Sự thật về bức ảnh học sinh ngồi sân đất ngày khai giảng gây “bão mạng”?

“Để cho học sinh ngồi phía dưới sân ẩm ướt còn thầy cô ngồi trên hiên có bàn ghế là điều bất đắc dĩ. Bởi lẽ, nền sân quá chật hẹp, các thầy cô ngồi sâ

Lộ diện hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính của NXB Giáo dục Việt Nam
ĐH Kinh tế TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển
Nữ sinh trường Amsterdam tố bị MC Minh Tiệp bạo hành: Bố nữ sinh nói gì?
“Để cho học sinh ngồi phía dưới sân ẩm ướt còn thầy cô ngồi trên hiên có bàn ghế là điều bất đắc dĩ. Bởi lẽ, nền sân quá chật hẹp, các thầy cô ngồi sân không hết, học sinh lên mái hiên hết thì hiên cũng không chứa hết”, thầy Hoàng Văn Quảng cho hay.

Ngay sau ngày khai giảng năm học mới 2017 – 2018, trên mạng xã hội đã xuất hiện bức ảnh ghi lại cảnh các em học sinh tiểu học phải ngồi khai giảng dưới sân đất bùn đất và nước mưa. Trong khi đấy các thầy cô và khách mời lại ngồi trên mái hiên khô ráo.

Bức ảnh học sinh ngồi nền đất, thầy cô ngồi trong mái hiên trong ngày khai giảng gây tranh cãi (ảnh mạng xã hội)

Bức ảnh này đang tạo ra các tranh cãi lớn trong dư luận. Nhiều người cho rằng, đấy là ngày hội của con trẻ. Vì thế, mọi điều kiện tốt nhất phải dành cho các học sinh. Việc để các con ngồi dưới sân đất còn nước mưa trong khi thầy cô ngồi bàn ghế trong mái hiên thực sự phản cảm.

Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng bức ảnh kia bị cắt ghép có các mục đích xấu. Bức ảnh được cho là chụp ở Trường Tiểu học xã Thái Sơn (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng).

Liên quan đến bức ảnh gây tranh cãi, PV báo Infonet đã điện thoại có thầy Hoàng Văn Quảng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Thái Sơn. Thầy Quảng cho hay: “Đúng là bức ảnh trên được chụp ở điểm trường Bản Là thuộc Trường Tiểu học Thái Sơn trong ngày 5/9.

Thực ra, sáng 5/9 ở điểm trường có xuất hiện mưa nhỏ nhưng đến giờ khai giảng thì trời lại hửng nắng. Việc để cho học sinh ngồi phía dưới nền sân ẩm ướt còn nước mưa trong khi thầy cô ngồi trên hiên có bàn ghế là điều bất đắc dĩ. Bởi lẽ, nền sân quá chật hẹp, các thầy cô ngồi sân thì cũng không hết mà học sinh lên mái hiên hết thì hiên cũng không chứa được dao động 40 học sinh. Vì ngay sau bức ảnh là đống đá để dự trù cho việc láng nền sân trường.

Trước đấy, điểm trường được 1 đoàn thiện nguyện hứa làm sân cho các học sinh để các cháu không bị trơn trượt mỗi khi có mưa. Thực tế, nhà trường cũng đã nhờ nhân dân trong bản cuốc giúp mặt sân trường để áp dụng láng xi măng. Thế nhưng, các ngày cận kề dịp khai giảng mưa liên tục nên việc làm sân bị ngưng trệ. Hiện nay, mới chỉ chở được đá vào làm sân chứ các con phố xá bị sạt lở nặng nề nên chưa thể chở được xi măng và chưa áp dụng làm sân được.

Vì thế, ngày khai giảng vừa qua, chỉ 1 cơn mưa nhỏ là khiến sân trường đầy rẫy vũng nước, trơn trượt”.

Được biết, giai đoạn này trường Tiểu học Thái Sơn có 16 lớp có tổng số giáo viên là 18. Các em học sinh ở đấy hầu như đều là con em đồng bào dân tộc Dao, H’Mông. Có rất ít học sinh thuộc người dân tộcTày, Nùng.

Khi PV thắc mắc vì lý do gì không cho học sinh ngồi trên ghế mà để các em ngồi dưới đất gây phản cảm thì thầy hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Hiện nay, điều kiện cơ sở vật chất của chúng tôi con rất thiếu thốn, chủ yếu lớp học bằng tre, nứa và bàn ghế thì cũng chưa đủ. Năm học 2017 – 2018, chúng tôi có nhờ 1 số phụ huynh đấyng thêm giúp vài chiếc ghế nhưng do phụ huynh bận làm nương rẫy nên trước thềm năm học mới vẫn chưa làm xong”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/