Tây Ban Nha khai quật hài cốt đại văn hào Miguel de Cervantes

Công tác tìm kiếm hài cốt của nhà văn vĩ đại này được các nhà sử học và khảo cổ ở Tây Ban Nha tiến hành sau khi được sự cho phép của Tổng giám mục Mad

Tai nạn, thiên tai gây ra nhiều thương vong ở các nước
Sắp có vắc xin chống lại virus HIV ?
Quảng Bình: Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa huyện Bố Trạch từ chối nhận nhiệm vụ mới
Công tác tìm kiếm hài cốt của nhà văn vĩ đại này được các nhà sử học và khảo cổ ở Tây Ban Nha tiến hành sau khi được sự cho phép của Tổng giám mục Madrid. Bởi từ xưa đến nay, diện mạo của Miguel de Cervantes chỉ được biết đến qua các bức tranh còn sót lại, trong đó nổi tiếng nhất là bức chân dung của họa sỹ Juan de Jauregui, vẽ đại văn hào này 20 năm sau khi nhà văn qua đời.

Một phần hài cốt của đại văn hào Miguel de Cervantes sau khi khai quật tại tu viện ở Madrid. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 17/3, Tây Ban Nha đã tiến hành khai quật phần di cốt của đại văn hào Miguel de Cervantes tại một tu viện ở trung tâm thủ đô Madrid, gần 400 năm sau cái chết của nhà văn nổi tiếng này.
Nhà nhân chủng học Francisco Etxebarria cho biết nhóm khai quật đã tìm thấy những phần hài cốt còn lại của nhà văn Cervantes tại một hốc tường trong căn hầm của tu viện Madrid. Công tác tìm kiếm hài cốt của nhà văn vĩ đại này được các nhà sử học và khảo cổ ở Tây Ban Nha tiến hành sau khi được sự cho phép của Tổng giám mục Madrid.
Mục đích của các nhà khoa học trên là tái tạo gương mặt thật của tác giả cuốn tiểu thuyết kinh điển “Don Quixote of La Mancha” (Don Quixote – Nhà quý tộc tài ba xứ Mancha). Bởi từ xưa đến nay, diện mạo của Miguel de Cervantes chỉ được biết đến qua các bức tranh còn sót lại, trong đó nổi tiếng nhất là bức chân dung của họa sỹ Juan de Jauregui, vẽ đại văn hào này 20 năm sau khi nhà văn qua đời. Ngoài ra, việc tìm kiếm xương cốt đầy đủ cũng có thể giúp các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân thực sự về cái chết của nhà văn vĩ đại nhất Tây Ban Nha.

Chuyên gia Pháp tái khẳng định ông Arafat không bị đầu độc

Bức chân dung khổng lồ nhà lãnh đạo quá cố Yasser Arafat tại Gaza City


Cho đến nay, có rất nhiều đồn đoán xung quanh cái chết của nhà văn này, nhiều người cho rằng ông chết vì bệnh xơ gan, trong khi nhiều người cho rằng Cervantes là người nghiện rượu và rất có thể rượu đã gây ra cái chết của ông.
Tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Don Quixote” qua đời vào năm 1616 ở tuổi 69 tuổi. Theo nguyện vọng bản thân, thi thể nhà văn Miguel de Cervantes được chôn cất rất đơn giản ở khu đất gần nhà. Tuy nhiên đến năm 1673, thi thể của ông đã bị thất lạc khi người ta xây dựng tu viện ngay trên chính khu đất đó./.