Tâm sự thật lòng của ông bố 18 năm làm hội trưởng hội phụ huynh

Dược sĩ Trần Thanh Cảnh - Thuận Thành, Bắc Ninh đã có chia sẻ về 1 số năm làm hội trưởng hội phụ huynh của 1 số con của mình và theo ông nếu làm toàn

Đề thi thử THPT quốc gia trường chuyên Sơn La lần 1
Bằng kiến trúc sư danh dự được trao cho nữ sinh mất vì ung thư
Đề thi và gợi ý đáp án tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn tại Ninh Bình năm học 2018
Dược sĩ Trần Thanh Cảnh – Thuận Thành, Bắc Ninh đã có chia sẻ về 1 số năm làm hội trưởng hội phụ huynh của 1 số con của mình và theo ông nếu làm toàn bộ vì học sinh thì hội phụ huynh cũng rất cần thiết.
Dược sĩ, nhà văn Trần Thanh Cảnh
  1. Báo Infonet.vn đăng bài của Dược sĩ Cảnh chia sẻ về tháng năm làm hội trưởng hội phụ huynh của mình.

Làm vì nể

Hồi bọn tôi đi học thì không có hội phụ huynh, mà hình như còn không có kỷ niệm 20/11.

Bố tôi thì khỏi nói, cả mười năm học, hình như ông chẳng biết tên hay mặt mũi thày cô nào dạy tôi. Tôi cứ đi học, học tốt thì lên lớp. Học kém thì đúp, ngoan thì hạnh kiểm tốt, hư thì hạnh kiểm xấu, bị kiểm điểm và báo về gia đình. Hôm đấy thì sẽ bị bố lấy roi tre đánh rằn mông.

Nhưng đến khi con tôi đi học thì khác. Khác hẳn, tôi có hai đứa con, 1 trai 1 gái. Tổng thời gian chúng học phổ thông dao động 18 năm ( hai đứa 1 sốh nhau 6 tuổi) thì cũng là từng ấy thời gian tôi làm hội trưởng phụ huynh 1 số kiểu. Bé thì là ở lớp. Lớn thì là ở trường…. làm nhiều đến nỗi khi con bé con đi đại học, ngày 20/11 năm ấy, đứng cửa nhà nhìn mọi người hối hả tay xách nách có nào hoa, quà, bánh kẹo… đi tới nhà thầy nhà cô mà tôi thấy tự dưng mình…. nhàn quá!

Chả là vừa năm trước, làm hội trưởng, tôi còn xách xe đi từ sáng sớm đến tối khuya!

Làm hội trưởng chẳng có cái gì hay ho hay bổng lộc gì. Mà con cái cũng chẳng bởi thế mà được ưu tiên thêm gì. Bởi cái kỳ thi vào đại học căng thẳng kia nó cũng chẳng cần biết con ông nảo ông nào, cứ đủ điểm là vào học.

Thế nhưng sao tôi lại đi làm hội trưởng thâm niên vậy? Mà hồi ấy tôi có rảnh rỗi gì cho cam.

Tôi làm hội trưởng vì nể!

Tôi rất quý 1 số thày cô giáo ở ngôi trường phổ thông mà cả nhà tôi học: Trường THPT Thuận Thành số 1, đấy là ngôi trường mà môi trường sư phạm cực tốt từ xưa đến nay. Đúng là thầy cô mẫu mực, học trò chăm ngoan…

Thế nên khi 1 số thầy bảo tôi làm hội trưởng, tôi không nỡ chối từ!

Hội phụ huynh cần làm gì?

Ở đâu không biết chứ hồi tôi làm hội trưởng, từng khoản thu thêm đều rà xét kỹ lắm, rồi đưa từng khoản mục ra hội nghị trao đổi, biểu quyết từng mục thành nghị quyết xong mới thu. Tôi biết dân vùng tôi thuần nông rất hiếu học. Thế nên định làm gì… đều phải nhìn vào khả năng cái túi của nông dân! Không được a dua theo 1 số nhà khá giả. Nhiều đề xuất của nhà trường đã bị hội phụ huynh bác thẳng cánh. Đề xuất sở hữu bảng thông minh cho 1 số lớp là 1 ví dụ. Một phụ huynh làm công ty xuất nhập khẩu được trên ra mắt về, định nã tiền phụ huynh sở hữu bảng điện tử nhập ngoại. Đưa ra hội trao đổi chúng tôi bác thẳng cánh.

Hồi tôi mới làm hội trưởng, đi họp, họp xong, thấy phát phong bì cho từng người! Lạ! Tôi hỏi, sao phát phong bì? Tiền ấy ở đâu?

Tôi bảo luôn, tiền quỹ của hội phụ huynh chỉ được phép chi cho việc hỗ trợ học tập của 1 số cháu và giảng dạy của thầy cô, cấm không được dùng việc khác. Còn ai tham dự hội phụ huynh là tự nguyện, vì con em mình, sao lại phải bồi dưỡng?

Thật lòng là làm cái chức hội trưởng phụ huynh cực kỳ …. rách việc! Không có cái máu ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng không làm được. Bận rộn ra phết… Nhất là lễ tết, khai giảng, tổng kết nọ kia. Phải đến chúc mừng, phát biểu, trao thưởng… như thật.

Dịp này mọi người ồn ào về cái tệ phụ thu lạm bổ ở trường học. Rồi đổ lên đầu cả hội phụ huynh nữa. Có phụ huynh còn yêu cầu giải tán hội phụ huynh 1 số kiểu….

Nhưng nếu làm đúng công dụng, hội phụ huynh khá được việc, còn kiểm soát được cả việc nhà trường tự ý đặt ra 1 số khoản thu kia. Vấn đề chỉ là khi cử hoặc bầu ra ban đại diện cho cha mẹ học sinh, 1 số thày cô có ý đồ lạm thu ấy, bèn gợi ý mấy phụ huynh lái theo ý thày cô mà thôi.

Tôi nhìn mấy bảng thu kê ra tôi thấy buồn cười. Nếu tôi mà là hội trưởng của trường ấy thì chắc chắn bị bác ngay từ trong ý nghĩ….

Các trường công lập ở đô thị đã được nhà nước hỗ trợ đủ các con phố. Và 1 số ông bà, anh chị chấp nhận làm hội phụ huynh, hãy luôn đặt mình vào tư thế của nông dân, công nhân, dân nghèo… có con đi học để mà giơ tay chấp nhận hay phản đối 1 khoản đấyng góp nào đấy bây giờ 1 số vị hiệu trưởng rất hay vẽ ra.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/