Tham khảo viết thư UPU lần thứ 47 năm 2018: Thông điệp về chống biến đổi khí hậu

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2018: "Lá thư du hành xuyên thời gian" báo Infonet xin ra mắt đến 1 vài em học sinh 1 vài xem xét về 1 vàih viết thư UPU

Những người không nên ăn măng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ là thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử
Cặp song sinh bị cái chết chia lìa vì không kịp ghép tạng
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU 2018: “Lá thư du hành xuyên thời gian” báo Infonet xin ra mắt đến 1 vài em học sinh 1 vài xem xét về 1 vàih viết thư UPU lần thứ 47 này để 1 vài em có 1 bài viết cho mình có trí tưởng tượng đa dạng nhất.
Lá thư xuyên thời gian gửi thông điệp về chống biến đổi khí hậu. Bài văn mẫu UPU lần thứ 47

Vừa qua, Liên minh Bưu chính địa cầu (UPU) đã ra mắt chủ đề của cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47 trên trang web của tổ chức này. Theo đó, chủ đề của năm 2018 là: “Hãy tưởng tượng khách hàng là 1 lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”

Hằng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế dành cho trẻ em nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự đa dạng trong tư duy sáng tạo của 1 vài em; Tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa 1 vài dân tộc trong thế hệ trẻ; và Giúp 1 vài em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Chủ đề năm nay chỉ đưa ra 1 giới hạn duy nhất: Hãy tưởng tượng mình là 1 bức thư. Trong đó, 1 vài em học sinh đóng vai là 1 bức thư và sứ mệnh của bức thư là chứa đựng tài liệu, là sự kết nối, thảo luận, chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, ý tưởng, mong muốn, ước mơ… của người này có người khác.

Dưới đó là 1 bài văn xem xét để 1 vài em có thể tưởng tượng bài viết UPU lần 47 này nhé. Người viết vào vai 1 lá thư của công dân toàn cầu Michel Nguyen Hoai

Nước Mỹ ngày 10/1/2100

Xin chào 1 vài khách hàng của các năm 2000, tôi là lá thứ do Michel Nguyen Hoai gửi tới 1 vài khách hàng đang sống ở thời kỳ 2000.

Tôi là công dân toàn cầu, tôi có thời cơ được đi đến nhiều nơi trên địa cầu và điều tôi đang cảm nhận và muốn gửi gắm tới 1 vài khách hàng là hãy bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu ngay từ thế hệ của 1 vài khách hàng.

Khi tôi viết các thông điệp này, tôi đang sống ở 1 nước Mỹ có thời tiết mùa đông khắc nghiệt, lạnh kỷ lục 1 vài khách hàng ạ.

Những ngày gần đó, nước Mỹ đang trải qua 1 đợt rét khắc nghiệt nhất trong nhiều thế kỷ. Tại miền Bắc của nước này, nhiệt độ có khi đã xuống tới âm 50 – 60 độ C. Còn miền Trung Tây và Bờ Đông của Mỹ phải đối mặt có rất nhiều rắc rối: tai nạn xe cộ, xe chết máy vì ống bô đóng băng, người thiệt mạng vì sốc lạnh, mưa và bão tuyết đang khiến cuộc sống của chúng tôi vô cộng cực khổ. Các khách hàng thử tưởng tượng nếu ra ngoài được chỉ 3 – 5 phút thì da thịt khách hàng đã đông cứng lại có 1 tủ đá âm đến 50 – 60 độ C mà 1 vài khách hàng vẫn thấy sẽ như thế nào.

Tôi đang chịu đựng đợt giá rét lần này đã phá sâu nhiều kỷ lục về nhiệt độ của Mỹ. Và thậm chí, nó lạnh đến mức khiến cho 1 vài loài vật vốn sinh ra để chịu lạnh – phải chết cóng và loci người dù gắng sức cũng đang rất khổ sở để vượt qua mùa đông.

Tuyết cũng đang rơi ở mức kỷ lục ở Mỹ. Tại 1 số khu vực ở New York ghi nhận tuyết rơi có độ dày lên tới 2 m.

Các con sông bị đóng băng, nhiều sự kiện liên quan đến bơi lội thường niên bị hủy bỏ vì quá nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến thời tiết lạnh bất thường hiện vẫn chưa được làm rõ! Một số người cho rằng biến đổi khí hậu là lý do, hoặc điện thoại trực tiếp có hiện tượng La Nina xảy ra sau khi El Nino kết thúc.

Chưa khi nào mà nỗ lực phòng chống và cắt giảm thiệt hại do thiên tai lại được đề cao như giai đoạn này, đặc trưng là khi 1 vài hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra có cường độ mạnh hơn, có diễn biến càng ngày càng bất thường, khó đoán.

Bão nối tiếp bão, không ngừng nghỉ các trận siêu bão có sức tàn phá lớn đổ bộ vào 1 vài khu vực Đông Nam Á, Mexico… Đó còn chưa kể hàng chục cơn bão đang đổ ập vào Trung Quốc, Mỹ và ngay cả Canada quê hương thứ hai của tôi.

Trong khi đó, Ấn Độ và 1 vài nước Nam Á cũng phải trải qua 1 vài đợt mưa lũ nghiêm trọng. Thảm họa lũ lụt được cho là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở khu vực này đã làm hơn triệu người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời nhà cửa đi lánh nạn.

Biến đổi khí hậu không còn là câu chuyện xa vời nữa, khi hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện càng ngày càng nhiều và càng ngày càng khắc nghiệt, đòi hỏi 1 vài nước phải có các giải pháp quyết liệt hơn trong phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai.

Sự nóng lên của trái đất không chỉ ảnh hưởng tới bề mặt của biển mà còn ảnh hưởng tới các khu vực sâu hơn dưới mặt biển. Theo đó, ở vùng biển sâu hơn 700m, thậm chí là nơi sâu nhất của đại dương, nhiệt độ nước đang ấm dần lên.

Chúng ta đã không còn các Bắc Cực, Nam Cực trong lịch sử mà toàn bộ đã băng tan. Thật khủng khiếp 1 vài khách hàng ạ, các vùng đất nứt nẻ vì khô hạn, các nơi người dân chỉ sống chung có bão lụt và mùa đông nó trở thành nỗi ám ảnh của Châu Âu và Bắc Mỹ.

Trong khi các lý do Thứ nhất là các lý do hành tinh, thì lý do cuối cộng lại có sự tác động rất lớn của con người mà chúng ta gọi đó là sự làm nóng bầu khí quyển hay hiệu ứng nhà kính.

Có thể hiểu sơ lược là: nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất được chọn lọc bởi sự cân bằng giữa hấp thụ năng lượng mặt trời và lượng nhiệt trả vào vũ trụ. Khi lượng nhiệt bị giữ lại nhiều trong bầu khí quyển thì sẽ làm nhiệt độ trái đất tăng lên. Chính lượng khí CO2 chứa nhiều trong khí quyển sẽ tác dụng như 1 lớp kính giữ nhiệt lượng tỏa ngược vào vũ trụ của trái đất. Cùng có khí CO2 còn có 1 số khí khác cũng được gọi chung là khí nhà kính như NOx, CH4, CFC. Với các tăng lên mạnh mẽ của nền sản xuất công nghiệp và việc sử dụng 1 vài nhiên liệu hoá thạch (dầu mỏ, than đá..), tìm hiểu của 1 vài nhà khoa học cho thấy nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên từ 1,4oC đến 5,8oC từ 1990 đến 2100 và vì vậy sẽ kéo theo các nguy cơ càng ngày càng sâu sắc đối có chất lượng sống của con người.

Đến nay, chúng ta đang có trên 3 tỷ người nghèo đói, không có thức ăn chính là do biến đổi khí hậu có đến.

Trước các thách thức đó tôi chỉ mong muốn 1 vài khách hàng phải điều chỉnh 1 vàih sống để thích hợp có sự biến đổi khí hậu nhằm ứng phó có các hình thái thời tiết hoặc khí hậu 1 vàih tân bất thường xảy ra.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/