Thái Nguyên: Bài phát biểu của phụ huynh gây sốt mạng xã hội về lạm thu đầu năm

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn clip ngắn ghi lại cảnh 1 phụ huynh phát biểu một số bất hợp lý về một số khoản thu đầu năm được một số phụ

Môn Lịch sử và Địa lý: Được điều chỉnh theo điều kiện giáo dục của địa phương
Cấm giáo viên mặc váy ngắn ở Hà Tĩnh: Kẻ khen, người chê!
Đề thi THPT quốc gia 2018 môn Vật Lý
Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn clip ngắn ghi lại cảnh 1 phụ huynh phát biểu một số bất hợp lý về một số khoản thu đầu năm được một số phụ huynh khác vỗ tay tán thưởng.

Cụ thể, phụ huynh này chỉ rõ: Về tiền quét lớp, vệ sinh, trường thu 108.000 đồng/năm/học sinh x 1.123 học sinh = 121.000.000 đồng/năm. Học sinh chỉ học 9 tháng thì số tiền lớn bởi thế là điều bất hợp lý. Điều quan trọng là nhiều học sinh đi học phải “nín” không dám đi vệ sinh vì nhà vệ sinh quá bẩn.

Đó là chưa kể, về tiền nước uống: 9.000/tháng x 12 tháng = 81.000/năm/học sinh. Như vậy, mỗi lớp 20.000 đồng/ngày tương đương có 3 bình nước 20 lít một số cháu khó mà uống cho hết.

Các khoản thu của trường Tiểu học Phú Xá (TP. Thái Nguyên).(ảnh: Trần Hoa)

Vấn đề thu tiền sổ liên hệ điện tử, trường Tiểu học Phú Xá là trường có phí thu cao nhất: 135.000 đồng/năm/học sinh, cao nhất trong số một số trường trên địa bàn. Với 1 số trường khác chỉ thu dao động 60.000 – 90.000 đồng/năm còn trường thấp nhất 40.000 đồng/năm.

Đó là chưa kể tiền quỹ đội, trong phiếu lấy ý kiến phụ huynh chỉ ghi phí là 60.000 đồng nhưng khi thu thực tại lại là 100.000 đồng. Số tiền chênh lệch đây sao không bàn bạc hay phản ánh có phụ huynh mà cứ trực tiếp thu ngay.

Theo xác minh của PV báo Infonet, clip đây được ghi lại trong buổi họp phụ huynh của trường Tiểu học Phú Xá (TP. Thái Nguyên).

Sáng 4/10, xác nhận có PV báo Infonet, 1 lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên cho biết clip xuất hiện trên mạng xã hội là có thật.

Được biết, tham dự buổi đối thoại giữa ban giám hiệu nhà trường có hơn 100 phụ huynh tham dự và toàn bộ đều không đồng tình có một số khoản thu xã hội hóa mà nhà trường đưa ra. Vì thế, cuối buổi đối thoại, hiệu trưởng nhà trường đề nghị lớp nào đã thu phải trả lại tiền cho phụ huynh.

Báo Infonet sẽ tiếp tục tài liệu về sự việc!

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/