Sử dụng đại trà vắc xin sởi – rubella do Việt Nam sản xuất

Trong năm 2018, Bộ Y tế đưa vào sử dụng 3 vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng là: Sởi- Rubella do Việt Nam sản xuất, vắc xin 5 trong 1 C

Cấp cứu một quân nhân đột quỵ trên nhà giàn DK1 trong đêm
PCT Hà Nội Ngô Văn Quý giải thích việc đến thăm nạn nhân sốc ma túy
Bé trai 10 tuổi bị bố đẻ bạo hành bị tổn thương xương sườn 70%
Trong năm 2018, Bộ Y tế đưa vào sử dụng 3 vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng là: Sởi- Rubella do Việt Nam sản xuất, vắc xin 5 trong 1 ComBe Five (Ấn Độ) và vắc xin bại liệt dạng tiêm IPV (Pháp).

Theo kế hoạch của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm có 3 vắc xin mới được triển khai tiêm rộng rãi trên cả nước. Đó là những vắc xin: Sởi- Rubella do Việt Nam sản xuất, vắc xin 5 trong 1 ComBe Five (Ấn Độ sản xuất) và vắc xin bại liệt dạng tiêm IPV (Pháp sản xuất).

Từ tháng 4/2018, vắc xin sởi – rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất đã triển khai trên 19 tỉnh, đô thị cho gần 50.000 trẻ và không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào sau tiêm. MRVAC là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: Virus sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên rubella.

Vắc xin sởi – rubella MRVAC do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC (Bộ Y tế) sản xuất được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo đề nghị của chính phủ Việt Nam. Sản phẩm được doanh nghiệp Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine- Nhật Bản chuyển giao công nghệ.

Từ tháng 8 tới, vắc xin bại liệt tiêm IPV do hãng Sanofi của Pháp sản xuất sẽ được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Theo những chuyên gia, vắc xin tiêm IPV được tiêm 1 mũi cho trẻ khi 5 tháng tuổi; so có trước kia trẻ được sử dụng vắc xin dạng uống có 3 liều vào khi 2, 3, 4 tháng tuổi. Vắc xin bại liệt tiêm là vắc xin bất hoạt, chứa những tuýp vi rút bại liệt đã chết, được sử dụng dưới dạng vắc xin tiêm.

Cũng từ tháng 8, vắc xin phối hợp 5 trong 1 ComBe Five thay thế vắc xin Quinvaxem sẽ được triển khai tiêm rộng rãi trên cả nước trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Vắc xin ComBe Five do Công ty Biological E của Ấn Độ sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017.

Vắc xin này có thành phần, công dụng tượng tự như Quinvaxem; đạt nguyên tắc tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới WHO và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia có hơn 400 triệu liều. Đây là vắc xin tương tự vắc xin Quinvaxem phòng những bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ComBe Five tương tự như những vắc xin 5 trong 1 có cộng thành phần.

Trước khi chọn lọc đưa vào sử dụng, vắc xin ComBe Five đã được tiêm ở 4 huyện của tỉnh Hà Nam là: Bình Lục, Lý Nhân, Kim Bản và Thanh Liêm từ năm 2016. Kết quả, sau tiêm chủng chỉ ghi nhận 1 số phản ứng bình thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin bao gồm: Phản ứng ở chỗ tiêm đau, quầng đỏ có mật độ từ 5-15%; sốt có mật độ 34-39%; đặc thù, không nghi nhận bất kỳ phản ứng nặng nào sau tiêm chủng.

Bộ Y tế khẳng định, bất kỳ 1 loại vắc xin nào trước khi nhập khẩu vào trong nước và đưa vào sử dụng cũng đều được trải qua đầy đủ những thủ tục, quy trình cấp phép rất chặt chẽ để chắc chắn tính an toàn, chất lượng. Vì thế, những bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng những vắc xin mới đầy đủ, đúng lịch để chắc chắn phòng những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/