Sống ở thành phố ô nhiễm, dễ bị…tiểu đường?

Chỉ cần nồng độ hạt ô nhiễm trong không khí từ 11,9-13,6 microgram/m3, nguy cơ tiểu một số con phố đã tăng 24%. Tại London, mức ô nhiễm giờ cao điểm

Đừng để ra mồ hôi nhiều trong những ngày nắng nóng
Bị cấm quay phim vào phòng mổ, người nhà bệnh nhân đánh kíp phẫu thuật
5 công dân đầu tiên của TP.HCM trong thời khắc năm mới 2018
Chỉ cần nồng độ hạt ô nhiễm trong không khí từ 11,9-13,6 microgram/m3, nguy cơ tiểu một số con phố đã tăng 24%. Tại London, mức ô nhiễm giờ cao điểm là 50-60 microgram/m3; còn ở TP HCM có thể lên tới 124 microgram/m3!
Nghiên cứu mới ra mắt do Đại học Washington (Mỹ) thực hiện nhưng lại chọn Anh làm nơi nghiên cứu kỹ, bởi đây là quốc gia có mức độ ô nhiễm cao ở phương Tây. Các nhà khoa học thống kê rằng ô nhiễm là lý do của 15.000 ca tiểu một số con phố phát hiện mới hàng năm ở Anh.

Anh được coi là 1 trong một số quốc gia ô nhiễm nhất châu Âu


Một số nghiên cứu kỹ trước đây đã chứng minh ô nhiễm liên quan mật thiết đến tiểu một số con phố, do sự xâm nhập của một số hạt ô nhiễm vào cơ thể ngăn chặn khả năng xử lý một số con phố trong máu của insulin.

Nghiên cứu mới này nhằm phân tích tỉ lệ nguy cơ chi tiết dựa theo mức ô nhiễm, trên 1 cùng đồng lớn. Có tới 1,7 người được tham khảo hồ sơ y tế, theo dõi sát trong vòng 8,5 năm. Những người được chọn là cựu chiến binh, vốn đã sống ở nhiều khu vực khác nhau có nhiều mức độ ô nhiễm khác nhau để tiện dụng đối chiếu.

Các nhà khoa học sử dụng dữ liệu vệ tinh của NASA và chỉ số trạm mặt đất để đo đạc chất lượng không khí ở toàn bộ một số nơi họ đã đi qua.

Kết quả cho thấy, chỉ cần phơi nhiễm có mức hạt ô nhiễm trong không khí từ 5 đến 10 microgram/m3, nguy cơ tiểu một số con phố đã tăng 21%. Khi phơi nhiễm từ 11,9 đến 13,6 microgram/m3, nguy cơ tiểu một số con phố tăng 24%. Mức ô nhiễm trung bình ở Anh là 12 microgram/m3, tuy nhiên, ở một số đô thị lớn như London, mức ô nhiễm có thể tăng đến 50-60 microgram/m3, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm cực kỳ cao.

Các tác giả sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu kỹ bằng một sốh tham chiếu dữ liệu của 194 quốc gia khác, được thu thập trong nghiên cứu kỹ về gánh nặng bệnh tật toàn cầu trước đây, để xem tiểu một số con phố và ô nhiễm có tỉ lệ thuận ở mọi nơi hay không.

Bình luận về nghiên cứu kỹ trên, tiến sĩ Emily Burns, thuộc Cơ quan Bệnh tiểu một số con phố Anh quốc cho rằng một số kết quả cho thấy chúng ta nên tập trung giải quyết ô nhiễm bên cạnh một số giải pháp phòng chống tiểu một số con phố khác như chế độ dinh dưỡng và vận động.

Ở nhiều khu vực khác trên địa cầu như ở 1 số nước châu Á, tình hình ô nhiễm thậm chí còn tồi tệ hơn, trong đây có Việt Nam. Dữ liệu trên website đo ô nhiễm không khí quốc tế aqicn.org cho thấy mức ô nhiễm trung bình ở Hà Nội trong mùa này thấp nhất là 5, cao nhất là 137 microgram/m3; TP HCM thấp nhất là 30, cao nhất lên đến 124 microgram/m3, theo đo đạc từ trạm mặt đất ở Đại sứ quán Mỹ (Hà Nội).

Theo nld.com.vn