Thai nhi sống khoẻ mạnh trong bụng người mẹ hôn mê hơn 3 tháng

Sau hơn 3 tháng sống trong bụng người mẹ hôn mê thở máy, đứa trẻ chào đời khoẻ mạnh như một số đứa trẻ được nuôi dưỡng từ bà mẹ khoẻ mạnh.Em bé khoẻ m

Cần tuyên truyền kịp thời, chính xác về công tác y tế, dân số
Hà Tĩnh: Khói thuốc vẫn vây kín nhà hàng, khách sạn
Vì sao nụ hôn của người lớn có thể khiến trẻ sơ sinh viêm màng não?
Sau hơn 3 tháng sống trong bụng người mẹ hôn mê thở máy, đứa trẻ chào đời khoẻ mạnh như một số đứa trẻ được nuôi dưỡng từ bà mẹ khoẻ mạnh.
Em bé khoẻ mạnh như một số bé của thai phụ lẽ thường khác

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Đào Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết, ngày 9/5, trung tâm y tế có tiếp nhận 1 thai phụ bị tai nạn giao thông được xe cấp cứu 115 đưa vào trung tâm y tế, không rõ danh tính, người thân.

Bệnh nhân được đưa vào viện trong hiện trạng chấn thương sọ não, có tụ máu dưới màng cứng, glasgow 4 điểm (có một số bệnh nhân chấn thương sọ não glasgow xấu nhất là 3 điểm), đồng tử giãn tất cả tiên lượng tử vong cao.

Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu đặt ven hồi sức, mở khí quản cho bệnh nhân thở máy, tuy nhiên tiên lượng hiện trạng bệnh rất nặng. Tình trạng bệnh nguy cấp, bác sĩ đã áp dụng hội chẩn toàn viện và bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu ngay lập tức. Sau phẫu thuật chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định. Lúc này người nhà bệnh nhân biết tin mới tìm đến viện. Bệnh nhân là chị Đặng Quỳnh Anh, 29 tuổi, Yên Sở, Hà Nội.

Khi vào viện, thai nhi mới được 5 tháng, còn quá nhỏ. Các bác sĩ đặt mục tiêu cứu mẹ nhưng vẫn gắng sức nhất để không ảnh hưởng đến thai nhi. Như sử dụng một số thuốc gây mê an toàn, giảm cơn co tử cung, khi chụp chiếu, bệnh nhân được dự trù áo chì để che bụng .

Tuy nhiên, sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn phải thở máy, hôn mê, phản xạ hầu như không có.

Hàng ngày một số bác sĩ của khoa Sản 1 lên theo dõi bệnh nhi. Thật may mắn thai nhi phát triển lẽ thường sau hậu phẫu và điều bác sĩ lo lắng như viêm phổi, bị loét do tì đè, thiếu dinh dưỡng, mất máu sau phẫu thuật…đều không xảy ra còn thai nhi tăng cân tốt.

BSCK II, Trần Viết Thắng, trưởng khoa Sản I, Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ, sau mổ hơn 1 tháng, hiện trạng bệnh nhân diễn tiến tốt hơn và được cai thở máy, tuy nhiên tiên lượng thì vẫn rất nặng, điểm glasgow vẫn rất thấp 5 điểm . Lúc này một số bác sĩ chỉ nghĩ đến việc duy trì để nuôi bào thai đến đủ 38 tuần thì bắt đầu mổ lấy thai chứ không hi vọng nhiều về sự cải thiện sức khoẻ người mẹ.

Đến khi thai được 38 tuần, một số bác sĩ chọn lọc mổ. Trước mổ lấy thai bác sĩ đã đứng ở giường và thảo luận có người nhà về kế hoạch mổ lấy thai, khi đây nhịp tim của người mẹ và thai nhi bỗng nhiên một sốh tân, nhịp tim nhanh hơn. Đúng 14h ngày bác sĩ Thắng cộng kíp mổ lấy ra 1 cháu bé nặng 3,2kg hồng hào, khoẻ mạnh như một số em bé được sinh ra từ một số người mẹ khoẻ mạnh.

Bé được gia đình gọi là bé Cốm. Sau sinh bé được da kề da và có mẹ. Một điều kỳ diệu nữa là khi bác sĩ hỏi em bé nặng bao nhiều kg, người mẹ đã có một số phản ứng tích cực nắm được 3 ngón tay ra hiệu. Người nhà thực hiện cấu, bẹo bệnh nhân đã có phản xạ…

Các bác sĩ hi vọng sau khi mổ lấy thai, em bé khoẻ mạnh và tình mẫu tử sẽ giúp cho hiện trạng của bệnh nhân Quỳnh A. tiến triển tốt hơn.