Sụt 4 kg trong 1 tháng, đi khám phát hiện ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi không tế bào nhỏ đang là bệnh ung thư đứng hàng số 1 về tỉ lệ mới mắc ở Việt Nam, bệnh nhân thường vào viện khi bệnh ở GĐ muộn (GĐ III, I

Hạn chế tình trạng giá thuốc “tát nước theo mưa”
1 phút là có người tử vong về bệnh này, dấu hiệu để phát hiện bệnh sớm nhất
Bình Thuận: Cứu sống bé sơ sinh 1 ngày tuổi bị chôn dưới đất
Ung thư phổi không tế bào nhỏ đang là bệnh ung thư đứng hàng số 1 về tỉ lệ mới mắc ở Việt Nam, bệnh nhân thường vào viện khi bệnh ở GĐ muộn (GĐ III, IV).
Ảnh bệnh nhân tới khám ở trọng điểm y tế

Buồn vợ qua đời nên hút thuốc

Ông Nguyễn Văn Nam, 56 tuổi, Hà Nội vào trọng điểm y tế Bạch Mai khám vì vì ho nhiều và đau ngực.

Ông Nam hơn 1 tháng nay, có thể hiện: Ho khan liên tục nhiều ngày kèm theo tức ngực, khó thở nhẹ, không sốt, đau xương nhiều địa điểm (cột sống, bả vai…). Ăn kém, gày sút cân (4 kg/ 1 tháng).

Sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán ông Nam bị ung thư phổi tế bào nhỏ, GĐ IV, di căn hạch thượng đòn, di căn gan, xương…

Ông Nam chia sẻ mỗi ngày ông hút 1 bao thuốc và đã hút thuốc dao động hơn 20 năm nay. Ban đầu ông không nghiện thuốc lá nhưng từ khi người vợ qua đời buồn chán sinh ra hút thuốc và từ đây đến nay ông phát triển thành nghiện thuốc lá.

Theo GS Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc trọng điểm ung bướu và hạt nhân Bệnh viện Bạch Mai ung thư phổi không tế bào nhỏ đang là bệnh ung thư đứng hàng số 1 về tỉ lệ mới mắc ở Việt Nam, bệnh nhân thường vào viện khi bệnh ở GĐ muộn (GĐ III, IV). Điều trị toàn thân là hướng điều trị chủ yếu, bao gồm: hóa chất, xạ trị triệu chứng, sinh học. Lựa chọn và lập kế hoạch điều trị tùy thuộc thể trạng, GĐ bệnh và mô học của từng bệnh nhân.

Điều trị hóa chất thích hợp có bệnh nhân thể trạng khỏe, loại biểu mô tuyến nhưng không có đột biến gen EGFR, ung thư loại tế bào vảy… Phác đồ hóa chất có nhóm Platinum đem lại thời gian sống thêm không tiến triển và thời gian sống thêm trọn vẹn cao hơn so có các phác đồ khác trong nhiều nghiên cứu kỹ đã được mở bán.

Điều trị sinh học: thuốc điều trị đích ức chế enzyme tyrosin kinanse (TKIs) hoặc chất ức chế tăng sinh mạch (anti-VEGF, Bevacizumab). Nhóm thuốc ức chế tăng sinh mạch là chọn lọc bước 1 có bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến GĐ di căn nhưng không có đột biến EGFR, không phải biểu mô vảy thì có thể điều trị hóa chất phối hợp có Bevacizumab. Tính an toàn và hiệu quả của Bevacizumab (Avastin) trong điều trị bước 1 cho các bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (UTPKTBN) và không có tế bào vảy chiếm đa số về mô học, đã được nghiên cứu kỹ kết hợp hóa trị có platin trong nghiên cứu kỹ E4599 và BO17704. Bevacizumab không chỉ được sử dụng điều trị bước 1, mà còn có thể điều trị duy trì bằng Bevacizumab đơn chất hoặc phối hợp có thuốc hóa chất.

Với ông Nam, sau 10 tháng điều trị bác sĩ ghi nhận bệnh nhân tăng cân, ăn uống ngon miệng, đỡ đau xương, cải thiện chất lượng cuộc sống…Trong quá trình điều trị xuất hiện rát sẩn vùng mặt, bệnh nhân đã được điều trị cách ngày và sử dụng corticoid..

Thủ phạm có tên làn khói trắng

Theo nghiên cứu kỹ của Bộ Y tế, ở Việt Nam có dao động hơn 20.000 ca mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, người mắc căn bệnh này đang càng ngày càng trẻ hoá. Đặc biệt, hút thuốc lá là lý do danh tiếng gây ra ung thư phổi. Ung thư phổi nếu phát hiện muộn khó có thời cơ khỏi bệnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cảnh báo thuốc lá gây ra hơn 20 bệnh khác nhau, đa số gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời.

Cũng bởi thế, nhằm giảm các tác hại của khói thuốc lên sức khỏe, 1 trong số các cách thức được coi là hữu hiệu là in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao. Tuy nhiên, đến nay Việt Nam vẫn chưa thực hiện được. Do đây, quan trọng là ý thức của người dân.

Ông Khuê dẫn chứng, thống kê từ Bệnh viện K cho thấy, hiện tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, không hút thuốc lá chỉ chiếm 3,2%.

Đặc biệt, các nghiên cứu kỹ đã chỉ ra khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đây có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc trưng là nicotine. Khói thuốc cũng là lý do gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh các con phố hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động.

Trẻ em, phụ nữ, người già là các đối tượng đặc trưng nhạy cảm có khói thuốc. Ước tính, mỗi năm người dân Việt Nam đã bỏ ra dao động 14.000 tỉ đồng chỉ để mua thuốc.

Do đây, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên bỏ thuốc lá bởi nếu bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ lý do gây bệnh.