Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục không?

Theo các chuyên gia y tế dự phòng, người bị mắc SXH cần ngủ màn để phòng lây bệnh cho người khác vì bệnh lây qua muỗi vằn là trung gian và bệnh SXH kh

Quảng Ninh: Mở rộng điều trị ung thư thực quản bằng phương pháp nội soi
BV K thông tin về vụ việc bảo vệ bệnh viện đánh người nhà trọng thương
Nguyên nhân khiến người Việt béo phì tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua
Theo các chuyên gia y tế dự phòng, người bị mắc SXH cần ngủ màn để phòng lây bệnh cho người khác vì bệnh lây qua muỗi vằn là trung gian và bệnh SXH không lây qua đường tình dục.

Sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút dengue gây nên, bệnh cảnh lâm sàng chủ yếu là sốt và xuất huyết, bệnh có thể tiến triển nặng gây tử vong. Bệnh được ghi nhận ở cả người lớn và trẻ em, ở cả đô thị và nông thôn, lây truyền từ người này sang người khác qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes mà ta thường gọi là muỗi vằn.

Vi rút dengue có 4 tuýp là DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4. Một người có thể mắc SXHD nhiều lần có các tuýp vi rút khác nhau, các lần mắc sau bệnh thường nặng hơn do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo. Tại Việt Nam, có lưu hành của cả 4 tuýp vi rút. Khi có cách tân sự lưu hành của tuýp vi rút dịch bệnh rất dễ bùng phát nếu cùng đồng chưa có miễn dịch có tuýp vi rút này.

Muỗi Aedes truyền bệnh SXHD gồm có Aedes aegypti và Aedes albopictus trong đây Ae. aegypti là véc tơ chủ yếu. Chu kỳ phát triển của muỗi gồm 4 GĐ: trứng, bọ gậy (loăng quăng), quăng và muỗi trưởng thành. Muỗi Aedes aegypti đẻ trứng ở toàn bộ công cụ chứa nước môi trường xung quanh hoặc nhân tạo, các vật dụng liên quan mật thiết tới cuộc sống con người, trong và xung quanh nhà. Bọ gậy của muỗi thường sống ở nước sạch không bị ô nhiễm. Hiện nay phát hiện lên tới dao động 30 loại công cụ chứa nước là nơi sản sản của muỗi hay gặp là bể nước mưa, chậu hoa có nước, bát có nước kê chân chạn, các công cụ phế thải xô chậu, vại sành, chai lọ, vỏ hộp, đựng cơm, nước uống, vỏ gáo dừa, lon bia, lốp xe, lọ hoa đặt trên bàn thờ lâu ngày không thay nước…, thậm chí có cả trong khay nước dùng để hứng nước đọng của tủ lạnh.

Muỗi Ae. aegypti sống trong nhà gần người, thường trú đậu nơi có ánh sáng yếu, các nơi đậu nghỉ ưa thích là mặt dưới của đồ gỗ, quần áo treo, rèm cửa trong phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm và bếp, ít khi đậu trên tường. Muỗi Ae. aegypti trưởng thành có khả năng bay xung quanh dao động 50 mét, nhưng cũng có thể bay xa tối đa 200 – 300 mét.

Muỗi cái Ae.aegypti trưởng thành áp dụng hút máu lần đầu vào dao động 48 giờ sau khi nở, trong 1 chu kỳ sinh thực, muỗi có thể hút máu nhiều lần. Thời gian từ khi hút máu tới khi đẻ trứng cách tân từ 2 – 5 ngày. Muỗi thường vận hành hút máu vào ban ngày. Có 2 thời điểm cao nhất là sáng sớm (lúc mặt trời mọc) và chiều tối (lúc mặt trời sắp lặn). Thời gian vận hành mạnh nhất vào dao động 1 giờ trước khi mặt trời lặn. Tuy nhiên chúng có thể vận hành hút máu suốt ngày, thậm chí cả ban đêm (nhưng ở mức độ rất thấp).

Sau khi hút máu người có chứa vi rút dengue, thời kỳ ủ bệnh ở trong muỗi dao động 10-12 ngày. Đây là dao động thời gian cần thiết để vi rút nhân lên trong tuyến nước bọt của muỗi. Sau thời kỳ này, muỗi trở thành nhiễm vi rút và có thể truyền vi rút dengue cho các người khác khi muỗi đốt. Mặt khác muỗi Aedes còn có thể truyền vi rút trực tiếp từ người này sang người khác bằng sự cách tân vật chủ khi bữa ăn máu bị gián đoạn. Chính sự hút máu nhiều lần của muỗi có thể giải đáp tính bùng nổ môi trường xung quanh của các vụ dịch có việc tìm thấy ít các số lượng muỗi cái trong ổ dịch.

Khả năng truyền vi rút sang người lành được thực hiện khi muỗi hút máu bệnh nhân trong thời kỳ nhiễm vi rút huyết. Nhiễm vi rút huyết có thể có 6 -18 giờ trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Như vậy bệnh nhân là nguồn lây ngay trước thời kỳ sốt và cho đến khi hết sốt, trung bình là 6 -7 ngày.

Nguồn bệnh SXHD là người có vi rút dengue, độc đáo là các người mắc bệnh ở thể nhẹ hoặc người nhiễm vi rút mà không phát bệnh đâyng 1 vai trò quan trọng trong việc lây lan dịch bệnh, bởi vì các người này vẫn kết nối được, họ có thể kết nối và có vi rút từ vùng này sang vùng khác.

Với đặc tính hút máu và làm lan truyền vi rút dengue trong cùng đồng để gây bệnh cho con người của muỗi bởi thế, chẳng thể chỉ có người lành phải thực hiện các giải pháp phòng bệnh cá nhân mà để phòng bệnh cho người lành, ngoài các giải pháp dự phòng chung, 1 giải pháp rất cần được chú tâm là người bệnh sốt xuất huyết điều trị ở nhà cũng cần ngủ màn, mặc quần áo dài tay… để tránh muỗi đốt làm lây truyền bệnh cho người khác.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/