Tết Trung thu 2023 là ngày nào?

Tết Trung thu theo gót Âm lịch là ngày rằm mon 8 từng năm. Đây là ngày lễ nghỉ cần thiết của trẻ nhỏ và còn được gọi là Tết hoa đăng, Tết coi trăng, Tết đoàn viên. Gần cho tới thời nay, trẻ nhỏ vô nằm trong hồi hộp, mong chờ được đi dạo, cất những khoản loại đặc thù nhằm phá huỷ cỗ như đèn ông sao, mặt mày nạ, đèn kéo quân...

Bạn đang xem: Tết Trung thu 2023 là ngày nào?

Tết Trung thu 2023 là ngày nào là Dương lịch?

Tết Trung thu 2023, tức ngày 15/08 Âm lịch nhằm mục tiêu nhập loại Sáu ngày 29/9 Dương lịch.

Như vậy, chỉ từ rộng lớn 2 tuần nữa là cho tới Tết Trung thu, ngày đoàn viên, người xem được gắn bó phá huỷ cỗ và bên cạnh nhau coi trăng ước nguyện.

Tết Trung thu 2023 là ngày nào là Dương lịch? (Ảnh: 24h.com)

Tết Trung thu 2023 là ngày nào là Dương lịch? (Ảnh: 24h.com)

Từ xưa, vào trong ngày này, người xem thông thường tổ chức triển khai bày cỗ, coi trăng. Trên mâm cỗ bày những loại rộp gạo, kẹo bánh... đa phần điểm tổ chức triển khai múa lân, múa sư tử, múa dragon nhằm những em được nô giỡn, phấn khởi nghịch tặc.

Ở Trung Quốc và những thành phố người Hoa bên trên trái đất, người tao còn tổ chức triển khai phun pháo bông trong thời gian ngày này.

Tết Trung thu ở nước ta đem kể từ bao giờ?

Ở Trung Quốc, Trung thu gắn sát với mẩu chuyện vua Đường Hoàng Mình lên cung trăng du lãm. Để ghi lưu giữ cuộc phấn khởi nghịch tặc tràn luyến tiếc ê, khi về, ông đi ra mệnh lệnh lấy ngày rằm mon 8 nhằm tổ chức triển khai liên hoan tiệc tùng phấn khởi nghịch tặc, nốc rượu, rước đèn và coi trăng, khiến cho việc phấn khởi Tết Trung thu trở nên phong tục.

Có người nhận định rằng Tết Trung thu vốn liếng kể từ Trung Quốc gia nhập nước ta. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng cái gia nhập hoàn toàn có thể đơn thuần tên thường gọi và vài ba đường nét về tổ chức triển khai phấn khởi nghịch tặc. Còn bên trên thực tiễn, người Việt vẫn đem liên hoan tiệc tùng trăng tròn trặn ngày thu kể từ thời cổ điển, được tự khắc họa bên trên mặt trống đồng Ngọc Lũ.

Trung thu là thời hạn nông gia triển khai xong việc thu hoạch vụ mùa nên tổ chức triển khai phấn khởi nghịch tặc, ăn mừng và nguyện cầu mang lại mùa sau mưa bão thuận hoà, mùa màng bội thu.

Tiếng rỗng tuếch múa lân rộn rã, trẻ em con cái lộ rõ rệt nụ cười, sự hoan hỉ trong thời gian ngày Tết Trung thu. (Ảnh: Đắc Huy)

Xem thêm: Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu mỗi ngày ăn một quả lựu?

Tiếng rỗng tuếch múa lân rộn rã, trẻ em con cái lộ rõ rệt nụ cười, sự hoan hỉ trong thời gian ngày Tết Trung thu. (Ảnh: Đắc Huy)

Các sự tích về Trung thu nước ta gắn kèm với chú Cuội. Nếu như người Trung Quốc tổ chức triển khai múa dragon trong mùa này thì người Việt lại múa sư tử hoặc múa lân - thiêng vật biểu tượng cho việc suôn sẻ, phát đạt và điềm tốt.

Xưa, người Việt còn tổ chức triển khai hát rỗng tuếch quân và treo đèn kéo quân trong mùa Tết Trung Thu. Trung thu của nước ta cũng nghiêng theo trẻ nhỏ, cỗ Trung thu cũng để dành mang lại trẻ nhỏ là chủ yếu, bao gồm những thức nhưng mà trẻ em mến.

Phan Kế Bính ghi chép nhập sách Việt Nam phong tục: "Dân tao thế kỷ 19, buổi ngày thực hiện cỗ cúng gia tiên, tối cho tới bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt mày trăng và người sử dụng nhiều loại bánh trái khoáy hoa quả trái cây, nhuộm những màu sắc sặc sỡ, xanh rì đỏ gay, white và vàng. Con gái ở phố thi đua nhau tài khéo, gọt đu đầy đủ trở thành những loại hoa, nặn bột thực hiện con cái tôm, loại cá voi...".

Hình hình họa Tết Trung thu ở nước ta gắn kèm với những loại đèn truyền thống lâu đời như đèn kéo quân, đèn loại cá, đèn ông sao... Tại các  vùng quê, cứ cho tới những tháng ngày tám, nhập bữa tối, trẻ nhỏ mặt hàng đoàn dragon rắn rước đèn nhập giờ đồng hồ rỗng tuếch rộn rã cả thôn thôn.

Các loại bánh nướng, bánh mềm cũng chính là đường nét rực rỡ về mùi vị Trung thu, với hình tròn trụ và hình vuông vắn biểu tượng mang lại trời và khu đất. Ngày ni, ngoài mùi vị truyền thống lâu đời, bánh nướng và bánh mềm được đổi khác với hàng trăm ngàn loại nhân không giống nhau vẫn lưu giữ "hồn cốt" rất riêng biệt của Trung thu Việt. 

Mâm cỗ Trung thu tiến bộ được bày vẽ rất rất thích mắt. (Ảnh: Hòa Bùi)

Mâm cỗ Trung thu tiến bộ được bày vẽ rất rất thích mắt. (Ảnh: Hòa Bùi)

Dù nhịp sinh sống tiến bộ, nhiều điểm không hề phá huỷ cỗ coi trăng, tuy nhiên sự hiện hữu của các cái bánh trung thu như phần quà thể hiện tại sự hiếu hạnh biếu các cụ phụ vương u. Việc dành riêng thời hạn nằm trong cắt từng miếng bánh, nốc chén trà hàn ôn cùng nhau cũng đầy đủ mang đến cảm xúc yên tĩnh bình, niềm hạnh phúc và ý thức đoàn viên của Trung thu truyền thống lâu đời. 

Nhật Thùy(Tổng hợp)

Xem thêm: Bồi bàn bị mất việc, phạt tiền vì ngăn bà mẹ dùng ghế đánh con, dân mạng phẫn nộ