Tan máu cấp vì món thịt bò khô không rõ nguồn gốc

Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho 1 bệnh nhi bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng. Nguyên nhân được cho là do món thịt bò khô

Bố mẹ lấy tinh trùng từ con trai đã chết tạo ra cháu nội
TP.HCM: Phát hiện hàng trăm kg giò chả vi phạm an toàn thực phẩm
Bệnh viện Tuệ Tĩnh mở rộng khu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết
Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho 1 bệnh nhi bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng. Nguyên nhân được cho là do món thịt bò khô tự làm có sử dụng 1 loại phẩm màu không rõ lý do.

Khai thác tiền sử thấy trẻ không có gì đặc thù, gần đấy trẻ không đi đâu xa, không dùng thuốc gì, gia đình không có tiền sử bệnh lý gì, xung quanh không có dịch bệnh đặc thù. Tuy nhiên có 1 chi tiết đáng lưu ý là theo lời kể của người nhà, trước đấy 3 ngày trẻ đã ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ lý do. Sau ăn 1 ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu.

Đến ngày thứ 2, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Mẹ bệnh nhi đã tự ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa và oresol cho con uống nhưng hiện trạng càng ngày càng tăng nặng nên đã cho con vào viện.

BS. Lê Thị Lan Anh – Phó trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày 19/1/2018, Khoa Nhi có tiếp nhận bệnh nhân Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) vào viện trong hiện trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm, các bác sĩ thấy đấy là trường hợp cơn tan máu điển hình. Sàng lọc toàn bộ các lý do tan máu cho thấy nghi ngờ tan máu do nhiễm độc.

Có 1 chi tiết đáng lưu ý là theo lời mẹ cháu, trước đấy 3 ngày cháu có ăn thịt bò khô nhuộm phẩu màu không rõ lý do. Trong gia đình có 1 chị họ cũng ăn và cũng bị đi tiểu đỏ, tuy nhiên hiện trạng nhẹ hơn.

Với chẩn đoán: Thiếu máu nặng do tan máu cấp trẻ mau chóng được cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực. Sau hai ngày điều trị có sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy thuốc khoa Nhi – BV Bạch Mai, hiện hiện trạng của bệnh nhi đã ổn định và qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhi đã có thể tự thở, tự chơi, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu màu vàng chứng tỏ hiện trạng tan máu đã hết. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhi đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các thầy thuốc. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các thức ăn không rõ lý do, đặc thù không ăn các thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. Tết nguyên đán sắp đến cũng là thời điểm mà các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh liên quan đến các con phố tiêu hóa tăng thêm. Đặc biệt có trẻ em, rất nhạy cảm có các thức ăn không chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không sử dụng đồ đông lạnh quá lâu. Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cộng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu. Khâu chế biến thực phẩm đặc thù quan trọng, chắc chắn chế biến đồ ăn cho trẻ đã chín, không cho trẻ ăn thức ăn còn tái. Chú ý vệ sinh trước khi tiếp xúc có trẻ, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cũng như khi cho trẻ ăn. Bên cạnh đấy, chắc chắn vệ sinh sạch sẽ nhà bếpvà các công cụ nấu ăn, đặc thù lưu ý không dùng các sản phẩm tạo màu không rõ lý do an toàn.

Khi có thể hiện bất thường, cha mẹ nên mau chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời, không chủ quan để ở nhà theo dõi và tự ý cho trẻ dùng thuốc khiến hiện trạng bệnh tăng nặng, dẫn đến các hậu quả đáng tiếc.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/