Tam thất dùng thế nào cho bổ

Tam thất từ lâu được xem là 1 loại củ thuốc quý trong mỗi gia đình bởi tính đa dụng và có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả nhưng không phải ai cũng b

6 năm tìm lời giải con không giống bố của hai gia đình bị trao nhầm
Vẻ đẹp và trang phục thay đổi qua 100 năm của phụ nữ Iran
Thẩm mỹ viện gây chết người bị phạt 64 triệu đồng
Tam thất từ lâu được xem là 1 loại củ thuốc quý trong mỗi gia đình bởi tính đa dụng và có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết một vàih dùng để đạt hiệu quả tối đa từ loại “nhân sâm” này.

Theo bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện TWQĐ 108 đông y quan niệm tam thất vị ngọt hơi đắng, tính ấm, có công dụng chỉ huyết (cầm máu), tán ứ (làm hết ứ trệ), tiêu thũng, định thống (giảm đau), thường được dùng để chữa một vài chứng bệnh như thổ huyết (nôn ra máu), khái huyết (ho ra máu), nục huyết (chảy máu cam, chảy máu ở một vài khiếu như mắt, tai…), tiện huyết (đại tiện ra máu), huyết lỵ (chứng kiết lỵ phân có máu), băng lậu (băng huyết, rong huyết, rong kinh), sản hậu huyết vựng (hoa mắt chóng mặt sau khi sinh nở), ác lộ bất hạ (sản dịch, huyết hôi không thoát ra được), trưng hà (trong bụng có khối tích, hoặc trướng, hoặc đau), tụ máu hay xuất huyết do trật đả, đau do viêm tấy sưng nề…

Về căn bản tam thất là 1 vị thuốc bệnh có công năng chủ yếu là tán ứ, hoạt huyết, chỉ huyết. Tuy nhiên, một vài y thư cổ đều cho rằng, tam thất “năng khứ ứ sinh tân” hay “hoạt huyết nhi sinh huyết”, nghĩa là chính bản thân tam thất không phải là thuốc bổ huyết nhưng trong một vài trường hợp khí huyết suy hư mà có ứ trệ thì công dụng hoạt huyết hoá ứ của nó cũng có ý nghĩa bổ huyết, sinh huyết 1 một vàih gián tiếp.

Cũng có sách cho rằng tam thất “sinh dụng chỉ huyết tán ứ, tiêu thũng chỉ thống; thục dụng bổ huyết ích khí, tráng dương tán hàn” (dùng sống thì hoạt huyết cầm máu, giảm đau tiêu thũng; dùng chín thì bổ khí huyết, làm mạnh dương khí và trừ hàn).

Kinh nghiệm dân gian thường hầm một vàih thuỷ tam thất có gà choai cũng là nhằm mục đích lấy công năng hoạt huyết sinh huyết của tam thất phối hợp có tác dụng bổ ích khí huyết của thịt gà để thu được hiệu quả bồi bổ khí huyết cao nhất. Với ý nghĩa đây, người ta còn coi tam thất bổ không kém gì sâm và gọi nó là Sâm tam thất hoặc Nhân sâm tam thất.

Kết quả nghiên cứu kỹ tân tiến cho thấy, tam thất có tác dụng cầm máu, hoạt huyết, bảo hộ cơ tim, chống thiếu máu cơ tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, chống ôxy hoá, làm chậm quá trình lão hoá, bảo vệ tế bào não trong điều kiện thiếu máu, chống ngưng tập tiểu cầu và sự hình thành huyết khối, trấn tĩnh và bảo hộ tế bào thần kinh, chống viêm, bảo hộ tế bào gan, điều tiết miễn dịch, hạ mỡ máu, chống phóng xạ và ung thư, kháng khuẩn và vi rút, cải thiện khả năng ghi nhớ và khiến cho cơ thể cường tráng.

Theo dược học cổ truyền, tam thất có nhiều một vàih bào chế và một vàih chế khác nhau thì công dụng cũng không giống nhau. Thông thường tam thất được dùng dưới 3 dạng:

(1) Dùng tươi, rửa sạch, giã nát và đắp lên tổn thương.

(2) Dùng sống, rửa sạch, phơi hay sấy khô rồi thái phiến hay tán thành bột, thường dùng để chữa một vài chứng như xuất huyết, tổn thương do trật đả, xích lỵ, đại tiện ra máu tươi, đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành hoặc nhồi máu cơ tim, bệnh gan…

(3) Dùng chín, hay còn gọi là thục tam thất, rửa sạch, ủ rượu cho mềm rồi thái mỏng sao qua, tán bột hoặc rửa sạch, thái mỏng rồi sao có dầu thực vật cho đến khi có màu vàng nhạt rồi đem tán bột, thường dùng có mục đích bồi bổ cho các trường hợp cơ thể suy nhược, khí huyết bất túc. Dùng sống chủ yếu để tán ứ chỉ huyết, tiêu thũng định thống; dùng chín chủ yếu để bồi bổ. Liều dùng bình thường: mỗi ngày sắc uống từ 5 – 10g, uống bột từ 1,5 – 3,5g, dùng ngoài không kể liều lượng.