “hà bá” sang bên bờ sông bên kia đến trường.

Theo chị Bùi Thị Oanh (trú làng Mui) có 2 con học lớp 6 có lớp 8 phải đi học qua sông cho biết: “Ở đây 1 vài cháu đi học vất vả lắm, qua sông phải đi bè đến trường, nhiều khi cũng muốn cho cháu sang bên Ngọc Phụng (Thường Xuân) đi học nhưng nhiều khi cũng bất tiện vì huyện thì ở bên Ngọc Lặc xin đi cũng gặp khó, nhìn chung họ cũng xin chuyển đi hết mà nếu xin chuyển thì bên trường không còn học sinh nên chịu khó đưa đâyn 1 vài cháu thôi”.

Học sinh đứng trên bè mảng, nước ngập ướt cả chân.

Còn chị Nguyễn Thị Hằng cho biết “Nhiều khi sang trọng điểm xã cũng thấy vất vả, khổ lắm giả dụ trời mưa to con đi học thì nơm nớp kinh ạ, mà nếu mưa to quá nước sông dâng cao thì gia đình cho 1 vài cháu nghỉ học”.

Được biết, 1 vàih làng Mui gần 10km có 1 cây cầu cứng bắc qua kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã vừa được thi công; nếu đi các con phố đây đến trọng điểm xã phải đến 20km và chỉ có học sinh có xe đạp điện.

“Mỗi lần đi học bằng bè mảng qua sông để đến trường cháu rất sợ, lần Thứ nhất đi cháu sợ quá bị trượt chân nhưng may không bị sao cả”, cháu Lê Đức Anh – Học sinh lớp 7A, trường THCS Phùng Minh cho biết.

Theo thống kê của cơ quan tính năng, giai đoạn này toàn xã Phùng Minh có 15 học sinh tiểu học, 22 học sinh THCS và 1 học sinh mầm non phải vượt sông để đến 1 vài điểm trường.

Để sang trọng điểm xã học tập thì con các con phố ngắn nhất là vượt sông Âm bằng bè mảng

Người dân xin con sang huyện khác học tập

Do các con phố xá di chuyển gặp khó, nhất là học sinh phải vượt sông Âm đến trường nguy hiểm luôn rình rập, nhất là mỗi khi mùa mưa lũ, nước sông dâng cao nên nhiều bậc phụ huynh đã xin cho con mình được chuyển sang 1 vài trường ở xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) để theo học, hoặc cho con mình học từ bậc mầm non từ khi bắt đầu tới lớp.

Được biết, làng Mui chỉ 1 vàih địa phận đất của Ngọc Phụng có cây cầu và các con phố di chuyển dễ dàng chỉ 1 vàih dao động 500m các con phố bê tông hóa nên bây giờ phần nhiều mọi sinh hoạt của con em họ gắn có Thường Xuân, chỉ còn 1 số học sinh vượt sông Âm sang Ngọc Lặc để tìm con chữ.

Ông Nguyễn Văn Cao, người có gần 30 năm chèo bè đưa bao thế hệ học sinh đến lớp.

“Con tôi đang học lớp 5 do quá vất vả nên tôi xin cho con chuyển sang bên Ngọc Phụng để học, gần như làng Mui dưới này gần như chuyển hết sang bên kia, bên nào có trường lớp dễ dàng thì cho con học thôi. Thực tế nếu có cái cầu thì dân lại sang bên Ngọc Lặc học hết, nếu qua sông cái qua cánh đồng là đến trường luôn nó cũng gần, chỉ tội di chuyển bất tiện khi qua sông nên nhiều gia đình đã xin cho con học bên Thường Xuân”, anh Nguyễn Hữu Minh (trú ở làng Mui) cho biết.

Ông Nguyễn Văn Cao (SN 1959, người làng Mui) chia sẻ: “Tôi chèo bè mảng ở đây đã gần 30 năm, nhưng bây giờ học sinh đã xin sang Ngọc Phụng học gần hết rồi, trước đây 5-6 năm có đến hơn 50-60 học sinh phải qua đò đến trường nhưng bây giờ chỉ còn có ít số học sinh thôi”.

Các em học sinh đang chờ người chèo đò để qua sông.

Dân tình có học sinh mùa khô đi qua thì có thể chèo chống cho qua được còn mùa nước lụt qua sông qua bến gặp nhiều gặp khó nên chúng tôi mong muốn có 1 cái cầu cho dân chúng di chuyển đỡ gặp khó, vất vả.

Tôi chèo bè đưa 1 vài cháu đến trường mỗi tháng chỉ đâyng cho tôi 2kg lúa/học sinh thôi, còn bây giờ người dân qua đò cũng ít thôi vì họ đi qua cầu cứng hết, tôi chống bè ở đây từ khi bố đi học cấp 2 mà bây giờ con cũng đã học lên cấp 2 rồi, ông Cao cho biết thêm.

Có em học sinh đi bằng bè qua sông đã bị ngã nhưng may mắn cứu được.

Thầy Hoàng Xuân Sơn – Phó hiệu trưởng Trường THCS Phùng Minh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) cho biết: “Toàn trường có 123 học sinh nhưng có 22 em ở bên kia làng qua đây học không ngừng nghỉ phải qua sông, có cầu cứng các con phố quanh co khó đi phải qua xã khác mà các con phố xa. Việc đi học của 1 vài em gặp nhiều gặp khó nhiều hôm mưa to không giám cho 1 vài em qua sông đi học và cũng đã từng có em qua sông đến trường bị ngã nhưng cứu được”.

“Hiện đã có đoàn kể kiểm tra, khảo sát và khoan địa chất để xây cầu ở làng Hạ có làng Chu qua sông Âm, do phải qua sông tới lớp nên đã số học sinh đã xin sang phía Ngọc Phụng để học” – ông Ngô Trọng Túc , Chủ tịch UBND xã Phùng Minh nói.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/