Tế bào ung thư “thích vàng”, chuyên gia nói gì?

Mới đấy trên mạng xã hội chia sẻ 1 clip về việc tế bào ung thư bị teo đi khi cho tỏi lại gần và lan rộng ra khi để gần vàng. Clip này mau chóng được

Bác sĩ Lương bị truy tố: Răn đe hay sẽ gây chùn tay trước thiên chức cứu người?
Lạm dụng thuốc uống tăng cân cho trẻ: Vô cùng nguy hiểm!
Thép Hòa Phát xin nhận chìm 15,5 triệu m3 chất nạo vét: Bộ TN&MT nói gì?
Mới đấy trên mạng xã hội chia sẻ 1 clip về việc tế bào ung thư bị teo đi khi cho tỏi lại gần và lan rộng ra khi để gần vàng.

Clip này mau chóng được chia sẻ và nhiều người lo lắng cho thói quen đeo vàng của người Việt có thể làm tế bào ung thư kích hoạt.

Theo như clip, người thí nghiệm đã đổ 1 dung dịch đen và cho rằng đây là tế bào ung thư vào 1 chiếc đĩa trắng. Sau đây, người lấy lấy tép tỏi bóc vỏ và cho lại gần tế bào ung thư thì thấy tế bào ung thư teo lại và cho rằng tỏi có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Còn khi tế bào này được đưa vàng lại gần thì nó phát triển và hút tế bào ung thư.

Bác sĩ Huynh Wynn Trần – bác sĩ Việt công tác ở Mỹ cho biết video này không chính xác. Đoạn video này quảng cáo là tế bào ung thư lấy ra từ 1 trung tâm y tế Mỹ (do BS Mỹ?). Thực tế, bác sĩ Huynh Wynn Trần cho biết tế bào ung thư khi lấy ra khỏi cơ thể thì nó đã chết ngay do không còn mạch máu cung cấp.

Ảnh minh họa


Clip này đã từng post trên youtube là ví dụ về lừa đảo. Người dùng chất lỏng hút nam châm (ferrofluid) và miếng nam châm bên dưới. Các quý khách xem bản gốc video tiếng Anh để thấy chất lỏng nam châm lưu thông thế nào. Tìm youtube về ferrofluid để thấy một số video khác.

Bác sĩ Wynn Trần cho biết, 1 video gian dối câu view mà được share cả chục ngàn lần như 1 một sốh giải đáp ở sao tế bào ung thư sợ tỏi thì mới hiểu cuộc chiến tài liệu sai trong mảng sức khoẻ gặp khó đến chừng nào. BS WynnTrần cho rằng việc chia sẻ các tài liệu như này cần lên án vì ảnh hưởng tới cùng đồng.

Hàng ngàn bệnh nhân ung thư nếu không hiểu hết, sẽ mua tỏi về uống và hậu quả rất nguy hiểm.

Theo TS BS Lương Quốc Chính – Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai đấy hoàn toàn là tài liệu giả và gây hoang mang trong dư luận.

Theo bác sĩ Chính vì 4 nguồn gốc dưới đấy:

Thứ nhất: lẽ thường khi khối u ngay khi được phẫu tích ra khỏi cơ thể thì không bao giờ có mầu đen xì, hình thù giống cục phân như đoạn video đã đăng tải.

Thứ hai: Khi bị phẫu tích khỏi cơ thể, khối u bị cắt đứt nguồn nuôi dưỡng, do vậy một số tế bào khối u sẽ sớm bị hủy hoại chứ chẳng thể sống như 1 số status đăng tải đoạn video mô tả.

Thứ 3: Với bất cứ người bác sĩ nào, khi phẫu tích khối u ra khỏi cơ thể thì họ sẽ đặt nó ngay vào dung dịch formalin để cố định, bảo quản và gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh… chứ không bao giờ đưa nó cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Thứ tư: Một số loại thuốc chống ung thư như Cisplatin, Carboplatin và Oxaliplatin có thành phần chính là bạch kim. Nhiều tìm hiểu đã cho thấy vàng (Gold (III)/Au) cũng có đặc tính chống ung thư như nhiều loại bạch kim khác. Các loại thuốc có bản chất là bạch kim, bạc và vàng được gọi là thuốc kim loại (metallodrugs).

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/