Tá hỏa khi cắt bao quy đầu mất… 50 triệu

Các bệnh nhân tìm đến phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vì những căn bệnh “khó nói” mà không biết rằng, đằng sau những lời mời chào hoa mỹ, quảng cáo tr

Mỹ có thể sẽ viện trợ 1 tỷ USD cho các quốc gia Trung Mỹ
TP.HCM: Đề nghị tước giấy phép hoạt động 4 phòng khám Trung Quốc
Bất ngờ với câu chuyện của bác sĩ kể về chiếc còi báo động ở một bệnh viện
Các bệnh nhân tìm đến phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vì những căn bệnh “khó nói” mà không biết rằng, đằng sau những lời mời chào hoa mỹ, quảng cáo trên mây là thủ đoạn “chặt chém” có giá thành cắt cổ.
Phòng khám đa khoa Hồng Phong bị “tố” chặt chém bệnh nhân

Từ 9,8 triệu “biến” thành 47 triệu

Anh N.H.T. (29 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TPHCM) bỗng dưng trở thành con nợ chồng chất sau khi đi cắt bao quy đầu ở Phòng khám đa khoa Hồng Phong (địa chỉ 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5).

Anh T. cho biết, do xuất tinh sớm và mong có con nên anh có tìm tài liệu phòng khám nam khoa trên mạng. Đọc những lời quảng cáo của Phòng khám đa khoa Hồng Phong, anh gọi điện tới và được giải đáp rất nhiệt tình, bởi thế, ngày 3/10, anh đến khám. Sau khi làm xét nghiệm máu và nước tiểu, 1 bác sĩ người Việt (không đeo bảng tên) cho biết, anh T. bị rất nhiều bệnh như dài da quy đầu, viêm tuyến tiền liệt, xuất tinh sớm và chỉ định phẫu thuật cắt bao quy đầu ngay trong ngày.

Người giải đáp cho biết, hiện trạng của anh khá “nguy hiểm” vì nếu không điều trị kịp thời có thể gây vô sinh, đồng thời phòng khám giải đáp giá thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu ở 3 mức: 5,8 triệu, 7,8 triệu và 9,8 triệu đồng. Vì nhân viên giải đáp nói mức 5,8 triệu đồng là cắt truyền thống, may bằng chỉ không tiêu, 20-30 ngày sau mới lành; mức 9,8 là can thiệp bằng biện pháp tân tiến, may bằng chỉ tự tiêu và mau lành nên anh T. chọn mức 9,8 triệu đồng. Sau đấy, anh được phẫu thuật bởi 1 bác sĩ nam người Trung Quốc cũng không đeo bảng tên và không biết nói tiếng Việt.

Anh T. cho biết: “Tôi vừa phẫu thuật cắt da quy đầu xong, vẫn đang nằm trên bàn thì bác sĩ nói rằng tôi có nang ở da dương vật nên phải đốt điện có giá 15,8 triệu đồng. Bác sĩ giải đáp nếu không đốt, nang sẽ vỡ ra gây vô sinh. Vì đang trên bàn mổ và ảnh hưởng đến việc có con nên tôi buộc phải chấp nhận thực hiện. Lúc đấy tôi cũng chẳng thể gọi điện cho gia đình vì bác sĩ đề nghị phải để hotline ngoại khu”.

Sau khi phẫu thuật, phòng khám đưa phiếu thu cho anh T. có nhiều khoản phát sinh như phí điều trị 4,5 triệu đồng, điều trị đốt nang 1,8 triệu đồng, tiểu phẫu bao quy đầu 9,8 triệu đồng, rửa bàng quang 12,8 triệu đồng, phí truyền dịch 200.000 đồng, tiền 1 số loại thuốc dễ làm (sinfuly, sonentiz, thuốc đông dược, xét nghiệm) hơn 4,2 triệu đồng. Tổng cùng, anh T phải trả 47.350 triệu đồng.

Vì không dự kiến số tiền lớn bởi thế, sau khi nhận phiếu thu, vợ anh T. phải chạy từ quận 10 về Hóc Môn để mượn tiền người thân và hàng xóm 40 triệu đồng để có đến đấyng, còn anh T. bị phòng khám giữ lại để… hồi sức.

Bác sĩ đề nghị anh T. phải tái khám trong 1 tuần, nhưng ngay ngày hôm sau khi tái khám, anh chỉ được thay băng, truyền dịch và điều trị vật lý trị liệu 30 phút và toa thuốc là 3 gói thuốc nước đông y không nhãn mác có số tiền 5 triệu đồng. Hoảng hốt vì mức giá quá cao, anh chọn lọc “bỏ của chạy lấy người”, đến khám ở Bệnh viện Bình Dân. Cả tiền khám và thuốc uống 7 ngày ở Bệnh viện Bình Dân chỉ dao động 300.000 đồng. Quá bức xúc vì bị phòng khám “chặt chém”, anh T. đã làm đơn khiếu nại đến thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Không trả tiền thì không… khâu vết mổ

Trước đấy, anh N.Đ.H. (29 tuổi, ngụ ở quận 10) cũng bị Phòng khám Baylor “chém” 56,8 triệu đồng khi đến làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Anh H. cho biết, khi đầu phòng khám báo giá tiền khám, xét nghiệm, thực hiện thủ thuật là 3,2 triệu đồng nhưng khi đang mổ, bác sĩ người Trung Quốc nói có phiên dịch rằng anh có polyp ở dương vật và đưa ra mức giá điều trị là 56,8 triệu đồng.

Anh H không chấp nhận nhưng bác sĩ không chịu đấyng vết mổ. Người phiên dịch ra ngoài, thảo luận có KH gái của anh H. để cô viết giấy ghi nợ số tiền 56,8 triệu đồng và giữ lại chứng minh nhân dân của anh H. Sau đấy, bác sĩ mới tiếp tục thực hiện phẫu thuật rồi khâu dương vật lại cho anh H. Khi KH gái anh H liên hệ được có gia đình, đem số tiền 56,8 triệu đồng đến đấyng cho phòng khám, anh H. mới được về nhà.

Anh H. kể, sau khi về nhà, hôm sau, dương vật của anh bị rách, có vết thương chảy máu anh quay lại phòng khám Bayler. Tại đấy, bác sĩ người Trung Quốc chỉ băng bó qua loa rồi cho anh về. Người nhà đã phải đưa anh đi khám ở Bệnh viện Bình Dân, được bác sĩ khâu lại vết mổ và cho biết, anh H. chỉ được mổ cắt bao quy đầu chứ không hề có phẫu thuật nào khác, đồng thời polyp mạch máu chỉ xuất hiện ở những vùng khác trên cơ thể chứ không có trên dương vật.

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, thanh tra sở tiếp nhận rất nhiều phản ánh của người dân về việc phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh, thu giá trên trời, phóng đại bệnh làm ra vẻ nguy hiểm nhưng thực chất là bệnh tình không đến mức vậy.

Đa phần, những phòng khám này nắm bắt tâm lý người bệnh, tập trung vào khám những bệnh nhạy cảm, vùng kín mà bệnh nhân ngại đi khám ở trung tâm y tế công. Sở Y tế cũng đã kiểm tra và xử phạt khá nhiều nhưng hiện trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/