Tái khởi động dự án Làng Đại học Đà Nẵng: Cần khoảng 8.000 tỉ đồng!

Đó là tài liệu được Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết ở cuộc họp báo do Đại học Đà Nẵng tổ chức ngày 19/9, mở bán một số chủ trương,

Học qua phim hoạt hình: Nàng công chúa nông dân
TP.HCM: Thí điểm lắp camera trong trường mầm non tại 3 quận huyện
Giáo viên hợp đồng lương không đủ sống, thấp thỏm nỗi lo mất việc
Đó là tài liệu được Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết ở cuộc họp báo do Đại học Đà Nẵng tổ chức ngày 19/9, mở bán một số chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm của Đại học Đà Nẵng trong năm học 2017 – 2018

Phó Giám đốc Đại học (ĐH) Đà Nẵng Ngô Văn Dưỡng cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc có ĐH Đà Nẵng hồi tháng 2/2017, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xúc tiến khởi động lại dự án Làng ĐH Đà Nẵng.

Phối cảnh Làng Đại học Đà Nẵng

Được biết, Làng ĐH Ðà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 12/1997 có diện tích gần 300 ha ở phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và phường Ðiện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên dự án đã bị “treo” suốt 20 năm qua, gây nhiều gặp khó cho người dân trong vùng quy hoạch.

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ, ĐH Đà Nẵng đã làm việc có Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam để xúc tiến tái khởi động dự án. Đồng thời phối hợp có Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN&MT Đà Nẵng) và UBND xã Điện Ngọc (Quảng Nam) khảo sát thực trạng, phân tích sơ bộ, trên cơ sở đây lập chuẩn bị giá thành chung của dự án.

Theo đây, tổng giá thành khái toán chuẩn bị để triển khai dự án Làng ĐH Đà Nẵng lên đến dao động 8.000 tỉ đồng. Bao gồm giá thành đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc địa phận Quảng Nam dao động 2.200 tỉ đồng, thuộc địa phận Đà Nẵng dao động 800 tỉ đồng; giá thành thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật dao động 1.700 tỉ đồng, thi công một số phân khu dao động 3.000 tỉ đồng.

Theo ông Ngô Văn Dưỡng, giá thành này quá lớn và nằm ngoài khả năng của ĐH Đà Nẵng. Cuối tháng 5/2017, ĐH Đà Nẵng đã báo cáo một số số liệu chi tiết nêu trên có một số Bộ: GD&ĐT, Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đây, ĐH Đà Nẵng đang tiếp tục tìm đơn vị giải đáp để khảo sát quy hoạch lại tất cả khu đất 286 ha.

Đồng thời, một số trường thành viên cũng đang phối hợp ĐH Đà Nẵng thi công chiến lược phát triển ĐH Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Đây cũng là cơ sở để ĐH Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Làng ĐH Đà Nẵng cho thích hợp có chiến lược phát triển của nhà trường.

ĐH Đà Nẵng hiện có 1.490 giảng viên/2.315 cán bộ viên chức; trong đây có 8 Giáo sư, 83 Phó giáo sư, 395 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ, 29,6% giảng viên đại học có trình độ Tiến sĩ. Hiện có 394 giảng viên làm nghiên cứu sinh và 186 học viên cao học đang đào tạo ở một số nước như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada, Nhật, Úc… Bình quân mỗi năm có 60 tân Tiến sĩ về công tác ở ĐH Đà Nẵng.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/