Sự thật về những bức tượng cổ bị lực lượng phiến quân IS phá hủy

Một đoạn băng được tổ chức Hồi giáo cực đoan dòng Sunni này công bố vào tháng 2 vừa qua cho thấy cảnh tượng một số binh lính ở Mosul, Iraq đang đập ph

Hãi hùng cậu bé 6 tuổi thủng phế quản, cắt thùy phổi vì nuốt đèn led
Thủ tướng yêu cầu khởi tố hành vi đánh bác sĩ tại bệnh viện
Cận cảnh đất vàng giao cho Vũ “nhôm” khiến cựu lãnh đạo TP.HCM “nhúng chàm”
Một đoạn băng được tổ chức Hồi giáo cực đoan dòng Sunni này công bố vào tháng 2 vừa qua cho thấy cảnh tượng một số binh lính ở Mosul, Iraq đang đập phá các bức tượng Assyria và Akkadian có tuổi thọ 1. 000 năm. Tuy nhiên, một số bức tượng khác trong đoạn băng được cho là tượng thật. Mark Altaweel thuộc Viện Khảo cổ học, Đại học College London cho biết rằng IS có thể phá hoại những bức tượng một cách dễ dàng như vậy là vì chúng được làm từ thạch cao. Tuy nhiên, trưởng bộ phận cổ vật của cơ quan bảo tồn di sản văn hóa của Iraq, bà Fawzye al-Mahdi cho biết “không có bất kỳ hiện vật nào là đồ thật. ”.

Bức tượng cổ bị IS phá hỏng chỉ là thạch cao. (Nguồn: ibtimes)
Những bức tượng cổ bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đập nát chỉ là bản sao bằng thạch cao. Những hiện vật thật hiện đang được cất giữ an toàn tại một bảo tàng ở Baghdad, giám đốc bảo tàng này cho biết.
Một đoạn băng được tổ chức Hồi giáo cực đoan dòng Sunni này công bố vào tháng 2 vừa qua cho thấy cảnh tượng một số binh lính ở Mosul, Iraq đang đập phá các bức tượng Assyria và Akkadian có tuổi thọ 1.000 năm. Đoạn băng đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế.
Tuy nhiên, trưởng bộ phận cổ vật của cơ quan bảo tồn di sản văn hóa của Iraq, bà Fawzye al-Mahdi cho biết “không có bất kỳ hiện vật nào là đồ thật.”
“Chúng là những bản sao. Những hiện vật gốc đều đang ở đây,” phát biểu của giám đốc Bảo tàng Baghdad đăng tải trên ibtimes.


Những phát biểu nói trên khớp với ý kiến của các chuyên gia sau khi đoạn băng được tung lên mạng. Mark Altaweel thuộc Viện Khảo cổ học, Đại học College London cho biết rằng IS có thể phá hoại Những bức tượng một cách dễ dàng như vậy là vì chúng được làm từ thạch cao.
“Bạn có thể nhìn thấy những thanh sắt bên trong,” ông chỉ ra. “Những bức tượng gốc không có các thanh sắt.”
Tuy nhiên, một số bức tượng khác trong đoạn băng được cho là tượng thật.
Thống đốc Mosul ông Atheel Nuafi cho biết: “Có hai hiện vật trong đó là thật và đã bị các binh lính phá hủy . Một là tượng bò có cánh và một là tượng thần Rozhan.”
Bức tượng bò có cánh đã bị đập nát bằng búa tạ trong đoạn băng rất có thể là một trong số những bức tượng từng được đặt tại cổng thành Nineveh vào thế kỷ thứ 7.
“Tôi nghĩ bức tượng bò có cánh có tầm quan trọng đặc biệt với địa phương, bởi nó là một trong số ít các hiện vật không được đưa khỏi đây hoặc đưa tới Baghdad,” Eleanor Robson, Chủ tịch Viện nghiên cứu Vương quốc Anh về Iraq cho biết.
Giáo lý Salafist cứng rắn mà IS đang tuân thủ cấm đoán việc tôn thờ các bức tượng thần. Tới nay, IS đã phá hủy một số di tích cổ, cũng như các đền thờ Shia và nhà thờ Công giáo tại Mosul./.