Tết Trung thu, về nơi làm đầu lân xuất khẩu ra thế giới

Không chỉ tâm huyết có nghề múa lân sư rồng, anh Bùi Viết Tưởng còn là người có đôi tay tài hoa và đam mê sáng tạo ra 1 vài chiếc đầu lân, sư, rồng...

TP.HCM: Cứu sống bé gái 4 tuổi rơi từ lầu 7 thoát chết kỳ diệu
Thực hư lời đồn thủ dâm vẫn lây nhiễm bệnh tình dục
GS.TS Nguyễn Thanh Liêm: Làm khoa học cũng là dấn thân, đánh đổi​
Không chỉ tâm huyết có nghề múa lân sư rồng, anh Bùi Viết Tưởng còn là người có đôi tay tài hoa và đam mê sáng tạo ra 1 vài chiếc đầu lân, sư, rồng… rực rỡ sắc màu, để cung cấp cho 1 vài đội lân khắp nơi trong cả nước và xuất khẩu ra địa cầu.
Anh Bùi Viết Tưởng (thôn 2, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ) là người giữ lửa cho nghề làm đầu lân ở Hà Nội.
Anh Tưởng đã có thời gian hơn 10 năm theo đuổi nghề làm đầu lân-sư-rồng. Hiện gia đình anh Tưởng là cơ sở làm đầu lân duy nhất ở xã Quảng Bị, cũng là 1 trong 1 vài cơ sở hiếm hoi còn làm đầu lân ở Hà Nội.
Anh Tưởng cho biết, gia đình anh làm đầu lân quanh năm, nhưng việc dồn nhiều nhất là vào tháng 8 Âm lịch do nhiều cơ sở đặt mua phục vụ Tết Trung thu. “Những ngày này, tôi gần như chỉ được ngủ 1-2 tiếng mỗi ngày mới đủ kịp trả hàng cho khách” – anh Tưởng cho biết.

Để sản xuất đầu lân phải trải qua 1 vài công đoạn như: Làm khung, cắt vải, may, gắn vải, vẽ mắt… thời gian trung bình để đã đi vào hoạt động 1 đầu lân mất dao động 4-5 ngày.

Trước đấy, gia đình anh Tưởng phải tự làm hết 1 vài công đoạn nhưng nhiều năm gần đấy anh chuyển hướng sang dạy nghề rồi nhập lại sản phẩm để đã đi vào hoạt động 1 vài công đoạn cuối.
Chi tiết khó thực hiện nhất của đầu lân-sư-rồng nằm ở bộ khung, bởi nó có 1 kết cấu phức tạp của 1 vài mối nối từ tre, trúc.
Nhưng công đoạn mà anh Tưởng cho là khó Bên cạnh đây đây là việc vẽ mắt cho lân. Phải là người làm có bí kíp nhiều năm và khéo tay mới có thể thổi hồn được cho đôi mắt của lân.
Phần lông trang trí được sử dụng chủ yếu từ lông thỏ và lông cừu.
Dương Trọng Quyết, 1 công nhân trong xưởng sản xuất đầu lân đã theo nghề được 4 năm nay. Quyết cho biết, anh theo nghề vì đam mê có nghệ thuật truyền thống chứ không vì lí do kinh tế bởi nghề làm đầu lân lương không thực sự cao.
Mỗi năm cứ vào dịp Trung thu, cơ sở của nhà anh Tưởng đã cho xuất ra phân khúc hơn 100 đầu lân mỗi loại.

Giá của đầu lân khá phong phú, phổ biến từ 2,5 triệu – 5 triệu đồng/chiếc tùy theo đề nghị của bạn.

Đầu lân có thương hiệu Bùi Viết Tưởng được có đi khắp nơi trong nước và xuất khẩu ra 1 số nước ngoài như Úc, Malaysia, Ba Lan…