Tân PGS đạo văn nhận lỗi và xin rút khỏi danh sách PGS

NXB Giáo dục trả lời về nghi vấn lợi ích nhóm khi làm sách giáo khoa
Gần 70 sinh viên y khoa Cà Mau chỉ được công nhận tốt nghiệp, không được nhận bằng
Làm học sinh sợ đến trường, một giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh
Bị “tố” sao chép công trình nghiên cứu của nhiều người khác khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của mình, Trưởng khoa Luật ĐH Công nghiệp TP.HCM đã nhận lỗi và xin hủy đề tài.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học có tên “Hoàn thiện quy định của pháp luật về phân phối hàng đa cấp ở Việt Nam” do TS Đặng Công Tráng, Trưởng khoa Luật Trường ĐH Công nghiệp TPHCM chủ trì cộng 2 thành viên khác là TS Vũ Thế Hoài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân, bị phát hiện sao chép luận văn thạc sĩ của 1 số nguồn khác nhau. Ông Tráng vừa được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận đạt nguyên tắc chức danh PGS.

Cụ thể: Công trình nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2017 có tên “Hoàn thiện quy định của pháp luật về phân phối hàng đa cấp ở Việt Nam” của nhóm giảng viên này sao chép gần như hoàn toàn luận văn thạc sĩ luật học “Hoàn thiện pháp luật về phân phối hàng đa cấp ở Việt Nam theo bí kíp 1 số nước trên địa cầu”, chuyên ngành luật kinh tế, khoa luật ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2014, của tác giả Vũ Văn Tú, do TS Vũ Quang giải đáp.

Ngoài ra, tiểu mục 1.1.2 “Đặc điểm của phân phối hàng đa cấp” trong đề tài nghiên cứu của nhóm TS Tráng sao chép lại bài viết “Hành vi phân phối hàng đa cấp bất chính theo Luật tranh đua năm 2004 và kiến nghị” của ThS.LS Lê Văn Sua đăng trên mục Nghiên cứu – Trao đổi của cổng tài liệu điện tử của Bộ Tư pháp ngày 28-3-2017.

Còn tiểu mục 3.3 “Các biện pháp đã đi vào làm việc pháp luật về phân phối hàng đa cấp” trong đề tài nghiên cứu của nhóm TS Tráng chép lại bài viết “Hoàn thiện pháp luật nhằm quản lý hiệu quả làm việc phân phối hàng đa cấp” của ThS Lê Bí Bo – giảng viên Học viện Cán bộ TP.HCM – đăng trên tạp chí Dân chủ và Pháp luật.

Chiều 2/3, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TPHCM Nguyễn Thiên Tuế xác nhận có sự việc trên và nhóm nghiên cứu cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Trong buổi làm việc có nhà trường, sau khi sự việc bị phát hiện, nhóm tác giả đã thừa nhận việc sử dụng 1 số đoạn văn, tư liệu không trích dẫn nguồn trong công trình nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2017 có tên “Hoàn thiện quy định của pháp luật về phân phối hàng đa cấp ở Việt Nam”.

Nhóm tác giả đã đã xin nhà trường cho hủy kết quả của công trình nghiên cứu, đồng thời sẽ hoàn trả lại trọn vẹn chi phí cho nhà trường. Hiện nhà trường đang trong quá trình kiểm tra, thẩm định, mời một số chuyên gia phản biện, hội đồng nghiệm thu để làm việc, nghiên cứu nguyên do ở sao đề tài đạo văn nghiêm trọng bởi thế nhưng vẫn được công nhận rồi từ đây mới thành lập hội đồng kỷ luật họp và đưa ra hình thức xử lý.

Được biết, TS Tráng đã có đơn gửi Hội đồng chức danh GS- PGS nhà nước xin lỗi về sự việc trên đồng thời xin rút tên ra khỏi danh sách PGS năm 2017.