Tạp chí y khoa lớn nhất thế giới công bố nghiên cứu của bác sĩ Việt

Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của nhóm bác sĩ Việt Nam được mở bán trên tạp chí y khoa lớn nhất địa cầu ngày 11/1. Công trình về chuyển phôi khi t

Italy lo ngại tình trạng bạo lực với phụ nữ ngày càng gia tăng
Cận tết, bác sĩ truyền nhiễm lại thêm nỗi lo liên cầu lợn
Nam Định: Xe máy đâm trực diện xe khách, 2 thanh niên tử vong
Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của nhóm bác sĩ Việt Nam được mở bán trên tạp chí y khoa lớn nhất địa cầu ngày 11/1.

Công trình về chuyển phôi khi thụ tinh ống nghiệm do tiến sĩ, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan và các cộng sự ở Bệnh viện Mỹ Đức thực hiện. Đây là lần đầu tìm hiểu do 1 nhóm bác sĩ Việt Nam thực hiện được mở bán trên tạp chí y khoa danh tiếng và ảnh hưởng lớn nhất địa cầu The New England Journal of Medicine (NEJM) – được giả dụ “Kinh thánh” của ngành y toàn cầu.

Tiến sĩ Ngọc Lan cho biết, mỗi năm trên địa cầu ước tính dao động 1,5-2 triệu cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm. Mỗi trường hợp đều được đặt ra câu hỏi nên chuyển phôi tươi hay trữ đông lạnh rồi sau đây mới rã đông để chuyển. Nhiều chuyên gia trên địa cầu vẫn loay hoay đi tìm lời giải nên chọn biện pháp nào sẽ hiệu quả.

Các trọng điểm thụ tinh ống nghiệm trước đây có xu hướng chuyển phôi tươi, sau đây 1 số báo cáo cho thấy kết quả mật độ có thai giảm. Một số nơi chuyển sang đông lạnh phôi trọn vẹn có hy vọng cải thiện kết quả có thai. Tuy nhiên việc đông lạnh phôi trọn vẹn lại làm tăng chi phí và làm đình trệ thời cơ có thai của người bệnh thêm vài tháng.

Bài tìm hiểu được đăng tải ngày 11/1.

Xuất phát từ thực ở này, nhóm tìm hiểu của bác sĩ Ngọc Lan thảo luận về ý tưởng thực hiện tìm hiểu có giáo sư Ben Mol và giáo sư Robert Norman, Đại học Adelaide, Australia, vốn là hai chuyên gia đã hợp tác, hỗ trợ rất nhiều có đồng nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm. Hai giáo sư rất ủng hộ, bởi các bác sĩ Australia muốn thực hiện tìm hiểu này nhưng chưa thể triển khai do không có trọng điểm thụ tinh ống nghiệm lớn, tập hợp đông bệnh nhân và nhóm bác sĩ đủ tâm huyết như Việt Nam.

Đầu năm 2015 các bác sĩ bắt đầu quá trình tìm hiểu trên 792 bệnh nhân. Kết quả cho thấy việc chuyển phôi tươi có lại hiệu quả tương đương như đông lạnh phôi, chuyển phôi sau rã đông.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, đồng tác giả tìm hiểu cho biết kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng. Cả hai biện pháp đều không làm cách tân thời cơ có thai, nghĩa là không nên ép buộc mọi người phải theo cách nào mà tùy từng trường hợp, tình cảnh để chọn lọc thích hợp. Hai biện pháp giúp tăng sự linh động, giảm chi phí, cá thể hóa điều trị cho các cặp vợ chồng mong con.

“Nhiều người lo lắng trữ đông khiến phôi yếu đi nên chuyển nhiều phôi tươi trong lần đầu, dẫn đến khả năng đa thai cao”, bác sĩ Tường phân tách.

Với kết quả tìm hiểu này, sau chu kỳ chuyển phôi tươi Thứ nhất, bệnh nhân có thể đông lạnh toàn bộ phôi còn lại và chuyển sau đây 1 cách an toàn, hiệu quả. Người bệnh tăng thời cơ có thai mà giảm tối đa nguy cơ đa thai.

Sau hai năm tìm hiểu, tháng 3/2017, nhóm bác sĩ gửi báo cáo dài 200 trang tiếng Anh đến tạp chí The New England Journal of Medicine. Trải qua ba vòng thẩm định sơ bộ, ban biên tập tạp chí đã gửi phản biện dài 14 trang, đề nghị nhóm tìm hiểu bổ sung, giải đáp nhiều vấn đề. Sau hơn 10 lần gmail thảo luận, chỉnh sửa kéo dài trong 10 tháng, tìm hiểu mới được tạp chí này chấp nhận mở bán.

Bác sĩ Ngọc Lan (áo đen, thứ 4 từ phải sang) và 1 số thành viên trong nhóm tìm hiểu. Ảnh: M.Đ

Giáo sư Ben Mol phân tách cao khả năng thực hiện tìm hiểu của nhóm chuyên gia Việt Nam, góp phần có lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân cũng như y bác sĩ trong lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm địa cầu. Nhiều chuyên gia quốc tế rất bất ngờ khi các bác sĩ Việt Nam có thể tự lực ghi tên vào bản đồ tìm hiểu khoa học địa cầu.

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan, giảng viên Đại học New South Wales ở Australia, thành viên hội đồng xét duyệt tạp chí The New England Journal of Medicine cho biết đây là lần Thứ nhất 1 tác giả Việt Nam tự chủ trì, lên ý tưởng, thực hiện tìm hiểu và mở bán. Giáo sư Tuấn xem đây là niềm vinh dự và cú hích rất lớn của giới khoa học trong nước.

“Bác sĩ Việt không tốn kém nhiều chi phí vẫn có thể tự lực thực hiện các tìm hiểu tầm quốc tế chất lượng rất cao”, giáo sư Tuấn phân tách. Một vài tìm hiểu được mở bán trước đây thường là do người Việt Nam sinh sống làm việc ở nước ngoài thực hiện, hoặc tác giả nước ngoài chủ trì như ở Đơn vị tìm hiểu Lâm sàng Đại học Oxford đặt ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP HCM).

Tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan hiện là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Phụ Sản, Đại học Y Dược TP HCM. Bác sĩ Lan là tác giả và đồng tác giả 14 bài đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, trong đây có NEJM, Human Reproduction, Fertility & Sterility, hơn 40 báo cáo trình bày ở các hội nghị khoa học khu vực và quốc tế. Các thành viên trong nhóm tìm hiểu đã mở bán nhiều công trình trong khu vực và trên địa cầu, hợp tác có nhiều trọng điểm thuộc các trường đại học lớn.

Tạp chí The New England Journal of Medicine đã làm việc hơn 200 năm, được các nhà khoa học trên địa cầu xem là “Kinh thánh” của y khoa, có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Các tìm hiểu được mở bán trên này đều có tác động rất lớn, là “tiêu chuẩn vàng” của thực hành lâm sàng toàn địa cầu. Mỗi tuần tạp chí xuất bản 1 số, mỗi số chọn đăng vài tìm hiểu do các nhà tìm hiểu từ nhiều quốc gia gửi đến. Tiêu chuẩn chọn bài để đăng cực kỳ gắt gao và gặp khó về cả hình thức lẫn nội dung có nhiều vòng thẩm định của các chuyên gia danh tiếng cộng ban biên tập. Trung bình trong 100 công trình được gửi đến thì chỉ 1-2 bài được chọn đăng. Do đây công trình tìm hiểu đăng trên tạp chí này được xem là niềm tự hào có các người làm ngành y.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/