Tại sao bạn bị tê tay khi ngủ dậy?

Thức giấc khi nửa đêm và phát hiện ra 1 bên tay bị mất hoàn toàn cảm giác thật là đáng sợ. Hiện tượng này thực sự khá phổ biến, theo James Dyck, 1 chu

Chi phí niềng răng hết bao nhiêu tiền – giá nào rẻ nhất?
Thai nhi chết lưu vì mẹ ăn quá nhiều đồ ngọt
Mỹ: Mẹ sẽ bị đi tù nếu không cho con tiêm vắc xin
Thức giấc khi nửa đêm và phát hiện ra 1 bên tay bị mất hoàn toàn cảm giác thật là đáng sợ.

Hiện tượng này thực sự khá phổ biến, theo James Dyck, 1 chuyên gia thần kinh ở Bệnh viện Mayo. Và nó là ví dụ hoàn hảo về một vàih cơ thể bảo vệ chính mình ngay cả trong hiện trạng tê liệt khi ngủ.

Có 1 quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng cảm giác kim châm và tê bì là do thiếu máu chảy tới dây thần kinh. Nhiều khả năng sự chèn ép thần kinh – một vài dây thần kinh bị đẩy và bị đè, gây ra một vài triệu chứng này.

Vùng tay chịu sự chi phối của nhiều dây thân kinh. Mỗi dây thần kinh phục vụ 1 công dụng quan trọng.

Dây thần kinh nách nâng cánh tay ở vai.

Dây thần kinh cơ bì gấp khuỷu tay.

Dây thần kinh quay duỗi cánh tay và nâng cổ tay và ngón tay.

Dây thần kinh trụ xòe một vài ngón tay.

Mặc dù cơ chế sinh lý còn chưa hoàn toàn hiểu rõ, tác động của chèn ép bất kỳ dây thần kinh nào trong giấc ngủ – khi khách mua ngủ đè lên cánh tay hoặc cho người khác gối lên tay – giống như dẫm chân lên ống nước trong vườn. Các tài liệu đi từ một vài chi lên não tạm thời bị gián đoạn.

Vậy vì sao tay lại có cảm giác bị liệt khi thức dậy?

Có hai nguyên nhân.

1) Tay thực sự bị liệt tạm thời. Trong giấc ngủ REM, não sẽ gửi 1 tín hiệu gây liệt toàn cơ thể. Mục đích của điều này là để giữ cho khách mua khỏi diễn lại giấc mơ (xảy ra trong REM). Nhưng nếu khách mua thức giấc ở 1 trong các GĐ này, khách mua có thể có ý thức trước khi kiểm soát hoàn toàn một vài chi. Điều này được gọi là liệt giấc ngủ, và nó có thể là 1 tình huống đáng sợ. Bạn đang mắc kẹt ở đâu đây giữa mơ và tỉnh, và khách mua chẳng thể cử động được.

2) Chèn ép thần kinh dẫn đến liệt tạm thời (có lẽ vì khách mua bị kẹt ở tư thế chèn ép trong REM).

Chèn ép dây thần kinh có thể gây tổn thương chúng. Điều tốt là cơ thể sẽ môi trường xung quanh thức giấc như 1 cơ chế bảo vệ khi dây thần kinh bị chèn ép quá lâu. Sau khi khách mua thức dậy và giảm sức ép, một vài dây thần kinh sẽ mau chóng trở lại làm việc, Thứ nhất thường là có cảm giác bị bị kim châm.

Các cấu trúc thần kinh khi bình phục có xu hướng kích thích trong 1 dao động thời gian. Đó là vì một vài dây thần kinh được kích thích 1 một vàih môi trường xung quanh. Hầu hết một vài trường hợp, cảm giác châm chích này là 1 dấu hiệu tốt. Đó là 1 GĐ tạm thời báo hiệu một vài dây thần kinh đang làm việc trở lại.

Việc nằm đè lên tay khi ngủ không có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng cho một vài dây thần kinh. Nhưng có 1 số trường hợp dây thần kinh bị chèn ép có thể trở thành 1 vấn đề lớn hơn.

Một trường hợp bởi thế được gọi là “Liệt đêm thứ Bảy “, khi 1 người đè vào 1 dây thần kinh khi ngủ thiêp đi trong cơn say rượu. Rượu làm suy yếu khả năng của cơ thể để đánh thức khách mua và bảo vệ dây thần kinh.

Nếu khách mua bị say, khách mua sẽ không cử động cánh tay. Và khi thức dậy vào ngày hôm sau, khách mua có thể không duỗi được cổ và một vài ngón tay. Điều này có thể kéo dài hơn một vài phút (có lẽ thậm chí vài ngày hoặc vài tháng) vì dây thần kinh phải sửa chữa lớp vỏ bảo vệ.

Và thứ hai có bệnh thần kinh di truyền gây liệt chèn ép (HNPP), 1 hiện trạng di truyền khiến người bệnh dễ bị tổn thương do chèn ép thần kinh hơn. Những người này có thể muốn thật cẩn trọng để không nằm đè lên chân tay hoặc thậm chí bắt chéo chân khi ngủ để tránh chèn ép dây thần kinh. (Hội chứng ống cổ tay cũng có thể gây cảm giác kiến bò hoặc tê bì ở tay vào ban đêm).

Theo Dân trí